DỰ ÁN THÉP CỦA TÔN HOA SEN TẠI CÀ NÁ - NINH THUẬN:

Lo ngại ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn nước ngọt

LĐ - 210 NHÓM PHÓNG VIÊN
Người dân tại các xã Phước Diêm và Cà Ná (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) tỏ ra lo ngại về siêu dự án thép dự kiến triển khai tại đây. Ảnh: T.T

Trong khi Thủ tướng Chính phủ vừa có lời kêu gọi các bộ, ngành, các cấp, các đoàn thể, mỗi doanh nghiệp, mỗi gia đình, mỗi người dân cùng chung tay, góp sức bảo vệ môi trường từ mỗi hành động nhỏ nhất, vì sự phát triển bền vững đất nước, vì cuộc sống bình yên và sức khỏe của nhân dân, của mỗi gia đình và tương lai các thế hệ mai sau, thì “siêu dự án” “Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná” của Tập đoàn Hoa Sen lại mang đến sự lo lắng đối với người dân Ninh Thuận. Bài học Formosa Hà Tĩnh còn đó nhưng nỗi lo không chỉ đến từ việc môi trường sẽ bị ảnh hưởng nặng nề mà còn là vấn đề nước ngọt ở Ninh Thuận vốn đã cạn kiệt có nguy cơ bị “hút hết” bởi dự án này. 

Nỗi lo một Formosa mới ở Ninh Thuận

Theo văn bản của Văn phòng Thủ tướng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xung quanh vấn đề môi trường thì từ đầu năm 2016 đến nay, toàn quốc đã có trên 50 vụ việc gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong xã hội, đặc biệt là sự cố môi trường nghiêm trọng ở ven biển 4 tỉnh miền Trung là bài học lớn cho các bộ, ngành, địa phương. Cả nước vẫn còn tới 25% số khu công nghiệp và 95% số cụm công nghiệp chưa hoàn thành việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung; tình trạng xả thải không qua xử lý ra môi trường là rất nghiêm trọng; còn hơn 300 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để…

Trả lời phỏng vấn báo Lao Động, GS-TS Dương Đức Tiến - nguyên giảng viên cao cấp ĐH Quốc gia Hà Nội, thành viên của nhóm các nhà khoa học độc lập đã tìm kiếm nguyên nhân sự cố Formosa cho rằng vụ Formosa còn chưa xong, việc phục hồi biển giúp người dân trở lại sản xuất còn phải cần thời gian thì các cơ quan chức năng nên xem xét các dự án như của Tôn Hoa Sen vì “ai cũng hứa trước khi làm nhưng lời hứa đó phải kèm theo những kết quả cụ thể”. Theo chuyên gia này, cần rút kinh nghiệm từ Formosa bởi họ cũng làm đánh giá tác động môi trường, họ cũng hứa nhưng giữa việc đánh giá tác động môi trường và giám sát thực tế có một khoảng cách rất xa nên những lời hứa về vấn đề này phụ thuộc vào sự giám sát của cơ quan nhà nước và ý thức của DN.

GS-TS Dương Đức Tiến nói: “Nếu Tôn Hoa Sen triển khai dự án phải làm theo công nghệ hiện đại và phải chứng minh được công nghệ đó không gây ô nhiễm. Việc đánh giá này không chỉ từ phía cơ quan chức năng mà còn cần đánh giá của các chuyên gia khoa học độc lập thì mới khách quan và công bằng”.

Đánh giá về phát ngôn của ông chủ Tôn Hoa Sen, chuyên gia này khẳng định Formosa là một bài học cay đắng, là vấn đề quá lớn gây rung động tới chính trị kinh tế cả nước nên tuyên bố “chỉ mới có mỗi vụ Formosa mà đã lớn chuyện” là không chấp nhận được. Chuyên gia này liên tục nhấn mạnh chưa giải quyết xong sự cố Formosa mà đã làm một dự án tương tự thì rất nguy hiểm, những nguồn thải vẫn đổ ra bờ biển và điều này phải hết sức thận trọng và nên nghe theo ý kiến nhiều chiều của các chuyên gia, của nhân dân.

Dự án của Hoa Sen sẽ “hút cạn nước” Ninh Thuận

Ninh Thuận vốn được cho là vùng khô hạn nhất Việt Nam với lượng mưa trung bình chỉ 659mm mỗi năm. Nước ngọt ở Ninh Thuận thuộc lại “hàng hiếm”, theo con số từ UBND tỉnh Ninh Thuận: Năm 2015 và đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hạn hán diễn ra khốc liệt nhất trong nhiều năm qua, gây thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất tại nhiều địa phương. Năm 2016, theo dự báo, tình hình thiếu nước và hạn hán sẽ khốc liệt hơn. Hiện lượng nước tích tại các hồ chứa của tỉnh chỉ còn khoảng 58 triệu m3, đạt 30% dung tích thiết kế.

ảnh 1

Đồ họa siêu dự án luyện thép của Hoa Sen Group. Đồ họa: TKTS

Trong khi đó các công trình nghiên cứu sản xuất thép đều khẳng định để làm ra 1,5 tấn thép thì phải tiêu tốn 300.000 lít nước ngọt, tương đương 300 m3 nước, chỉ tính một phép tính nhỏ sẽ thấy nếu công suất của nhà máy của Hoa Sen đạt 6 triệu tấn/năm như thiết kế thì phải dùng tới… 1,8 tỉ m3 nước ngọt, tức là gấp…10 lần dung tích của các hồ chứa nước ở Ninh Thuận.

1,8 tỉ m3 nước mỗi năm sẽ cho cả tỉ khối nước xả thải. Nếu không chảy ra biển, chui xuống đất thì nó sẽ đi đâu?

Khi chưa có dự án luyện thép, Ninh Thuận đã khát khô, nếu nhà máy đi vào hoạt động thì ai sẽ chịu trách nhiệm về nguồn nước ngọt phải chạy thẳng vào nhà máy thép thay vì phục vụ cộng đồng và sản xuất nông nghiệp?

Hôm qua, 7.9, sau khi có những thông tin của dư luận nghi ngại về dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận và những nội dung trao đổi tại Đại hội cổ đông bất thường của Tập đoàn Hoa Sen ngày 6.9, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen đã có buổi trao đổi thông tin chính thức về các vấn đề đang được dư luận quan tâm. Ông Lê Phước Vũ cho rằng: Chúng tôi hiểu rằng mối quan tâm của đại đa số người dân Việt Nam về dự án Khu liên hợp luyện cán thép là rất chính đáng, nhất là sau sự kiện Formosa. Chúng tôi ý thức rằng trách nhiệm của Hoa Sen là phải minh bạch, giải trình với các cơ quan truyền thông, công luận và phải giải đáp được những thắc mắc, hoài nghi, lo lắng của đại đa số người dân Việt Nam. Tôi tin rằng sau sự cố Formosa, các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Khoa học Công nghệ,... sẽ kiểm tra rất nghiêm ngặt trước khi cấp phép. Sau đó chúng tôi mới lựa chọn công nghệ, thiết bị và đấu thầu. Nếu chúng tôi thấy có nguy cơ về mặt an toàn, về mặt môi trường thì ngay lập tức tôi sẽ dừng dự án để không ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe của người dân Việt Nam.

BÌNH CHỌN
Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm của CP rằng “Không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào”. Dự án thép tại Cà Ná, Ninh Thuận lại đặt chúng ta trước câu hỏi: Chọn thép hay chọn cá. Theo bạn:
Kết quả

Nguy cơ với tiềm năng du lịch

Vịnh Cà Ná - Ninh Thuận từng nằm trong Top 10 cung đường biển đẹp nhất Việt Nam hằng năm thu hút lượng lớn khách du lịch. Sự xuất hiện của một siêu dự án thép tại đây cũng sẽ tác động không nhỏ tới sức hút du lịch hiện nay.

Người dân không được thông tin đầy đủ

Sau tuyên bố “không có một giọt nước thải nào từ dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận đổ ra biển” của ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen; sau đó là thông tin về đoàn chuyên gia Trung Quốc cùng ông Vũ đến khảo sát dự án thép làm “dậy sóng” dư luận, một không khí khá căng thẳng đang bao trùm từ dân đến quan Ninh Thuận. Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận bắt đầu “dè dặt” với báo chí và hầu như từ chối các cuộc đặt lịch làm việc. Trong khi đó, người dân sống quanh dự án này bày tỏ không ít trăn trở với phóng viên Lao Động.

Ông Ng. Xinh (trú thôn Thương Diêm 1, xã Phước Diêm) cho biết: “Đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, người dân nêu ý kiến mới được lãnh đạo xã “xì” cho một chút thông tin” - ông Xinh cho hay và lo ngại: “Đương nhiên là rất lo ngại về thảm họa môi trường có thể xảy ra như Formosa Hà Tĩnh.

“Nhà máy nếu triển khai phải có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước về môi trường. Bài học hết sức đớn đau tại vùng biển Hà Tĩnh đang rất mới, nó không chỉ ảnh hưởng bây giờ mà còn vài chục năm sau. Và điều khiến chúng tôi lo lắng hơn là hầu như HSG làm y như Formosa” - ông Xinh kiến nghị.

Sau khi nghe thông tin HSG lập siêu dự án cán thép tại khu vực này, một người dân thôn Lạc Nghiệp 1, xã Cà Ná hết sức lo lắng và đề nghị phải được kiểm soát kỹ trước khi cho phép Tập đoàn Hoa Sen làm, không để tái diễn thảm họa môi trường như Formosa.

“Ngoài cần được thông tin rõ ràng, được hỗ trợ bồi thường thỏa đáng, chúng tôi đề nghị Cty phải cam kết đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối...” - người dân này lo lắng.

Theo một lãnh đạo xã Phước Diêm, địa phương cũng mới biết thông tin ban đầu về dự án này. Vị này cho rằng, người dân lo lắng là chính đáng và có cơ sở, tuy vậy giờ dự án chưa triển khai nên tôi cũng chưa biết nói thế nào.                                                                                                    PHƯỚC TÍN

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Vàng đổ sập, lao đao vì tụt quá mạnh

Xem tại đây

Lúc 8h15 sáng 28.9, theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua – bán vàng miếng SJC tại TP HCM giao dịch tại mức 35,93 – 36,15 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá vàng đã mất 120.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì là 230.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 36,05 – 36,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Giá bán vàng chỉ cao hơn giá mua 70.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC ngày 28.9 niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại 2 khu vực Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ tính đến 8h40  ở cùng mức giá 35.960.000 (Mua vào) – 36.160.000 (Bán ra) đồng/lượng, giá bán ra giảm gần 100 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối giờ chiều hôm trước.

Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng bảo hiểm xã hội

Xem tại đây

371.000 người lao động có nguy cơ mất việc trong thời gian tới - là dự báo do Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (MDRI) đưa ra khi đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) lên người lao động (NLĐ). Nguy cơ hiện hữu của việc tăng mức đóng BHXH là làm gia tăng chi phí lao động, do đó doanh nghiệp (DN) có thể cắt giảm lao động chính thức, tăng thuê lao động thời vụ để trốn tránh và lách luật.

Điểm mới trong Luật BHXH sửa đổi năm 2014 có hiệu lực từ 1.1.2016 là NLĐ và DN sẽ đóng góp mức BHXH dựa trên tiền lương, các khoản phụ cấp và thu nhập bổ sung thay vì dựa trên mức tiền lương cơ bản như trước đây. Việc điều chỉnh mức nền đóng ngay lập tức đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều từ DN cũng như NLĐ.

Dựa trên tổng điều tra DN được Tổng cục Thống kê thực hiện, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong ngắn hạn sẽ có khoảng 132.000 NLĐ sẽ bị mất việc và trong dài hạn sẽ là 371.000 người, đặc biệt là NLĐ làm việc tại các DN nước ngoài, liên doanh; kế đến là Công ty Cổ phần, Cty TNHH. Trong đó, số lượng NLĐ trong ngành dệt may bị cắt giảm dự báo là 110.000 người; ngành chế tạo sản xuất là 105.000 người, ngành dịch vụ là 59.000 người… Để hạn chế tác động lên DN và NLĐ, tránh việc lẩn tránh đóng BHXH, Viện MDRI khuyến nghị, tỉ lệ đóng nên được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế là khoảng 20-25% quỹ lương.

Chỉ số giá tiêu dùng 3 tháng cuối năm sẽ tăng ở mức nào?

Xem tại đây

Theo Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) những tháng cuối năm đang chịu nhiều áp lực, khi giá xăng dầu, giá thực phẩm và một số dịch vụ y tế, giáo dục tiếp tục tăng. Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Ngọc - Phó vụ trưởng Vụ Thống kê giá không phủ nhận những áp lực lên chỉ số CPI trong 3 tháng cuối năm, trong đó vẫn còn trên 10 tỉnh tiếp tục tăng giá học phí; từ nay đến cuối năm giá viện phí sẽ tăng; trong khi đó, giá xăng dầu trên thế giới vẫn tiếp tục tăng dẫn đến khả năng xăng dầu trong nước sẽ tăng mạnh khi quỹ bình ổn xăng dầu của các doanh nghiệp đang cạn kiệt. Giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá một số mặt hàng và dịch vụ tăng theo. Trong khi đó, Tết Nguyên đán 2016 khá sát với Tết dương lịch, khiến nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

Đà Nẵng - môi trường tiềm năng cho bất động sản du lịch

Xem tại đây

Với ưu thế địa lý, sở hữu một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh (theo tạp chí Forbes) và hàng triệu lượt khách ghé thăm, Đà Nẵng đang trở thành môi trường tiềm năng cho các dự án du lịch. Theo số liệu do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, năm 2015 nơi đây đón 4,6 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 1,25 triệu lượt khách du lịch quốc tế - con số này tăng 30,8% so với năm 2014. Lượng khách du lịch nội địa đạt 3,35 triệu lượt, tăng 17% so với năm trước.

Cũng trong năm vừa qua, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 12.700 tỉ đồng, tăng 28,7% so với năm 2014. Con số này thể hiện khả năng chi tiêu của du khách khi đến với Đà Nẵng. Từ khả năng đáp ứng không gian du lịch sôi động, thành phố này được đánh giá là môi trường tiềm năng cho các nhà đầu tư với mô hình mới là condotel - căn hộ khách sạn. Trong danh sách các khu phức hợp condotel, nổi bật là Coco Skyline Resort của chủ đầu tư Empire Group.

Vingroup công bố chuyển đổi Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận

Xem tại đây

Tập đoàn Vingroup vừa công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội. Với việc phi lợi nhuận hóa hai thương hiệu đang phát triển tốc độ cao, có triển vọng lợi nhuận bền vững - Vingroup đã khẳng định tầm vóc, uy tín và trách nhiệm xã hội của một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, theo xu hướng phát triển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Mục tiêu của việc phi lợi nhuận hóa Vinmec và Vinschool là nhằm khẳng định quyết tâm đóng góp cho sự phát triển của y tế và giáo dục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đào tạo tại Việt Nam.

Theo đó, Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để sử dụng cho việc tái đầu tư nhằm liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống, cụ thể là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế…

Không chỉ dành 100% lợi nhuận để tái đầu tư, Tập đoàn Vingroup cũng cam kết không thu hồi hơn 4.000 tỉ VND đã đầu tư đến thời điểm hiện tại để xây dựng hệ thống Vinmec và Vinschool trên toàn quốc, bao gồm chi phí về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhân sự, mua bản quyền, chuyển giao công nghệ…


Kinh tế 24h: Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận; Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng BHXH