Lãnh đạo Cty cây xanh lý giải nguyên nhân hơn 1.400 cây đổ sau bão

LĐO THÀNH AN
Chia sẻ

Cường độ gió giật mạnh, mật độ nhà cao tầng lớn, quá trình chỉnh trang vỉa hè, hệ thống điện, thoát nước trong những năm trước đây đã xâm hại hệ thống rễ của cây xanh đường phố… thực sự là nguyên nhân bất khả kháng đối với hệ thống cây xanh Hà Nội đã trải qua nhiều năm không được quan tâm thích đáng.

Chiều ngày 2.8, trong buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, Cty TNHH MTV cây xanh Hà Nội đã có báo cáo về việc ứng phó với bão số 1 vừa qua, nguyên nhân cây đổ hàng loạt trên các tuyến phố.

 

Lãnh đạo Cty cây xanh lý giải nguyên nhân hơn 1.400 cây đổ sau bão ảnh 1
 Cây xanh trồng trên vỉa hè khu đô thị mới Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) đổ rạp xuống lòng đường trong cơn bão số 1 vừa qua. Ảnh: THÀNH AN

Theo báo cáo của Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội (Công viên cây xanh Hà Nội), tính đến hết ngày 29.7 trên địa bàn 10 quận nội thành Hà Nội (trừ Hà Đông, Long Biên) đã có trên 1.400 trường hợp cây đổ và nhiều cành gẫy. Ngay sau khi xảy ra bão, Cty Công viên cây xanh Hà Nội đã huy động 100 % cán bộ, công nhân và phương tiện máy móc làm việc 24/24 để khắc phục.

Lý giải cho việc số lượng lớn cây xanh bị đổ, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng giám đốc Cty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, cây đổ do các nguyên nhân khách quan là cường độ gió giật quá mạnh cấp 10 – 11 trong gần 4 giờ kèm theo mưa lớn; mật độ các nhà cao tầng lớn của Hà Nội là một trong những nguyên nhân hút gió, làm tăng tốc độ gió ở những khu vực gần nhà cao tầng.

“Đây thực sự là nguyên nhân bất khả kháng đối với hệ thống cây xanh Hà Nội đã trải qua nhiều năm không được quan tâm thích đáng”, ông Hưng nói.

Tuy nhiên, vị này cho biết, nguyên nhân chính làm cho cây dễ bị đổ khi có tác động của các đợt gió và lốc xoáy là do quá trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè, hệ thống điện, thoát nước trong những năm trước đây đã xâm hại hệ thống rễ của cây xanh đường phố. Các rễ phát triển ngang của cây thường bị chặt đứt trong quá trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khiến cây đổ nữa là do mực nước ngầm của Hà Nội cao, ô nhiễm nước ngầm ngày càng tăng làm cho hệ thống rễ cây khó phát triển theo chiều sâu, các rễ cây phát triển ngang, mà các rễ này hay bị cắt đứt do cải tạo vỉa hè.

“Hà Nội có nhiều nhà cao tầng nên không gian sống của cây xanh đường phố bị thu hẹp, cây thường có xu hướng nghiêng ra phía mặt đường để lấy ánh sáng. Đây là yếu tố gây nên các hiện tượng cây bị nghiêng làm mất cân bằng giữa tán cây và hệ thống rễ cây làm cây gãy đổ khi có mưa bão”, ông Hưng nói.

Theo đại diện Cty Công viên cây xanh Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, nhiều cây xanh trên các tuyến phố đã được cắt tỉa đảm bảo kỹ thuật, giảm thiệt hại do cây đổ. Cty này đánh giá các cây có đường kính lớn đã được cắt sửa, hạ độ cao như các cây xà cừ trên phố Quang Trung, Nguyễn Du, Đinh Tiên Hoàng không bị gãy đổ. 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bách Niên
Ngày trước, cây trồng thường chỉ cao hơn đầu người lớn, đường kính khoảng 5cm, đầy đủ cành lá như vốn tự nhiên. Ngày nay, chúng ta thấy cây trồng thường có bán kính ít nhất từ 10-25cm, cao đến 3m. Chắc chắn, nếu những hàng cây mới trồng năm nay còn sống, tỷ lệ bị gục ngã khi có bão vào Hà Nội trong 2-3 năm tới có thể trên 50%.
Trả lời - -
Quang Vinh
Lý do nghe có vẻ hợp lý , nhưng những trường hợp trồng cây còn nguyên bọc rễ cây mà không tháo ra cần phải khởi tố bởi đã nhắc nhở nhiều năm , phải kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Cty cây xanh về việc không chủ động cắt tỉa , sửa cây trước mùa mưa bão để xảy ra gãy đổ lớn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!