Lạm thu ở Trường tiểu học số 1 Khe Sanh (Quảng Trị): Giáo viên nhờ phụ huynh xác nhận “chưa nộp tiền“

LĐO NHÓM P.V
Chia sẻ
Các khoản thu mà nhiều phụ huynh khối lớp 4 đã nộp, và được giáo viên chủ nhiệm xin ký xác nhận chưa nộp tiền và chỉ có 6 khoản chứ không phải 10 khoản. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Năm học 2015-2016, từ phản ánh của phụ huynh có con đang theo học ở Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh, Báo Lao Động đã có bài viết về tình trạng lạm thu ở ngôi trường này. Sau đó, khi các ban ngành vào cuộc, nhà trường đã phải trả lại cho phụ huynh hàng trăm triệu đồng.

Vào năm học này, một số khoản thu năm học trước bị cấm thu song nhà trường vẫn triển khai thu và đưa ra 10 khoản tự nguyện. Để chối bỏ các khoản thu này, các giáo viên chủ nhiệm phải liên hệ với những phụ huynh đã nộp tiền, năn nỉ xin xác nhận rằng chưa nộp tiền và chỉ có 6 khoản thay vì 10 khoản như đã đưa ra và đã triển khai thu ở một số lớp. 

Ngày 24.10, Báo Lao Động có bài viết "Năm trước lạm thu, năm nay vẫn tái diễn" về việc Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đưa ra một số khoản thu bị phụ huynh phản đối. Nhiều phụ huynh đã nộp đủ 10 khoản tiền tự nguyện với tổng số tiền 752.000 đồng, nhưng nhà trường và Phòng Giáo dục huyện Hướng Hóa lại báo cáo với ông Võ Thanh - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa - rằng chỉ mới đưa ra 6 khoản thu tự nguyện và chưa thu đồng nào.

Ngày 24.10, các giáo viên chủ nhiệm liên lạc với những phụ huynh đã nộp đủ 10 khoản tự nguyện và nói rằng, nhà trường yêu cầu phải trả lại tiền cho phụ huynh, nhờ phụ huynh xác nhận chưa nộp tiền và chỉ 6 khoản thu chứ không phải 10 khoản.

Trong tối 24.10, giáo viên chủ nhiệm khối lớp 4 cùng với hội phụ huynh đã đến gặp nhiều phụ huynh, nhờ xác nhận vào giấy với nội dung trên. "Giáo viên chủ nhiệm bảo, nhà trường buộc giáo viên đi xin xác nhận của phụ huynh rằng chúng tôi chưa nộp tiền và chỉ có 6 khoản dự kiến. Nếu không xin được xác nhận, giáo viên chủ nhiệm đã thu tiền phải tự chịu trách nhiệm và sẽ bị kỷ luật. Tôi đã ký xác nhận vào giấy, nhưng chưa nhận lại số tiền đã nộp", một phụ huynh khối lớp 4 (đề nghị giấu tên) cho biết.

Phụ huynh này còn cho biết thêm, năm học trước (2015-2016), sau khi bị phản đối và báo chí vào cuộc phanh phui các khoản lạm thu thì nhà trường đã phải trả lại tiền lạm thu cho phụ huynh, tổng kết cuối kỳ những học sinh đạt loại khá, giỏi chỉ nhận được bằng khen, chứ không có quà (?!). 

Trong chiều 24.10, nhiều phụ huynh đã lên tiếng đòi hỏi lãnh đạo ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị phải có hình thức xử lý đối với người đứng đầu có việc làm sai phạm, nhưng không chịu sửa đổi mà còn cố tình tái phạm, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục của địa phương. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quốc
Trường cấp 2 Triệu Độ tỉnh Quảng Trị thu còn cao hơn nữa.
Trả lời - -
văn biết
Tôi thấy khoản nào cũng cao. Bởi vì phụ huynh nghe giáo viên đọc lên là đồng ý nộp, chứ không ai đặt câu hỏi. Năm ngoái (2015-2016), nước uống thu 70 000 đồng/em/năm uống hết mấy bình? Lớp 3A, 3B, 3C..., giáo viên chủ nhiệm nhận từ kế toán mấy bình? Cuối năm toàn trường uống hết mấy chục triệu đồng tiền nước? Còn mấy chục triệu nữa ai biết để đâu? Sao năm ni vẫn cứ lạm thu như vậy? Giáo viên chủ nhiệm vẫn theo dõi nước uống của lớp mình mà không được được lên tiếng??! Đáng ra, kế toán phải minh bạch các khoản thu - chi trước phụ huynh và giáo viên vì giáo viên thu.
Dương thế thông
Đã thống nhất trong các khoản thu nộp tự nguyện để phục vụ công việc học tập của học sinh thì đừng phá rối nữa. Tất cả các khoản nộp đó đều phục vụ nhu cầu thường xuyên cho học sinh. Không có gì cao và khuất tất cả. Thử hỏi một năm 70.000 tiền nước cho một học sinh có cao không? Chỉ 7 bình nước cho 9 tháng...
Trả lời - -
Các bạn nói đúng, nhưng chỉ đúng khi bạn có tiền, vì bạn có 1 đứa con chứ một số phụ huynh họ có 2 đến 3 cháu cùng học tiểu học, điều kiện họ ăn chưa đủ thì làm gì mà không phải tính. Bạn làm ra 70.000đ thì dễ nhưng đối với một số người lại là niềm mơ ước của họ đó bạn. Một người 70.000đ thì nhỏ nhưng lượng tổng thì không phải là con số nhỏ. Ví Máy tính khấu hao bao nhiêu năm, không thể sử dụng 1 năm được (thu 1 em 100.000đ/ HS bảo trì. Trường có 800 HS thì số tiền bảo trì sẻ là bao nhiêu? Con số 80tr/năm để bảo trì máy bạn thấy thế nào? Con số đó có thể bảo trì hết không? Thời gian HS học máy mất bao lâu?
son
Trên đó người dân tộc nhiều lắm. Không phải ai cũng giàu có như bạn đâu. Đối với bạn, 70k là chuyện nhỏ, nhưng với nhiều người nó lớn lắm đó.
Nguyễn văn hòa
Dối trá, tham lam và thủ đoạn, những con sâu của ngành giáo dục. Đề nghị xử lí nghiêm.
Trả lời - -
bình minh
"Ngựa quen đường cũ", tôi không biết trường này ý thức bảo vệ tài sản như thế nào mà năm nào cũng thu tiền tu sửa máy tính. Một em 50.000đ từ lớp 3 - lớp 5.
Trả lời - -
Lê Thị Mơ
Năm 2016-2017 này các bạn có thấy trường nào thu tiền thêm tiết ngoài giờ không? Ở các trường Lao Bảo vẫn có, không biết tiết học ở chương trình Bộ Giáo dục ra thế nào mà phải dạy thêm tiết như thế? Cái này nên hỏi ai nhỉ? Còn nữa, ở các trường, lớp 1, lớp 2 chưa hề được học máy vi tính mà vẫn phải nộp tiền bảo trì 100.000đ/1 học sinh.
Trả lời - -
Nguyễn Thị Thanh Lan
Chắc chắn tình trạng lạm thu không chỉ dừng lại ở Trường tiểu học số 1 Khe Sanh. Đầu năm học mới, ở rất nhiều trường, phụ huynh lại than thở số tiền đóng năm nay nhiều quá, có nhiều khoản thu quá vô lý, nhưng tâm lý phần lớn phụ huynh lại e ngại. Các anh chị phóng viên Báo Lao Động cần mở rộng phóng sự điều tra ra nhiều trường trên đại bàn tỉnh đi ạ. Có lẽ sẽ bắt gặp nhiều tình tiết thú vị hơn. Người dân cần nhiều bài báo chất lượng như thế này hơn nữa.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia