Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng:

Lắng nghe 322 bí thư phường, xã... nói thật

LĐ - 25 Cao Hùng
Chia sẻ
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tại buổi gặp gỡ 322 bí thư phường, xã, thị trấn trên địa bàn TPHCM.

Ngày 3.2, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có cuộc gặp gỡ với 322 bí thư phường - xã, thuộc 24 quận - huyện trên địa bàn TPHCM. Có thể nói, đây là cuộc gặp gỡ hết sức… độc đáo, khi Bí thư Thành ủy TPHCM đã chăm chú lắng nghe những lời bộc bạch chân tình của hàng trăm cán bộ lãnh đạo cấp phường - xã.

Lãnh đạo gần dân nhất, tất cả phải vì dân
Tham dự cuộc gặp mặt, còn có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, cùng nhiều cán bộ lãnh đạo khác của Thành ủy và UBND TPHCM. Mở đầu cuộc gặp gỡ, lãnh đạo TPHCM đã cho biết mục đích của cuộc gặp gỡ là lãnh đạo TP muốn lắng nghe những lời nói thật của các Bí thư Đảng ủy cấp phường - xã… Đây là những cán bộ lãnh đạo gần dân nhất, cũng là nơi trực tiếp triển khai các chủ trương, chính sách, nghị quyết… của Đảng và Nhà nước, tới với người dân, đi vào cuộc sống… Qua đó, lãnh đạo TPHCM muốn tiếp thu những sáng kiến, đề xuất sát sườn của các cán bộ lãnh đạo gần dân. Từ đó, có sự điều chỉnh, ban hành những chính sách hợp lý, thiết thực để phục vụ nhân dân, phát triển TPHCM ngày một văn minh.
Cuộc gặp gỡ đã thật sự “nóng” với phát biểu của bà Thái Thị Kim Thanh - Bí thư phường Bến Nghé, quận 1: “Xác định người dân có gần gũi với chính quyền, thì chính quyền mới thực hiện được các quyết sách của Đảng, Nhà nước… Chúng tôi đã quyết tâm xây dựng một chính quyền gần dân. Cụ thể, từ việc chia sẻ chuyện buồn, vui của người dân, đến thực hiện mô hình công khai thủ tục hành chính; trực tiếp cử người giải quyết các “điểm nóng” kẹt xe, khiếu nại đông người; tư vấn chỉnh trang đô thị, mở rộng lối đi cho dân… đã khiến người dân hài lòng”.
Tương tự, bà Lê Thị Ngọc Dung - Bí thư phường An Lạc A, quận Bình Tân - nói: “ Vai trò của Bí thư phường xã hết sức quan trọng trong giải quyết các nỗi bức xúc của người dân. Vì vậy, đòi hỏi người Bí thư phải thật sự gần dân, sâu sát với dân, thấu hiểu được tâm tư nguyện vọng của dân”. Bà Dung nêu cụ thể 2 vụ việc khiến dân bức xúc, có đơn khiếu nại tập thể…
Để giải quyết bức xúc trên, bà Dung đã trực tiếp xuống lắng nghe, tìm hiểu… Kế đó, vận động những đảng viên tại cơ sở tham gia giải thích cho dân hiểu; tiếp theo, cam kết giải quyết các yêu sách hợp lý cho người dân. Theo bà Dung: “Bí thư phường - xã không thể ngồi một chỗ chỉ đạo, mà phải tăng cường xuống cơ sở, lắng nghe tiếng nói của dân. Tất cả vì dân, mới ra các quyết định, chỉ đạo kịp thời. Ngoài ra, phải nỗ lực học hỏi từ các kinh nghiệm của phường bạn, những chỗ có cách làm hay, sẽ đáp ứng được nguyện vọng của người dân”.
Bức xúc tình trạng kẹt xe, lo hạ tầng đô thị kém
Hết sức thẳng thắn, ông Nguyễn Văn Sự - Bí thư phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân - nói với Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng rằng: “Tôi hết sức buồn vì chuyện ngập nước tràn lan ở TP này. Riêng với khu vực quận Bình Tân, có tới 20 điểm ngập nước nghiêm trọng là vậy, nhưng chưa bao giờ tôi thấy lãnh đạo Trung tâm chống ngập của TP xuống làm việc với lãnh đạo Bình Tân để chống ngập cho dân. Chúng ta nghe một cái tên rất là hùng hồn là Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP; nhưng nhiều năm qua, tôi cảm giác trung tâm này chỉ như một ban dự án bình thường.
Chuyện làm chủ đầu tư thì ai mà không làm được. Trong nhiều năm vừa qua, trung tâm chống ngập có thực sự nghiên cứu về mặt thoát nước chống ngập cho TP này hay không? Chúng tôi chưa thấy, mà cứ thấy ngập ở đâu là nâng đường lên chỗ đó. Giống như TP giao cho trung tâm năm này 5.000 tỉ đồng, 3.000 tỉ đồng thì phải cố làm cho hết thì thôi chứ chưa hề có nghiên cứu kỹ mang tính chiến lược. Trung tâm chống ngập có thật sự chống ngập ?”.
Ông Sự cũng bức xúc tình trạng quy hoạch dự án “treo” quá lâu, khiến đời sống của người dân có đất nằm trong vùng bị quy hoạch khốn khổ trăm đường. Ông đặt ra câu hỏi với lãnh đạo Thành ủy: “Có đất mà dân vẫn nghèo, vẫn khổ. Làm gì để người dân có đất thoát khổ, được phép sống được trên chính mảnh đất của cha ông họ, khi các dự án chưa triển khai ?”.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - Bí thư phường 2, quận Phú Nhuận - phản ánh: “Hết sức lo lắng trước thực trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái trong lối sống, xa dân, tự chuyển biến, tự chuyển hóa… Ngoài ra, nói cán bộ phường - xã gần dân nhân, nơi trực tiếp thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước tới đời sống người dân; thế nhưng, trên thực tế, các chế độ, chính sách, quyền lợi cho cán bộ cấp phường - xã còn rất thấp, nhiều bất cập. Chưa kể, việc luân chuyển công tác cán bộ cũng xuất hiện tréo ngoe quy định giữa “chuyên trách” với “không chuyên trách”, nên không tạo điều kiện cho cán bộ phát triển tài năng…”.
Hàng loạt ý kiến từ nhiều cán bộ khác về các vấn đề nổi cộm ở các phường - xã như: bất cập trong giải tỏa - đền bù đất đai và tái định cư cho người dân, việc xây dựng quá nhiều cao ốc, chung cư chưa đồng bộ với cơ sở hạ tầng, dẫn tới nạn kẹt xe, tắc nghẽn giao thông… đã được phản ánh tới Bí thư Đinh La Thăng. Nói như ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư phường 8, quận 8 - rằng: “Làm gì đi nữa, chúng ta cũng phải vì người dân mà làm. Làm sao kẹt xe, việc giải tỏa đất đai người dân không còn là sự nhức nhối. Làm sao những người dân bị giải tỏa, chuyển sang chỗ ở mới, chẳng những có được nơi ở, mà còn được chăm lo việc làm, có chỗ con em đi học, khó khăn trong cuộc sống không còn nữa…”.
Dân tin Đảng, dân giúp Đảng, khó khăn gì cũng vượt qua
Phát biểu trước 322 bí thư phường - xã, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói: “Các bí thư phường - xã giữ vai trò nòng cốt tại các chi bộ cơ sở Đảng. Các đồng chí phải thấy một điều, dân tin Đảng, dân giúp Đảng sẽ tạo ra sức mạnh vô biên… Sức mạnh đó giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, công việc nào cũng làm tốt”.
Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, tại các Đảng bộ phường, xã, thị trấn - chính là nơi trực tiếp biến các chủ trương, chính sách của trung ương, Nhà nước thành hiện thực. Vì vậy, các bí thư phường cũng chính là những người trực tiếp nắm bắt tâm tư của dân. “Dân có tin Đảng hay không? Không ai khác, chính các bí thư phường, xã là hình ảnh của Đảng gần dân nhất. Do vậy, cán bộ Đảng cơ sở phải trở thành hình ảnh gương mẫu, sống chết, làm việc vì dân, gắn bó máu thịt với nhân dân” - ông Thăng nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Saigontoiiyeuu2017
Nhiều vấn đề bức xúc, nhức nhối tại các QUẬN, PHƯỜNG mà người dân chỉ biết phản ảnh, “góp ý bạn đọc” trên báo chí điện tử. Các bác lãnh đạo có đọc hay không thì chưa chắc ??? Vì vậy, năm 2017, người dân TPHCM rất mong muốn Bác THĂNG sớm thành lập 1 website như Đà Nẵng (www.gopy.danang.gov.vn) . Website tiếp nhận mọi góp ý, PHẢN ẢNH CÔNG KHAI của người dân với 6 chủ đề: môi trường; an toàn giao thông; tệ nạn xã hội; hạ tầng-công trình đô thị, ăn xin-hàng rong; và các lĩnh vực khác. Trung tâm sẽ chuyển các kiến nghị của người dân đến CƠ QUAN LIÊN QUAN xử lý và theo dõi, PHẢN HỒI KẾT QUẢ xử lý trên ứng dụng đến người đưa kiến nghị. Vì một TPHCM xanh, sạch, đẹp và an toàn…
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
Bí thư thành phố nghe lời nói thẳng của bí thư phường là một bước tiến. Tuy nhiên, khó mà nghe hết. Muốn gần dân, phục vụ dân, thấu hiểu dân, thiết nghĩ Bí thư Thăng nên lập kế hoạch tiếp xúc trao đổi với dân ở nhưng điểm nóng dân có nhiều bức xúc, khiếu nại, tố cáo. Lắng nghe trực tiếp dân chính là "xây dựng chỉnh đốn Đảng".
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa