“Lao động tự do” vong mạng ở mỏ Mà Sa Phìn, có phải “thổ phỉ” không?

LĐO Long Nguyễn
Chia sẻ
Khu mỏ vàng Mà Sa Phìn nơi xảy ra lũ quét, sạt lở đất khiến nhiều công nhân bị thiệt mạng (ảnh: Long Nguyễn)

Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai (Cơ quan trực thuộc UBND tỉnh) vừa công bố danh tính toàn bộ số nạn nhân bị thương, chết hoặc mất tích trong vụ sạt lở đất kinh hoàng tại bãi vàng Mà Sa Phìn đêm 19.8. Vấn đề ở chỗ, 2/3 trong số đó được ghi chú là "LĐ tự do". 

Chiều 29.8, Ban Biên tập cổng TTĐT tỉnh Lào Cai cho đăng tải bài viết "Thêm 2 người chết và 2 người mất tích do cơn bão số 3 gây ra" với nội dung nói về công tác tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân trong vụ lũ quét và sạt lở tại bãi vàng Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. 

Bản tin cho hay, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - ông Đặng Xuân Phong, tính đến 17h ngày 26.8, lực lượng công an tỉnh đã điều tra, xác minh thêm 2 người chết và 2 người mất tích tại khu vực thôn Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây. 

Danh tính 2 người chết là Chu Đình Ngao (SN 1965, trú tại Bằng Vân, Ngân Sơn, Bắc Cạn) và Hà Văn Thực (SN 1992, trú tại Sơn Hà, Bảo Thắng, Lào Cai). Hai người mất tích là Lục Thị Chiến (SN 1965, hiện chưa xác định được địa chỉ) và Phạm Văn Huynh (SN 1983, trú tại Thường Tín, Hà Nội).

Sau đó, kèm với kết luận "Như vậy, trận lũ quét và sạt lở đất vào ngày 19.8 tại thôn Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn đã làm 9 người chết, 2 người mất tích và 7 người bị thương" cổng TTĐT cũng đính theo một danh sách chi tiết về danh tính các nạn nhân, ở dạng văn bản. Người đọc muốn xem phải tải về thiết bị.
“Lao động tự do” vong mạng ở mỏ Mà Sa Phìn, có phải “thổ phỉ” không?  ảnh 1
Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên cổng TTĐT tỉnh Lào Cai

Tuy nhiên điều đáng nói ở chỗ, trong số 18 cái tên được liệt kê, chỉ có 6 người được ghi chú là "Công ty CP Nhẫn" (tạm hiểu là nơi làm việc - PV), còn lại đều là "LĐ tự do" (lao động tự do). Số liệu này hoàn toàn trùng khớp với báo cáo ban đầu của huyện Văn Bàn cũng như Công ty CP Nhẫn về số nạn nhân trong vụ sạt lở: "2 người chết, 4 người bị thương".

Sau đó, trước sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan ngôn luận, trong đó có Báo Lao Động, chính quyền Lào Cai lần lượt thừa nhận số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 7 (hôm 22.8) rồi 9 thiệt mạng, 2 mất tích (hôm 29.8). 

Mặc dù lãnh đạo công ty CP Nhẫn ngay từ đầu đã liên tục lý giải: "Công ty chỉ có 2 người chết, 4 người bị thương, số còn lại không thuộc quản lý nên không biết" nhưng không hiểu từ cơ sở nào, trong các phát ngôn của mình, ông Đỗ Văn Duy - Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn lại luôn khẳng định, tất cả số nạn nhân (lần lượt được tìm thấy) đều là người của Nhẫn.

“Lao động tự do” vong mạng ở mỏ Mà Sa Phìn, có phải “thổ phỉ” không?  ảnh 2
 Danh sách đính kèm trong bài viết đăng tải trên cổng TDĐT tỉnh Lào Cai có chú thích rất rõ 12/18 nạn nhân là LĐ tự do (ảnh chụp màn hình)

Cũng phải nói thêm, liên quan đến các mâu thuẫn này, trong khi cả lãnh đạo công ty Nhẫn lẫn ông Phạm Bình Minh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn thừa nhận vẫn còn tình trạng "vàng thổ phỉ" xảy ra trên địa bàn, thì ông Vũ Đình Thủy - Trưởng phòng Quản lý khoáng sản (Sở TN&MT tỉnh Lào Cai) lại một mực phủ nhận thông tin. Tuy nhiên, ông Thủy lại cho biết: "Từ năm 2015 đến nay, Sở chưa từng tiến hành thanh tra dự án này, chưa có kế hoạch thanh tra".

Vậy, nếu không phải "thổ phỉ", thì 12 lao động tự do gặp nạn được thống kê trên đã làm gì ở nơi thâm sơn cùng cốc Mà Sa Phìn trong thời gian cơn bão số 3 quét qua? Tất cả số nạn nhân chết và mất tích có thực sự thuộc công ty CP Nhẫn như ông chủ tịch huyện Văn Bàn tuyên bố hay không? Và tại sao lại có sự khác biệt trong các báo cáo, phát ngôn? Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ trong các bài viết tiếp theo.

Được biết, bãi vàng Mà Sa Phìn nằm trên thượng nguồn suối Nậm Xây Luông thuộc xã Nậm Xây, là điểm nóng về khai thác vàng sa khoáng, trong đó có cả tình trạng khai thác ngoài phạm vi cấp phép và khai thác trái phép ("vàng thổ phỉ"). Trên những ngọn núi cao của bản Mà Sa Phìn, việc các doanh nghiệp, tổ chức… khai thác vàng ngày đêm đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân nơi đây.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng