Một chủ tịch phường bị kỷ luật vì giao công an đưa dân vào “hồ sơ quản lý“

LĐO Long Nguyễn
Chia sẻ
Ông Nguyễn Quang Huy và bà Đỗ Thị Thúy Hiền

Ngày 11.8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Yên Bái đã ban hành công văn số 49 – CV/UBKT gửi bà Đỗ Thị Thúy Hiền ở tổ 3, phường Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái trả lời về các khiếu kiện của bà này với ông Nguyễn Quang Huy – Phó bí thư, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Phúc. Theo đó, ông Huy phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách và phải công khai xin lỗi bà Hiền vì đã vu cáo bà.

Bỗng dưng bị tội chống đối 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Hiền cho biết, căn nguyên câu chuyện xuất phát từ việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà và một hộ giáp danh hồi đầu năm 2015. 

Theo bà Hiền, ngay từ khi hộ bên cạnh tiến hành đào móng và có dấu hiệu chồng lấn lên đất nhà bà, bà đã lập tức gửi kiến nghị đến UBND phường Nguyễn Phúc để yêu cầu được giải quyết. Tuy nhiên suốt nhiều ngày tháng trôi qua, bên Phường mặc dù nhiều lần cho người xuống đo đạc nhưng không đưa ra kết luận cuối cùng, khiến hộ bên cạnh vẫn ung dung xây dựng.

Chỉ tay sang căn nhà cao tầng khang trang đã hoàn thiện và đã được đưa vào sử dụng, người phụ nữ sinh năm 1976 bức xúc: “Ngay từ đầu tôi đã đưa ra đầy đủ giấy tờ hợp pháp để chứng minh khiếu nại của mình là có cơ sở, nhưng UBND phường Nguyễn Phúc không giải quyết để đến giờ nhà xây xong mất rồi. Vấn đề không phải là tiền, mà đất này là đất tổ tiên để lại, một phân mất đi gia đình tôi cũng không chịu”.

Một chủ tịch phường bị kỷ luật vì giao công an đưa dân vào “hồ sơ quản lý“ ảnh 1
 Theo lời bà Hiền, căn nhà này được xây chồng lên một phần đất bà sở hữu hợp pháp

Do quá bức xúc, bà Hiền đã vượt cấp gửi đơn lên nhiều cơ quan cao hơn đề nghị được làm rõ. Cho đến thời điểm hiện tại, sự việc tranh chấp dân sự của bà đã được TAND TP. Yên Bái thụ lý và đang chờ giải quyết. Thế nhưng đó chưa phải là những gì bất cập nhất trong sự việc tưởng chừng rất đơn giản này.

Theo lời bà Hiền, trong khi mọi việc đang xoay mòng mong như chong chóng thì bất ngờ vào đầu tháng 4.2016, bà nhận được một bản kết luận cuộc họp ngày 3.3.2016 của UBND phường Nguyễn Phúc do ông Nguyễn Quang Huy ký tên và đóng dấu tươi, trong đó tại mục 5.1 có nội dung nguyên văn như sau: 

“Giao cho ông Nguyễn Chí Viện – Trưởng Công an phường nắm bắt biểu hiện của công dân Đỗ Thị Thúy Hiền – tổ 3 đưa vào hồ sơ quản lý vì chống đối Đảng, Chính quyền, phối hợp với văn phòng làm công văn gửi Ban giám đốc Công an tỉnh xem xét để người nhà trong ngành gây điểm nóng tại địa phương”.

Chưa ảnh hưởng nhiều đến uy tín

Tá hỏa khi bỗng dưng bị đưa vào “hồ sơ quản lý vì chống đối Đảng, Chính quyền”, bà Hiền đã liên tục đòi gặp các cá nhân và đơn vị liên quan để làm cho ra nhẽ.

Một chủ tịch phường bị kỷ luật vì giao công an đưa dân vào “hồ sơ quản lý“ ảnh 2
 Kết luận cuộc họp ngày 3.3 có nội dung nói về bà Hiền của UBND phường Nguyễn Phúc

Ngày 11.4, ông Trần Đức Tiến – Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Phúc, đã triệu tập một hội nghị nhỏ để giải quyết các khúc mắc của công dân Đỗ Thị Thúy Hiền. 

Tại hội nghị này, dưới sự chứng kiến của đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Yên Bái, các đại biểu đều thống nhất với nội dung “nếu UBND làm sai (trong công tác giải quyết tranh chấp) thì ông Chủ tịch Vũ Quang Huy sẽ thay mặt chính quyền địa phương đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi bà Hiền”.  Còn bà Hiền cũng vì thế “nên chấm dứt khiếu kiện”. Tuy nhiên, buổi hội nghị không làm rõ được nội dung là có hay không sự vu cáo. 

Không đồng ý với kết luận trên, bà Hiền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cấp cao và cho đến ngày 11.8, trước những bằng chứng cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Yên Bái đã ban hành công văn số 49 – CV/UBKT gửi bà Hiền, khẳng định ông Huy đã sai. 

Ông Huy phải chịu kỉ luật theo điều lệ Đảng đồng thời phải công khai xin lỗi bà Hiền. UBND phường Nguyễn Phúc phải thu hồi và đính chính kết luận ngày 3.3 có nội dung sai sự thật về bà Hiền. Tuy nhiên, tâm sự với PV, người phụ nữ bị vu cáo nói rằng bản thân bà chưa thỏa mãn với mức kỉ luật cấp trên dành cho ông chủ tịch phường.

Một chủ tịch phường bị kỷ luật vì giao công an đưa dân vào “hồ sơ quản lý“ ảnh 3
 Văn bản của UBKT Thành ủy Yên Bái xác định nội dung tố cáo của bà Hiền là đúng

Liên quan đến câu chuyện này, trả lời PV Báo Lao Động, ông Vũ Quang Huy cho biết, đây là chuyện đáng tiếc và ông sẽ chấp hành nghiêm túc theo chỉ đạo của cấp trên. Còn ông Nguyễn Xuân Hòa – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Yên Bái thì nêu quan điểm, kết luận trên là dựa trên ý kiến của cả một tập thể đã bỏ phiếu. 

Song song với những gì sai phạm đã rõ, ông Huy cũng có một tình tiết giảm nhẹ đó là Biên bản họp phường vốn là văn bản nội bộ, không công khai nên chưa để lại nhiều hậu quả về mặt uy tín cho bà Hiền. "Tuy nhiên, trong trường hợp bà Hiền chưa thỏa mãn, bà có thể tiếp tục khiếu nại lên các cấp cao hơn hoặc đơn vị khác liên quan", ông Hòa cho biết.

>>>NÓNG 24H: Chủ tịch Chung yêu cầu kiểm tra thông tin “Hố tử thần” bẫy trẻ con

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Quang Đán
Ông Vũ Quang Huy đích thực là "ông vua con"ở xã phường mà Tổng Bí thư Đảng luôn lo ngại về cái sự lộng quyền thao túng quyền uy.Ngồi ghế nào cũng coi mình như vua con nhăm nhe hại dân thì công bộc cái gì?Đề nghị đuổi thẳng cổ ông chủ tịch phường này đưa vào diện quản lý đặc biệt cho dân có nhờ! Làm chủ tịch phường mà "gắp lửa bỏ tay người " thế a?
Trả lời - -
Lan
1 ông thượng tá CSGT HN nói: "Nhưng các kế hoạch, chuyên đề từ trên ban hành xuống thường chỉ ký một văn bản và đề nghị các đơn vị ở dưới triển khai chứ không thể phát cho từng CBCS cầm theo". Thời buổi CNTT mà tư duy của chỉ huy cấp tá cấp tướng ngành CSGT còn ở mức như thế này thì sao đất nước tiến bộ nổi???!!!
Trả lời - -
Ngọc Hà
Chắc cũng có lấm liếm gì nên không kiểm tra xác định ranh giới đất giữa hai nhà? Thật quá nhiều cán bộ yếu kém, quan liêu.
Trả lời - -
Nam nguyen
Không biết giờ đây người dân còn trông cậy vào ai? vào Đảng? vào chính quyền? khi một người được giao quyền lại làm như vậy.
Trả lời - -
thanh tân
Cán bộ còn trẻ mà quan liêu vậy thì làm sao lãnh đạo xã hội tiến lên được.
Trả lời - -
Phạm Toàn
Không phải là quan liêu. Mà là cường hào mới. Quan liêu là xa dân vì ... lười chẳng hạn.
Dung
Nên cho ông chủ tịch HUY về vườn thôi vì ông này cá nhân,nhỏ mọn,không tập thể, trù dập dân làm xấu hình ảnh lãnh đạo
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi