Máy bay quân sự rơi tại Phú Yên do lỗi động cơ

LĐO T.H - Phước Tín
Chia sẻ
Ảnh: Phước Tín

Nhiều nguồn tin cho hay, vào khoảng 8h45 phút sáng nay (26.8), một máy bay quân sự tập lái đã rơi tại cánh đồng xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Máy bay gặp nạn được cho là máy bay huấn luyện L-39 của Trung đoàn 910 số hiệu 8705 bị rơi ngay sau khi cất cánh được vài phút. Phi công trên máy bay tử nạn là thượng sỹ Phạm Đức Trung.


 

Tối 26.8, trao đổi với PV Lao Động, ông Trần Hữu Thế - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, lễ viếng Thượng sĩ Phạm Đức Trung sẽ bắt đầu vào 7h sáng mai (27.8) tại BV Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Từ trưa 26.8, gia đình thượng sĩ Phạm Đức Trung đã có mặt tại BV Đa khoa tỉnh Phú Yên để nhập tang và tiếp tục chờ viếng tang lễ của thân nhân mình. Sau đó, di quan về hỏa táng tại Nha Trang, Khánh Hòa.

 

16h30: Ông Võ Ngọc Hòa - Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa - xác nhận người dân Đặng Hùng trong lúc đi thăm ruộng, khi thấy máy bay rơi hoảng loạn, dẫn đến té ngã chỉ bị xây sát nhẹ và đã an toàn. 

15h45: Xe tải chở chiếc máy bay L-39 di chuyển về TP.Tuy Hòa (Phú Yên) cùng lực lượng bảo vệ hộ tống theo sau. Theo sau còn có xe tải chở các bộ phận khác gom được từ máy bay bị vương vãi sau khi rơi xuống ruộng lúa. 

Máy bay quân sự rơi tại Phú Yên do lỗi động cơ ảnh 1
 Ảnh: Phước Tín

Máy bay quân sự rơi tại Phú Yên do lỗi động cơ ảnh 2
 Ảnh: Phước Tín

15h25: Sau nhiều giờ nổ lực, chiếc máy bay L-39 gặp nạn được lực lượng chức năng đưa lên khỏi ruộng lúa. Sau đó chiếc máy bay được được cẩu lên xe chuyên dụng đưa về vị trí cần thiết để điều tra an toàn theo thủ thủ tục của quân đội.

Máy bay quân sự rơi tại Phú Yên do lỗi động cơ ảnh 3
 

15h00: Máy bay bị nạn là L39, là máy bay huấn luyện của Trung đoàn 910, thuộc Trường Sĩ quan Không quân, đóng quân tại sân bay Tuy Hòa (Phú Yên), Đại tá Nguyễn Đức Quý - Phó hiệu trưởng Trường Sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không không quân - xác định. Vị trí máy bay rơi chỉ cách trạm rada hơn 300m và rất gần sân bay Tuy Hòa. Cũng theo Đại tá Quý, bước đầu xác định nguyên nhân máy bay rơi do trục trặc động cơ. Trên máy bay chỉ có một chiến sĩ bay đơn.

Máy bay quân sự rơi tại Phú Yên do lỗi động cơ ảnh 4
 Ảnh: Phước Tín

Được biết, máy bay L39 là máy bay huấn luyện phi công chiến đấu phản lực của Không quân Việt Nam. Đây là máy bay Tiệp Khắc cũ (nay thuộc Cộng hòa Czech) sản xuất. Theo Đại tá Nguyễn Đức Quý, Trường Sĩ quan Không quân đã cử cán bộ, sĩ quan từ TP.Nha Trang ra hiện trường để giải quyết hậu quả. Hiện lực lượng chức năng đang tính phương án đưa chiếc máy bay bị nạn về vị trí cần thiết để điều tra an toàn theo thủ tục của quân đội.

14h00: Theo ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, qua xác định ban đầu cho thấy học viên phi công Phạm Đức Trung đã có hành động dũng cảm trước khi hy sinh. Ông Thế nói: “Khi máy bị mất lực, phi công này không nhảy dù để thoát nạn mà cố gắng điều khiển cho máy bay chui dưới đường dây điện, không để máy bay đụng vào đường dây điện sát đường có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với tính mạng người đi đường. Mặt khác, dù biết máy bay đã bị nạn, phi công vẫn cố gắng điều khiển cho máy bay chuồi theo ruộng lúa để cố cứu chiếc máy bay”.

Tại hiện trường đồng chí Huỳnh Tấn Việt - Ủy  viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên - trực tiếp chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng khẩn trương tiến hành các biện pháp cứu hộ, cứu nạn; đưa phi công đi cấp cứu.

Do vị trí máy bay bị nạn nằm sát Quốc lộ 1A nên lượng phương tiện qua lại rất đông, gây ách tắc hơn 2km. Lực lượng cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Phú Yên đang nỗ lực điều tiết giao thông.

Trước đó, PV Báo Lao Động có mặt tại hiện trường cho biết, công tác giải cứu chiếc máy bay rơi đang gặp khó khăn do chiếc máy bay nằm dưới ruộng sâu. Nhiều xe chuyên dụng, xe cẩu cùng lực lượng bộ đội có mặt tại hiện trường thực hiện công tác cứu hộ. Tuyến QL1A đoạn chạy qua khu vực xảy ra tai nạn cũng được phân luồng từ 2 chiều thành 1 chiều.

Theo quan sát của PV, hiện tại vị trí xảy ra vụ tai nạn còn nửa chiếc máy bay (phần sau). Nhiều người dân hiếu kỳ tập trung xung quanh hiện trường xem vụ tai nạn.

11h25: Ghi nhận của PV Báo Lao Động tại hiện trường cho biết, khi máy bay rơi, một người dân tên Đặng Hùng tình cờ đi ngang qua nơi xảy ra tai nạn đã bị thương nặng. Hiện người này được diều trị tại Bệnh viện tỉnh Phú Yên.

Một người dân thị trấn Phú Lâm (sốn gần khu vực máy bay rơi) cho biết: "Sáng nào tôi cũng thấy máy bay huấn luyện ở trên cánh đồng. Đôi khi thấy thả dù". Theo người dân này, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, một người dân tên Đặng Hùng đang đi thăm ruộng thì thấy máy bay đảo lên đảo xuống. "Ông Hùng già rồi, ông không biết máy bay rơi xuống hướng nào, máy bay sà xuống bất ngờ, tung vào chiếc xe máy ông đang đi trên QL1A. Khi máy bay rơi xuống, chúng tôi nghe cái đùng, giống như lớp xe nổ vậy"

10h40: Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động sáng 26.8, ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết, theo báo cáo lúc 8h20 phút sáng nay 26.8, máy bay L - 39 của trung đoàn không quân 910 đang huấn luyện bay thì gặp sự cố, khiến máy bay rơi, 1 phi công là học viên hy sinh. 

Máy bay quân sự rơi tại Phú Yên do lỗi động cơ ảnh 5
Mảnh vỡ của máy bay rơi trên quốc lộ
Máy bay quân sự rơi tại Phú Yên do lỗi động cơ ảnh 6
Cơ quan chức năng triển khai cứu nạn

10h25: Theo ghi nhận tại hiện trường, lực lượng chức năng đang khoanh vùng 200m tính từ vị trí chiếc máy bay rơi để làm các công tác liên quan, thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn. Thông tin ban đầu từ chính quyền địa phương, 1 phi công có mặt trên máy bay đã hy sinh.

10h15: Theo nguồn tin của người dân, một máy bay quân sự huấn luyện đã rơi trên cánh đồng thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Vụ việc được người dân cho biết xảy ra hồi 8h47 sáng 26.08. Một số người dân nghe tiếng máy bay và phát hiện một máy bay quân sự loại nhỏ, sử dụng để huấn luyện đã rơi trên cánh đồng ven quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. 

Theo nhận xét của người dân, loại máy bay này giống L-39 vẫn còn khá nguyên vẹn khi rơi xuống cánh đồng. Hiện chúng tôi đang xác minh cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân. 

Hiện trường máy bay rơi đang bị phong tỏa hoàn toàn.

Bà Nguyễn Thị Điệp, một tiểu thương tại chợ Đông Hòa, cho biết trước khi máy bay rơi bà có nghe tiếng động lớn trên bầu trời. "Bà con kéo ra xem rất đông", bà Điệp nói.

Đại tá Vũ Đức Quý - Phó hiệu trưởng Trường sĩ quân không quân - xác nhận chiếc máy bay đã rơi tại vị trí trên. Theo thông tin ban đầu từ đại tứ Quý, một học viên phi công đã hi sinh.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

>>>Hiện trường vụ rơi máy bay quân sự, 1 học viên thiệt mạng

Máy bay quân sự rơi tại Phú Yên do lỗi động cơ ảnh 7
Hiện trường vụ máy bay huấn luyện bị tai nạn. Ảnh: FB
Máy bay quân sự rơi tại Phú Yên do lỗi động cơ ảnh 8
 Hiện trường vụ máy bay huấn luyện bị tai nạn. Ảnh: FB
Máy bay quân sự rơi tại Phú Yên do lỗi động cơ ảnh 9
 Hiện trường vụ máy bay huấn luyện bị tai nạn. Ảnh: FB

>>>Cổ thụ trong công viên Tao Đàn gãy nhánh, đè trúng cụ bà
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Máy bay quân sự rơi, máy bay huấn luyện rơi, máy bay dân dụng móp méo, la ze chiếu gây nguy hiểm, hành khách tự bung cửa thoát hiểm, đánh nhân viên hàng không.....lắm sự vụ quá, theo tôi phải xem xét kỹ lại, quản chặt khâu bảo trì bảo dưỡng, thay thế cũng như chế tài áp chế an toàn hàng không.... bởi nó liên quan đến : sinh mệnh nhiều người, liên quan đến tài sản hàng ngàn tỷ một cái máy bay của quốc gia.
Trả lời - -
quangquangle
Mong rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với các anh!
Trả lời - -
Ngô Phúc
Mỗi lần có thông tin lại thêm máy bay huấn luyện bị rơi và phi công, phi hành đoàn thiệt mạng trong khi luyện tập là cảm thấy buồn vô hạn, buồn tiếc thương người bị nạn, buồn vì sao dạo này máy bay huấn luyện lại bị rơi liên tục thế.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi