Mong manh đê biển Bạc Liêu

LĐ - 34 NHẬT HỒ
Chia sẻ
Đoạn kè này năm nào cũng sạt lở. Ảnh: N.H

Chỉ trong hai đêm 12 và 13.2, sóng đã đánh làm vỡ hàng trăm mét đê biển Gành Hào và Nhà Mát đe dọa đến tài sản và tính mạng của hàng ngàn hộ dân ven biển. Điều đáng nói, năm nào cũng vậy, đến tháng 2 là kè Gành Hào đã vỡ. Và mỗi khi vỡ đều khẩn cấp gia cố để rồi đúng năm sau lại tiếp tục vỡ.

Kè đã… già

Trong đêm 12, rạng sáng 13.2 sóng to gió lớn bất ngờ diễn ra ven biển Bạc Liêu. Sóng, gió bất ngờ đã làm kè đê biển Gành Hào, huyện Đông Hải bị sạt lở nghiêm trọng. Sóng cũng làm hư hại một đoạn kè tại cửa biển Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.

Ông Vương Thành Văn, 68 tuổi sống tại khu vực bờ kè từ năm 1970 kể: “ Sống ở đây đến mùa nước lên là sóng tràn qua đê, biển lở nhiều lắm. Đêm 12 rạng sáng 13.2 tôi đang ngủ nhưng thấy đất rung rinh, nhìn ra thấy nước chảy ầm ầm như nước lũ. Tất cả mọi người đều thức dậy hô lớn kè Gành Hào vỡ rồi”.

Ông Mai Văn Năm, ấp 1, thị trấn Gành Hào kể: “Sóng cao gần bằng nóc nhà tôi luôn. Nó cuốn tràn qua đê rồi tuồn vào nhà tôi ngập hết trơn”.

Sáng 13.2 có mặt tại ấp 1, thị trấn Gành Hào, chúng tôi ghi nhận bùn đất vẫn còn vương vãi khắp nơi trong ấp. Thầy trò Trường Tiểu học Chu Văn An sắn quần lội vào sân trường để lên lớp. Bà Nguyễn Thị Bé, vừa dọn dẹp nhà cửa vừa nói: “Đợt này sao mà sóng lớn quá tràn qua đê nên nước ngập thế này nè”.

Ông Lai Thanh Ẩn - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, cho biết sự cố sạt lở đê đoạn kè G1-835m tiếp giáp với đoạn G2-158m làm hư hỏng khoảng 500m2, chiều dài trên 50m. Mặt đường chân bờ kè bị sụp nhiều chỗ khác nhau. Ông Ẩn cũng cho biết đoạn đê này đã được xây dựng 11 năm nay nên kết cấu có nhiều chỗ không chịu được mức sóng, gió lớn như vào đêm 12 rạng 13.2.

Mời 6 đơn vị đầu ngành để khảo sát

Vào tháng 2.2016 cũng tại vị trí này kè Gành Hào bị sạt lở nghiêm trọng. Sau khi sự cố xảy ra, Bạc Liêu đã khẩn cấp gia cố. Bộ NNPTNT cũng đồng ý xuất kinh phí cho Bạc Liêu trên 20 tỉ đồng để gia cố đoạn đê kè này. Dù vậy đến tháng 1.2017 lại tiếp tục sạt lở. Và đến đêm 12.2 lại tiếp tục xảy ra sự cố.

Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, kè Gành Hào cũng bị sóng đánh gây hư hỏng nhiều, các lực lượng vũ trang được huy động để khắc phục tạm thời, bảo vệ thị trấn Gành Hào.

Trả lời câu hỏi của PV Lao Động vì sao mỗi năm kè lại sạt lở đúng vị trí cũ, ông Lại Thanh Ẩn cho biết: “Chúng tôi đã mời 6 đơn vị hàng đầu về kè biển Việt Nam để đến Gành Hào khảo sát trình phương án cụ thể để chọn ra phương án tối ưu nhất nhằm gia cố có hiệu quả, không thể để tình trạng cứ đến mùa sóng to gió lớn kè Gành Hào lại sạt lở”.

Người dân sống ven biển Gành Hào đang mong đợi các ngành chức năng khẩn cấp gia cố một cách chắc chắn kè Gành Hào. Tránh tình trạng năm nào cũng gia cố để rồi năm nào họ cũng nơm nớp trong âu lo chuyện vỡ đê kè như thời gian qua.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình