Vụ vi phạm xả thải trong phân khu công nghiệp Formosa Đồng Nai:

Mở rộng điều tra việc vận chuyển chất thải

LĐ - 188 Hà Anh Chiến
Chia sẻ
(Ảnh minh họa)

Ngày 12.8, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức, ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết, đối với 2 hành vi vi phạm về pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN (xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) vừa bị bắt quả tang xả thải ra môi trường với quy mô lớn; nếu nằm trong ngưỡng nguy hại mà đổ không đúng quy định thì có thể khởi tố, nếu phân tích ra không nằm trong ngưỡng nguy hại thì sẽ xử phạt vi phạm hành chính.

Thủ tục thì đúng, nhưng thực tế lại vi phạm

Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN có Cty mẹ ở Malaysia được BQL các KCN tỉnh Đồng Nai cấp giấy phép đầu tư từ 2004, sản xuất bulông, ốc vít, hoạt động năm 2005, diện tích Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN thuê lại của Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa là 17ha xây dựng hạ tầng, trung bình có 700 công nhân làm việc.

Về nước thải, Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN có xây dựng hệ thống nước thải cục bộ, theo hợp đồng giữa Cty Chin Well với Cty kinh doanh hạ tầng KCN Nhơn Trạch 3, sau khi xử lý ở nhà máy sẽ đấu nối về hệ thống xử lý 5.000m3/ngày đêm rồi tiếp tục xử lý để thải ra môi trường. Chất thải rắn gồm chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp nguy hại và không nguy hại, cũng hợp đồng với các Cty có chức năng hành nghề để xử lý.

“Xét về mặt thủ tục, Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN đã làm theo quy định, tuy nhiên thực tế, các cơ quan chức năng phát hiện dấu hiệu vi phạm của Cty này” - ông Chánh nói.

Ngày 28.7, CA tỉnh Đồng Nai và Sở TNMT, Viện MTTN phát hiện Cty này vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, gồm 2 vi phạm: Ngoài hệ thống đấu nối nước thải từ hệ thống cục bộ chảy về hệ thống nước thải tập trung thì có một hệ thống nữa, Cty nói rằng là hệ thống tưới cây, cho chảy về khuôn viên Cty, hành vi này sai quy định pháp luật; Trong khuôn viên có đổ bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải cục bộ, cũng sai quy định. Khi đoàn kiểm tra, phía Cty ký xác nhận hành vi vi phạm.

Các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các Cty ký hợp đồng xử lý chất thải cho Cty TNHH Chin Well Fasteners VN. Cảnh sát môi trường Đồng Nai đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tại Bình Phước, TPHCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Nai để tiếp tục điều tra, làm rõ - ông Chánh nói.

“Do sự việc phức tạp, các cơ quan chức năng đang tập trung làm rõ, có kết quả sẽ công bố” - ông Chánh nói.

Ông chánh cho biết thêm: “Chúng tôi đang tập trung khắc phục, hạn chế ảnh hưởng môi trường, tháo dỡ, các ống xả đã được niêm phong. Khai quật bùn thải, chúng tôi đang tìm đơn vị có chức năng để tìm giải pháp”.

Chưa có cơ sở khẳng định Formosa Nhơn Trạch là thủ phạm

Đối với Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa nằm tại H.Nhơn Trạch, có 100% vốn Đài Loan do Bộ KHĐT cấp giấy phép đầu tư năm 2001, BQL các KCN Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đầu tư. Năm 2001, Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa thuê đất của KCN Nhơn Trạch 3, do Cty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư, thuê 300ha trong 50 năm. Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa đã đầu tư sản xuất kinh doanh trên 158ha, 142ha còn lại Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa xây dựng cơ sở hạ tầng cho các DN thuê và sản xuất. Hiện nay 142ha mà Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa cho thuê lại có 16 DN đang hoạt động, trong đó có Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN. Tại phân khu này, có 5 nhà máy xử lý chất thải, tổng công suất 14.859m3/ngày đêm, trong đó có 4 nhà nhà máy là 9.859m3/ngày đêm nằm trong 158ha do Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa trực tiếp sản xuất kinh doanh và 1 nhà máy 5.000m3/ngày đêm của khu 142ha cho 16 DN đang hoạt động.

Với thông tin Báo Lao Động phản ánh về nguồn nước ngầm bị ô nhiễm trong khu vực người dân xã Hiệp Phước (H.Nhơn Trạch) sinh sống, gần Formosa Nhơn Trạch, ông Chánh cho biết: Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo Sở TNMT xuống kiểm tra và thực tế là không phải riêng H.Nhơn Trạch mà nhiều nơi khác mạch nước ngầm bị ô nhiễm. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm như chất thải từ khu dân cư, chăn nuôi… Do đó, ô nhiễm tại H.Nhơn Trạch do Formosa Nhơn Trạch gây ra cho người dân hiện tại là chưa có cơ sở.

“Cảnh sát môi trường tỉnh Đồng Nai phối hợp với các tỉnh để điều tra, Viện MTTN cũng chưa có kết quả, chúng tôi đang chờ kết quả” - ông Chánh nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ