Lãnh đạo TPHCM khẩn trương lo chống ngập

LĐO ĐÔNG ANH
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp lãnh đạo TP sáng ngày 29.8.2016.

Sáng ngày 29.8, tại cuộc họp tổng kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng của năm 2016, sự kiện ngập nước kỷ lục xảy ra chiều 26.8 vừa qua và công tác chống ngập nước cho TP HCM đã trở thành chủ đề chính cho cả cuộc họp. Người đứng đầu chính quyền TP HCM đã tỏ ra bức xúc, trước vấn đề nghiêm trọng này…

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP HCM – đã cho rằng: “Qua sự kiện ngập nước kỷ lục của ngày 26.8, cho thấy công tác chống ngập của TP suốt nhiều năm qua, tốn kém biết bao tiền của vẫn chưa mang lại hiệu quả…Phải có giải pháp cụ thể, chứ từ giờ tới cuối năm vẫn là mùa mưa, không thể chần chừ gì được nữa”.

Ông Phong chất vấn ông Nguyễn Ngọc Công – Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM: “ Ngập lớn như vậy, nguyên nhân gây ngập từ đâu? Phải có giải pháp chứ. Tình hình đang rất nhức nhối, ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng triệu người dân TP”. Ông Phong yêu cầu lãnh đạo Trung tâm này “phải tạo ra sự chuyển biến thật sự; dù không có triều cường mà với tình trạng tắc nghẽn, rác thải, lấn chiếm như vậy, thì rõ ràng mưa là ngập. Như vậy, mọi nỗ lực của chúng ta không giải quyết được đồng bộ”.

Từ đó, ông Phong chỉ đạo: “Không chỉ Chủ tịch, mà các phó Chủ tịch UBND TP phải trực tiếp đi chống ngập. Ngay trong tuần này, lãnh đạo TP và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước phải trực tiếp làm việc với các quận huyện để tìm ra giải pháp chống ngập”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Công: “ Hiện tượng  xảy ra ngập nước lớn tại đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) vừa qua, khiến nước tràn xuống hầm để xe của các chung cư, là do rác thải tắc nghẽn ở các cửa xả dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Nhưng cửa xả được thiết kế lưới chắn rác nên rác ùn ứ lại. Chúng tôi đã đề nghị đơn vị đầu tư là Ngân hàng Thế giới nới rộng lưới nhưng họ không đồng ý. Quan điểm của họ là cống để chắn rác chứ không phải để xả rác ra. Phải gỡ cái này, mới hết ngập”.

Lý giải tình trạng ngập úng tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Công cho rằng, do mương A41, kênh Hy Vọng, mương Nhật Bản thoát nước quá chậm… Hơn nữa, những con mương, con kênh này chưa xây dựng hoàn tất, dẫn đến nước không có lối thoát, gây ngập úng khu vực sân bay.v.v…

Trong khi đó, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GT-VT TP HCM: “Trận mưa lớn ngày 26.8 có lưu lượng vượt quá quy hoạch thoát nước ở một số điểm của TP. Khu vực thoát nước mưa theo quy hoạch phải đầu tư 6.000 km cống thoát nước. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ hoàn thành được 43%; vì vậy TP ngập nước là điều dễ hiểu”.

TP HCM đã bắt đầu “tuyên chiến” với tình trạng ngập lụt từ hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, sau ngần ấy thời gian đầu tư tiền của, thì tình trạng ngập nước vẫn chưa cải thiện. TP HCM vẫn còn khoảng 100 điểm ngập, tổng cộng 154/322 xã phường đã ghi nhận bị ngập lụt thường xuyên.

TP HCM đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để nạo vét, cải tạo, nâng cấp gần 2.600 km cống thoát nước, 60 km kênh rạch, củng cố đê bao, bờ bao, xây dựng cống kiểm soát triều Nhiêu Lộc – Thị Nghè, triển khai xây dựng một số nhà máy xử lý nước thải, hồ điều hòa… Tuy nhiên, do việc thực hiện các quy hoạch, nhất là quy hoạch thủy lợi chống ngập úng còn rất chậm vì thiếu nguồn vốn đầu tư; khó khăn, vướng mắc trong giải tỏa mặt bằng… nên tình trạng ngập úng do triều cường chậm được khắc phục.

Đến nay, so với yêu cầu đặt ra mới cải tạo được 43% hệ thống cống thoát nước, 12% kênh rạch, xây dựng được 1/10 cống kiểm soát triều. Chỉ sau vài cơn mưa đầu mùa, nhưng những khu vực như quận Gò Vấp hay những tuyến đường huyết mạch vừa được xây dựng xong như đường Võ Văn Kiệt và nhiều tuyến đường khác trong khu vực quận 6, quận 8… thuộc lưu vực các kênh Tàu Hủ – Bến Nghé, Tân Hóa – Lò Gốm vừa được nạo vét, lắp đặt lại hệ thống cống mới cũng lâm vào tình trạng ngập sâu.

* Clip: Ngập nước ở khu vực đại lộ Phạm Văn Đồng, dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất.Lãnh đạo TPHCM khẩn trương lo chống ngập ảnh 1
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp lãnh đạo TP sáng ngày 29.8.2016.
Lãnh đạo TPHCM khẩn trương lo chống ngập ảnh 2
Ngập nước kỷ lục vào chiều 26.8 vừa qua.
Lãnh đạo TPHCM khẩn trương lo chống ngập ảnh 3
Sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập nặng trong chiều ngày 26.8.
Lãnh đạo TPHCM khẩn trương lo chống ngập ảnh 4
Ông Nguyễn Ngọc Công - giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tống Bùi Sơn
Giải pháp đầu tiên là tăng cường lượng tiêu nước cho hệ thống tiêu (tức là cống, mương hở, và công trình điều hòa) Với cống : Cửa cống phải thường xuyên được làm sạch tự động, Lòng cống phải thường xuyên được tẩy sạch với phương pháp hiện đại tự động chu kỳ và rẻ tiền. Tốc độ dòng chảy phải tăng cường trước trong và sau khi có mưa, và theo định kỳ. Hồ điều hòa phải thường xuyên được nạo vét đáy, lấy hết các cặn lắng làm đầy hồ.... Với mương hở, cần chắn rác từ nguồn xả vào, (hứng rác thải ra từ các đầu Outlet (cửa xả của các cống, các nhà máy xử lý nước thải phải đồng bộ, và thường xuyên thực hiện, chủ yếu thu gom cặn lấng và rác thải xây dựng) Cửa nhận nước được thường xuyên thăm dò tự động và thông tin cửa nhận về lưu lượng được theo dõi và khắc phục ngay khi có vượt ngưỡng giới hạn. Nạo vét lòng mương thường xuyên bằng máy hút bùn dọc sông theo chu kỳ để tránh đầy đáy (nâng cao đáy do di đẩy, lắng cặn. Giải pháp chống úng ngập cục bộ và tổng thể tôi có thể giải quyết được, bằng giải pháp hữu ích của tôi, với chương trình điều khiển và theo dõi tự động, thường xuyên liên tực. Đập ngăn mặn giữ ngọt có giải pháp rẻ tiền và hiệu quả cao, thi công nhanh của GS.TS Trương Đình Dụ... (đã áp dụng nhiều nơi, giá thành chỉ bằng 3/4 (75%) của các nước tiên tiến như Pháp, hay Hà Lan vv được làm ở Huế, và ở phía nam. Tại sao TP Hồ Chí Minh không có lời mời chuyên gia như chúng tôi vào làm việc. Những giải pháp trên giá thành thấp, thời gian thi công nhanh, tính khoa học và hiệu quả cao, lâu dài. Không xáo trộn nhiều, không phải giải phóng mặt bằng nhiều.
Trả lời - -
Trần Thân
" Lòng cống phải thường xuyên được tẩy sạch với phương pháp hiện đại tự động chu kỳ và rẻ tiền. "... "Đập ngăn mặn giữ ngọt có giải pháp rẻ tiền và hiệu quả cao,"... "đã áp dụng nhiều nơi, giá thành chỉ bằng 3/4 (75%) của các nước tiên tiến như Pháp, hay Hà Lan vv"
Quả thật là những nhân tài phát biểu! Hơn 10 năm nay không có ai làm được công việc nầy hiệu quả cao, có tính khoa học và rẻ như quí vị. TP còn chần chờ gì nữa.
Trả lời - -
Nguyen Ho Nho
Xin các anh vào cuộc nhanh cho chúng em được nhờ!
Trả lời - -
Năm xe Ôm
Đề nghị người dân nào, hay vị nào có sáng kiến chống ngập hay xin cấp vốn cho, mời ra tay làm ngay tại một điểm bị ngập của thành phố. nếu thành công sẽ được thưởng tiền là đóng góp của tất cả dân cư trong phạm vi thoát ngập, tiền phát sinh của những nơi khác khi sử dụng mô hình chống ngập đó. Chứ nói suông chém gió bay vèo vèo từ quan cho đến các thánh bàn thì lạnh trên đầu, lạnh dưới chân miết kiểu này thì ngáo ...gió hết.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?