Môi trường du lịch có vấn đề: "Con đường dài nhất là từ lời nói đến việc làm“

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Thủ tướng khen ngợi môi trường du lịch tại Hội An thân thiện, văn minh

Ngày 9.8, tại Quảng Nam đã diễn ra hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch, xem đây là cơ hội để tái cơ cấu mạnh mẽ ngành du lịch. Đây còn là dịp để nhìn lại quá trình thực hiện các chỉ thị, nghị quyết mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành. Tuy nhiên, đối chiếu những kết quả đạt được và các văn bản mà Chính phủ ban hành, vẫn còn quá nhiều hạn chế, yếu kém, con đường từ " lời nói từ lời nói đến việc làm vẫn còn dài"...

Quá nhiều bất cập

Lần đầu tiên, hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam và lãnh đạo bộ ngành, chính quyền các tỉnh thành, các doanh nghiệp du lịch đã diễn ra để tìm giải pháp thúc đẩy phát triển mạnh du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng bộ VHTTDL báo cáo thực trạng, nêu một loạt các yếu kém từ nội tại ngành đến vĩ mô, liên ngành trong sự phát triển du lịch.

Đáng chú ý, nhiều vấn đề bộ trưởng báo cáo là không mới, nằm trong các chỉ thị và nghị quyết mà Thủ tướng đã ban hành thời gian qua.

Đáng chú ý, trong hồ sơ tài liệu báo cáo của bộ VHTTDL đã kèm theo một loạt các chỉ thị, nghị quyết như:Chỉ thị số 18/ CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 4.9.2013 về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách.

Hay chỉ thị số 14/ CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 2.7.2015 về tăng cường hiệu quả quản lý của nhà nước, tập trungkhắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch.

Đặc biệt là nghị quyết số 92 /NĐ- CP của Chính phủ ban hành ngày 8.12.2014 về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thẳng thắn thừa nhận,  hiện nay một loạt các yếu kém vẫn tồn tại, môi trường du lịch đang có vấn đề, 70 % khách quốc tế đến Việt Nam một đi không trở lại.

Đây là vấn đề không mới, đã được cảnh báo từ nhiều năm về trước. Điểm mới là đến nay, vấn đề chưa có chuyển biến nhiều. Trong khi một loạt các chỉ thị, nghị quyết đã ban hành, đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự(!)

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh tại hội nghị về công tác truyền thông:" cần cân nhắc về một số hạn chế, yếu kém có liên quan đến người nước ngoài, bởi lẻ công tác quản lý của chúng ta vẫn còn yếu kém".

Thủ tướng "đánh trống", các địa phương có "bỏ dùi"?

Kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra con số phấn đấu đến năm 2020, ngành du lịch phải đóng góp từ 10- 12% vào GDP, đón 15 triệu khách quốc tế, 75 triệu lượt khách nội địa.

Thủ tướng cũng nhắc lại:" bây giờ là năm 2016 rồi..."!

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn đồng ý nhiều chính sách, vấn đề cụ thể, thiết thực, phục vụ cho việc kiến tạo, thúc đẩy phát triển ngành du lịch.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ còn nhấn mạnh đến việc phát triển du lịch cần sự tham gia của cả hê thống chính trị, cần có sự phối hợp dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Cần xem trọng nhân tố người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện, thúc đẩy phát triển du lịch.


Môi trường du lịch có vấn đề:
Thủ tướng khen ngợi môi trường du lịch tại Hội An thân thiện, văn minh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế