Lừa đảo người có công bằng công văn đường bưu điện

LĐ - 185 TRẦN TUẤN
Chia sẻ
Ông Tài kể về việc bất ngờ nhận được thông báo bổ sung hồ sơ bằng văn bản qua bưu điện, sau đó thì bị lừa nộp tiền bổ sung hồ sơ. Ảnh: T.TUẤN

Bỗng dưng nhận được văn bản theo đường bưu điện gửi về thông báo phải bổ sung hồ sơ liên quan, nếu không sẽ bị “cắt” chế độ thương binh đang hưởng, sau đó xuất hiện người đến hứa sẽ làm cho, nên nạn nhân dễ dàng mất tiền oan.

Nhẹ dạ mất tiền oan

Sáng ngày 9.8, tiếp xúc với PV Báo Lao Động, ông Trần Trọng Tài (SN 1962, trú xóm 11, xã Kỳ Giang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) kể, cuối tháng 5.2016 bỗng nhiên ông nhận được bì thư từ bưu điện gửi về. Mở ra, bên trong là một thông báo từ Sở LĐTBXH Hà Tĩnh với nội dung yêu cầu bổ sung hồ sơ gốc với chế độ thương binh 4/4 mà ông đang được hưởng 1,5 triệu đồng/tháng. Nội dung thông báo còn yêu cầu trực tiếp đến đơn vị cũ để lấy xác nhận gốc quân nhân bị thương. Dưới thông báo này có con dấu và chữ ký của ông Võ Xuân Linh - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh.

Đọc xong thông báo, ông Tài hoang mang, lo lắng vì đã mấy chục năm xuất ngũ giờ chẳng biết đơn vị cũ đóng ở đâu, phần nữa muốn đi cũng chẳng có tiền. Trong lúc đang lo lắng thì có ông Nguyễn Đức Mậu (57 tuổi, trú cùng xóm) đến chơi, kể việc hôm trước tình cờ có một cán bộ Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh hỏi có gần nhà ông Tài không rồi kể sắp có đợt yêu cầu bổ sung hồ sơ chế độ người có công. Ông Mậu còn dặn, nếu cần gì về bổ sung hồ sơ thì ông giúp cho. Nghe ông Mậu nói, sau mấy hôm suy nghĩ, ông Tài đã tìm đến nhờ ông Mậu giúp. Ông Mậu đồng ý rồi chở ông Tài bằng xe máy ra xã Cẩm Lạc gặp một người đàn ông lạ và giới thiệu là Phó Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh.

“Tại cuộc gặp đó, ban đầu họ nói giá bổ sung hồ sơ hết 40 triệu, nhưng rồi ông Mậu nói nhà ông này nghèo lắm nên ông kia hạ xuống 25 triệu. Tui phàn nàn nói không có nhiều tiền rứa, nên họ hạ xuống 20 triệu, rồi xuống 15 triệu, cuối cùng là 7 triệu thì tui nhất trí. Sau đó, tui đưa trước cho ông phó thanh tra sở đó 3 triệu và hứa sẽ đưa đủ thêm. Hôm sau khi có quyết định gửi qua bưu điện về, tui chạy đi vay nóng đến đưa cho ông Mậu 4 triệu nữa để nhờ gửi cho ông kia” - ông Tài kể. Quyết định mà ông Tài nói là một bản thông báo có con dấu của thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh và chữ ký của ông Thạch Thái Tân với nội dung thông báo đã nhận được hồ sơ bổ sung nên ông Tài tiếp tục được hưởng chế độ vĩnh viễn của người có công.

Lộ diện kẻ lừa đảo

Sự việc được ông Tài kể lại cho một người thân, người này xem các bản thông báo gửi về rồi nói cái này là làm giả, chữ ký, con dấu giả nên ông Tài đã báo cáo lên công an xã. Ông Tài cũng cho biết, trong ngày 8.8, ông đã lên nói thẳng với ông Mậu về việc lừa đảo và yêu cầu trả lại tiền cho mình. Ông Mậu hứa sẽ trả lại.

Ông Lê Quang Phúc - Phó trưởng Công an xã Kỳ Giang - cho biết, qua làm việc, ông Mậu thừa nhận đã cầm 4 triệu đồng của ông Tài để “chạy” bổ sung hồ sơ. Cũng theo ông Phúc, hiện trong xã còn có 2 người khác cũng nhận được thông báo gửi qua bưu điện yêu cầu bổ sung hồ sơ người có công như trường hợp ông Tài. Tuy nhiên, 2 người này ông Mậu chưa đến đặt vấn đề “chạy” bổ sung hồ sơ. Vị Phó Công an xã còn cho biết, ông Mậu ra tù năm 2011 với mức án 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Võ Xuân Linh - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh khẳng định không hề ký nội dung thông báo như ông Tài nhận được và khẳng định đó là giả chữ ký và con dấu. Ông Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh - cho biết, đã nhận được thông tin về vụ việc, hiện sở đã có văn bản gửi cơ quan công an đề nghị làm rõ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi