Lần thứ 3 hầu tòa, “trùm” ma túy Tàng Keangnam vẫn một mình nhận tội

LĐO Cao Nguyên - Thông Chí
Chia sẻ
Tráng A Tàng tại phiên tòa.

Ngày 15.9, TAND tỉnh Bắc Ninh đưa trùm ma túy Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) và đồng phạm ra xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Chủ tọa phiên tòa là ông Vũ Công Đồng – Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh. Phiên tòa cũng có sự tham gia tranh tụng của 10 luật sư bào chữa cho 12 bị cáo trong vụ án này.

Lần thứ 3 đứng trước vành móng ngựa, Tráng A Tàng vẫn một mực thừa nhận chỉ một mình thực hiện hành vi phạm tội, không có đồng phạm. Tàng khai nhận, việc Nếnh đi cùng với mục đích cho vui, đỡ buồn chứ không gì khác.

Cũng trong phần trả lời của mình, Tráng A Tàng cho rằng, mình chỉ thực hiện 4 lần mua bán ma túy với Lương Thị Thảo chứ không phải là 13 lần như lần trước. Trong khi đó, theo nội dung vụ án, từ năm 2009 đến ngày 26.7.2013, Tráng A Tàng cùng đồng phạm đã thực hiện 13 lần mua bán trái phép 1.791 bánh heroin và 553 viên ma tuý tổng hợp.

Tại phiên tòa, khi được hỏi về việc Tàng đã điện cho Tráng A Lầu bảo chuẩn bị ma túy đóng vào xe ô tô. Lầu cùng Nếnh đóng heroin vào ô tô rồi đưa xe xuống Hà Nội. Tàng đã cùng đồng bọn đi giao hàng. Khi đến địa phận Bắc Giang thì bị bắt quả tang. Với chi tiết này, Tàng một mực khai nhận chỉ duy nhất y thực hiện, Lầu và Nếnh chỉ đi cùng cho vui, đỡ buồn chứ không biết việc gì, Tàng vẫn quả quyết chỉ một mình thực hiện.

Trước đó, vào đầu tháng 8.2015, phiên tòa sơ thẩm xét xử trùm ma túy và đồng phạm vừa kết thúc phần xét hỏi, chủ tọa Vũ Công Đồng quyết định trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề liên quan đến tố tụng.

Sau thời gian trả hồ sơ, giữa tháng 9.2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung. Trong 3 vấn đề yêu cầu bổ sung, TAND tỉnh Bắc Ninh có yêu cầu cho Tráng A Tàng một mình thực nghiệm điều tra việc đưa 265 vật tương tự như 265 bánh heroin đã thu giữ vào thùng tự chế và cánh cửa xe bán tải trong thời gian như bị cáo khai để xác định bị cáo có tự thực hiện được không.

Với yêu cầu này của TAND tỉnh Bắc Ninh, cơ quan điều tra thấy không có căn cứ. Theo cơ quan điều tra, ngày 26.7.2013, Tráng A Tàng, Giàng Thị Sua và Tráng A Nếnh bị bắt quả tang vận chuyển 265 bánh heroin. Qua kiểm tra xe bán tải do Tàng Keangnam, Tráng A Nếnh điều khiển đã thu giữ 265 bánh heroin, 553 viên Methamphetamin. Tráng A Tàng khai số ma túy trên anh ta mua của một đối tượng tên Nụ (người Lào). Tàng giao cho Giàng A Chờ đón và chở hàng về nhà bố đẻ là Tráng A Chư ở bản Lũng Xá, xã Lóng Luông cất giấu. Tàng đã thanh toán cho Nụ tổng cộng hơn 1,7 triệu USD.

Do khách hàng là Lương Thị Thảo bị bắt (Tàng không biết việc Thảo bị cơ quan điều tra bắt giữ), Thảo báo cho Tàng tạm ngừng chuyển ma túy nên Tàng đã để ma túy trong 2 bao tải dứa cất ở buồng ngủ của Tráng A Chư, giao cho Chư trông coi.

Ngày 25.7.2013, Tàng nhận được điện thoại của Lương Thị Thảo thông báo cần gấp hàng. Tàng đồng ý giao hàng, nhưng vì đang nằm viện trị bệnh nên "ông trùm" đã lệnh cho Giàng A Chờ chuẩn bị công tác dò đường. Tàng điện cho Tráng A Lầu bảo chuẩn bị ma túy đóng vào xe ô tô. Lầu cùng Nếnh đóng heroin vào ô tô rồi đưa xe xuống Hà Nội. Tàng đã cùng đồng bọn đi giao hàng. Khi đến địa phận Bắc Giang thì bị bắt quả tang.

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, lời khai của Tráng A Tàng phù hợp với khai nhận của Tráng A Nếnh, Giàng Thị Sua, Giàng A Chờ và đủ căn cứ xác định Tàng Keangnam không trực tiếp đóng 265 bánh heroin vào trong xe bán tải. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long