Lũ quét, lở núi ở Thanh Hóa: Khẩn trương tìm kiếm những người còn mất tích

LĐ - 217 XUÂN HÙNG - HOÀNG ĐỨC
Chia sẻ
Nỗi đau bao trùm khắp bản làng. Ảnh: H.Đ

Một tai nạn thảm khốc đã xảy ra tại huyện miền núi Thanh Hóa. 8 người thôn Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân (huyện Như Xuân) đi lấy măng đã bị núi lở vùi lấp. Đến cuối giờ chiều 15.9, mới phát hiện được thi thể 2 nạn nhân. 5 người khác vẫn mất tích. Gần khu vực hiện trường, người dân đã phát hiện nhiều phần thi thể nhưng không thể nhận dạng. Đau thương tang tóc trùm khắp bản làng.

Đêm định mệnh

Chị Vi Thị Di (SN 1978, trú tại thôn Chiềng Ca 2, xã Thanh Quân) cùng gần 20 người khác cùng nhau vào rừng lấy măng bán. Chị là người may mắn thoát chết trong gang tấc. Chị Di kể, vào đêm ngày 13 rạng sáng ngày 14.9, tại khu vực rừng sâu thuộc địa phận xã Châu Hội, huyện Quỳnh Châu, tỉnh Nghệ An trời mưa rất to và kéo dài. Đến khoảng hơn 4h sáng ngày 14.9, chị cùng 3 người nữa đang nằm trong lán thì thấy mặt đất rung chuyển, rồi đất đá lở tứ tung. 

“Lúc này tôi không còn cách nào khác là co chân chạy, khi chạy chân tôi giẫm phải nhiều gốc cây sắc nhọn. Tuy nhiên, quên đi đau đơn chỉ biết chạy, là chạy. Khi đã đến được nơi an toàn thì tôi mới biết những người khác đã bị cuốn đi. Thật khủng khiếp, cả đêm tôi đứng đó, giữa trời mưa tầm tã cho đến khi trời sáng mới gắng gượng sức lực tìm đường về nhà. Sau nhiều giờ đi bộ gần 15km đường rừng, cuối cùng tôi đã về được đến nhà báo tin, cảm tưởng lúc ấy không còn chút sức lực nào” - chị Di thuật lại.

Anh Lục Văn Xuyến (cũng trú tại thông Chiềng Ca 2, xã Thanh Quân) cũng là người may mắn thoát chết kể lại: Đoàn chúng tôi có khoảng 13 người đi lấy măng và đóng thành 3 lán ở những khu rừng khác nhau. Vào thời điểm trên, tôi nghe tin ở những lán bên có người gặp nạn, nên chạy sang trợ giúp. Đến nơi, trong nhập nhoạng, tôi thấy cảnh tượng kinh hoàng, những người trong lán bị lũ, đất đá cuốn trôi và vùi lấp. Tôi chỉ nhìn thấy thi thể hai người là anh Khoa và em Thoại nằm trơ ra và bị kẹt dưới một cái cây, khung cảnh khi đó thật khủng khiếp. Sau khi tìm kiếm thêm xung quanh hiện trường vụ việc, tôi nghĩ rằng còn rất nhiều người đang bị chôn vùi, mất tích dưới lớp đất đá. Ngay lúc này, tôi chỉ nghĩ phải chạy về thật nhanh để báo tin cho mọi người trong làng biết để lên cứu.

Phải mất rất nhiều giờ băng rừng giữa trời mưa như trút, anh Xuyến mới về đến làng. Ngay tức thì thân nhân những người bị nạn cùng chính quyền các cấp đã vào rừng tìm kiếm nạn nhân. “Từ bé tới giờ tôi chưa từng chứng kiến cảnh tượng nào như thế. Thật khủng khiếp!” - anh Xuyến thuật lại sự việc.

Lũ quét, lở núi ở Thanh Hóa: Khẩn trương tìm kiếm những người còn mất tích ảnh 1
Những chiếc quan tài dành lo hậu sự cho người già, giờ phải mang ra chôn người trẻ  

Tai nạn thảm khốc khiến Lương Văn Thoại (SN 1994) và Vi Đình Khoa (SN 1978) cùng ngụ tại thôn Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân tử vong tại chỗ. Dân bản đã đến đưa 2 anh về lo hậu sự. Còn 5 người vẫn còn mất tích là các chị: Vi Thị Nội, Vi Thị Thay, Vi Thị Thoang, Vi Thị Tin, Vi Thị Doan (đều là nữ, cùng ở thôn Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân).

Trong ngày 15.9, người dân Nghệ An cũng như Thanh Hóa đã phát hiện nhưng phần thi thể bị tách rời của các nạn nhân nhưng không xác định được danh tính. Bà con ngậm ngùi đem về bản rồi đem chôn.

Bóng tối dần chìm xuống bản Chiềng 2, xã Thanh Quân. Khắp không gian vẫn lên mùi ẩm của nước lũ và mùi tử khí nặng nề. Cả bản chìm vào tang tóc. Tiếng khóc có lúc nỉ non có lúc gào thất thanh gọi tên người mất tích.

Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân

Theo chia sẻ của chị Di, anh Xuyến, cũng chỉ vì mưu sinh, vì cái đói mà người dân trong làng bao năm nay vẫn thường xuyên vào rừng lấy măng mang về bán. Mỗi ngày tính ra cũng chỉ kiếm được 80.000 đến 100.000 đồng/ngày. “Rồi đây, sau sự việc, dù có sợ đi chăng nữa, chúng tôi vẫn phải bám lấy cái nghề, có thể gọi nôm na “nghề măng rừng” đầy rủi ro” - anh Xuyến chia sẻ. Trước đó, trong những tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng xảy ra một số vụ tai nạn lao động khủng khiếp cướp đi sinh mạng của 20 người, trong đó vụ ngạt khí lò vôi ở Nông Cống và sập mỏ đá ở Yên Định là thảm khốc nhất.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các cơ quan chức năng tỉnh đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình có người thân bị tử vong và chỉ đạo, tổ chức tìm kiếm những người còn mất tích.

Trao đổi với Lao Động, ông Quyền cho hay, trước mắt, để chia sẻ mất mát với gia đình các nạn nhân, UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 5 triệu/1 người chết, 1 triệu/người thoát nạn. Hiện tại xã Thanh Quân đang mất điện trên địa bàn toàn xã. Ông Nguyễn Văn Phương- Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân (Thanh Hóa) - cho biết, đến thời điểm chiều 15.9, lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 5 người mất tích do lũ cuốn trôi.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, ngoài số lượng 150 người của huyện huy động phối hợp với huyện Quỳ Châu tham gia tìm kiếm các nạn nhân sau khi sự việc xảy ra, trong sáng 15.9, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cũng đã điều động thêm 10 cán bộ, chiến sĩ lên tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn. Ông Phương cũng cho biết: Huyện Như Xuân và xã Thanh Quân cũng đã hỗ trợ cho mỗi gia đình có người chết và mất tích 8 triệu đồng, mỗi người bị thương 2 triệu đồng và hỗ trợ mỗi gia đình bị nạn 50 kg gạo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La