Mập mờ làm trạm phát BTS, người dân yêu cầu di dời khỏi khu dân cư

LĐO XUÂN HẬU
Chia sẻ
Người dân tổ 17, phường Hòa Khánh Nam yêu cầu di dời trạm phát sóng BTS vì lo ngại sức khỏe chung cho cộng đồng dân cư. Ảnh: X.H

Trong nhiều tháng qua, người dân tổ 17 phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng rất bức xúc về việc một hộ dân tại đây cho lắp đặt trạm phát sóng BTS nhưng lại mập mờ nói chỉ làm cột chống sét. Sau khi phát hiện, lo lắng cho tình trạng sức khỏe của con em mình, người dân ở đây đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan cho di dời trạm phát sóng cách xa khu dân cư.

Lắp đặt BTS nhưng nói “làm cột chống sét”

Tháng 11.2016, người dân tổ 17 thấy dự án bắt đầu xây dựng trạm phát sóng BTS tại nhà bà Ngô Thị Ngọc Lan. Tuy nhiên, qua hỏi han thì chủ nhà cho biết đó là xây dựng cột chống sét. Sau 2 tuần thi công, người dân phát hiện đây không phải cột chống sét mà là cột phát sóng BTS nên đã làm đơn gửi lên UBND quận Liên Chiểu để được giải quyết.

Điều đáng nói, người dân tổ 17 hoàn toàn không có bất cứ thông tin gì về việc tại khu dân cư của mình sẽ lắp đặt trạm phát sóng BTS. Việc lắp đặt chỉ dựa trên thỏa thuận giữa nhà bà Ngô Thị Ngọc Lan và đại diện doanh nghiệp. Điều này được nhiều người dân ở đây cho là không thỏa đáng.

Ông Phạm Văn Mến (tổ trưởng tổ dân phố số 17, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) cho hay: “Nhà đang cho thuê làm trạm phát sóng là tạm trú, không phải hộ khẩu tại địa phương. Khi mới lắp đặt, nhân dân đã có ý kiến phản ánh đến tổ. Tuy nhiên, chủ nhà có thái độ không hợp tác, đóng cửa 24/24h”.

Bà Phạm Thị Thu Hà (người dân tổ 17, phường Hòa Khánh Nam) cho biết: “Trạm BTS có ảnh hưởng về phơi nhiễm trường điện từ. Những khu vực có trạm BTS, năm hoặc mười năm nữa có ảnh hưởng thì cơ quan nào chịu trách nhiệm. Hơn nữa vẫn chưa có bất kì văn bản nào khẳng định trạm BTS này an toàn 100%”, người dân đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, người dân còn cho rằng, trạm BTS không có hệ thống chống sét đảm bảo an toàn cho mọi người trong khu vực, gây nguy hiểm đến các nhà dân ở lân cận trạm phát sóng.

Ông Ngô Đức Tăng (người dân tổ 17, phường Hòa Khánh Nam) cho biết: “Từ tháng 11.2016 đến nay, người dân đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp về ảnh hưởng của trạm BTS đến tháng 2.2017 mới có phản hồi”.

Chỉ có thể tạm dừng chứ chưa hứa di dời

Ghi nhận những bức xúc của người dân tổ 17, ngày 26.4 vừa qua, UBND phường Hòa Khánh Nam đã tổ chức cuộc họp.

Trả lời cho những thắc mắc của người dân, ông Đinh Viết Châu Quang (Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng) cho biết: “Theo quy định của UBND thành phố về cấp phép đối với trạm phát sóng BTS thân thiện môi trường (Quyết định 64), Sở Thông tin và Truyền thông có văn bản 1429 về thỏa thuận vị trí lắp đặt và đề nghị đơn vị Dự án 2 xem xét lại quá trình thi công có ảnh hưởng đến nhân dân thì trả lời và UBND phường sẽ chủ trì xử lý.

Trạm BTS thân thiện với môi trường có công suất nhỏ, nên ảnh hưởng không lớn. Hơn nữa, không có bằng chứng về sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trên thế giới. Bên cạnh đó, trước 7 ngày khi thi công phải thông báo đến các đơn vị quận, phường và các đơn vị liên quan”. Ông Quang cho biết thêm: “Quyết định 64 của UBND thành phố có quy định không lấy ý kiến người dân về việc lắp đặt trạm phát sóng BTS”.

Bên cạnh đó, ông Mai Quang Đông (đại diện Dự án 2) cho rằng: “Xây dựng cột sóng nhằm phục vụ đời sống của người dân, tránh bị loãng sóng. Trước khi phát sóng đều phải có sự cho phép của các cơ quan chức năng, chứ không tùy ý lắp đặt. Việc lo ngại của nhân dân về kết cấu đất đá không đảm bảo tính chống sét thì chúng tôi đã có phương án giải quyết”.

Cuối buổi làm việc, người dân tổ 17 vẫn kiên quyết đề nghị di dời trạm phát sóng BTS. Trong khi đó, ông Bùi Trung Khánh, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam chỉ thống nhất hướng giải quyết, trước mắt sẽ cho tạm dừng thi công công trình và đợi ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Còn việc di dời thì chưa thể khằng định.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa