Mưa lớn ở TP. Hồ Chí Minh: Ngập toàn thành phố

LĐ - 226 NHÓM PHÓNG VIÊN
Chia sẻ
Cơn mưa chiều tối 26.9 khiến nhiều tuyến phố TP.Hồ Chí Minh ngập sâu. Ảnh: HẢI AN

Cơn mưa to chiều tối 26.9 đã làm hầu hết các tuyến đường trên địa bàn TPHCM ngập nặng, có nơi ngập sâu gần 1m, kéo theo đó là giao thông đường bộ tê liệt, sân bay Tân Sơn Nhất, các chuyến tàu hỏa cũng bị ảnh hưởng gián đoạn hoạt động. Dù những năm qua, thành phố đã chi hàng chục nghìn tỉ đồng để chống ngập, nhưng xem ra đến nay, vấn đề ngập ngày càng nặng hơn. 

Đường sá tê liệt, máy bay, tàu hỏa gián đoạn hoạt động

Mưa to khiến hầu hết các tuyến đường trên địa bàn TPHCM bị ngập nặng, một số nơi nước ngập sâu đến thắt lưng người dân (khu vực đường Gò Dầu - Q.Tân Phú, các tuyến đường nhánh cắt ngang Đỗ Xuân Hợp - Q.9, Nguyễn Hữu Cảnh - Q.Bình Thạnh). Nhiều khu vực P.2, quận Phú Nhuận, quận Tân Phú, quận 7, nước ngập tràn vào nhà dân khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Do tình trạng ngập rơi vào giờ cao điểm nên kéo theo ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhiều tuyến đường. Đáng chú ý, ngay cả tòa nhà Bitexco - tòa nhà hiện đại nhất TPHCM cũng bị nước tràn xối xả. Qua tìm hiểu nguyên nhân do đường ống thoát nước toà nhà bị sự cố, làm nước mưa tràn vào. Đặc bệt, mưa lớn còn làm đường hầm Thủ Thiêm - nối quận 1 và quận 2 cũng bị nước tràn vào gây ngập sâu 10-20cm, buộc đơn vị quản lý hầm phải đóng hầm lưu thông khoảng gần 1 giờ đồng hồ. Ông Trần Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn (hay gọi hầm Thủ Thiêm) - cho PV Báo Lao Động biết: “Lần đầu tiên kể từ khi đưa vào khai thác (từ năm 2011), hôm nay đường hầm Thủ Thiêm bị ngập lịch sử. Mưa quá lớn, nước từ đường dẫn hai đầu hầm không thoát kịp nên tràn vào trong hầm.

Ở đoạn sâu nhất của hầm bị ngập hơn 10cm, chúng tôi buộc phải cấm xe lưu thông khoảng 40 phút, để xử lý bơm nước ra. Về lâu dài, chúng tôi sẽ đề xuất phương án xử lý”. Được biết, hầm Thủ Thiêm dài khoảng 1,4km (đoạn dìm dưới sông Sài Gòn dài khoảng 390m, sâu 25m so với mặt nước bên trên), rộng 33m, cao 9m. Hầm đường thông xe từ tháng 11.2011.

Không chỉ đường bộ, tại sân bay Tân Sơn Nhất, do mưa to, ngập nước cũng làm cho hàng loạt chuyến bay đi và đến tạm hoãn hoặc một số chuyến bay phải bay vòng về sân bay khác. Mưa lớn cũng làm tàu hỏa ảnh hưởng. Cụ thể, khu vực cầu Hang - Q.Gò Vấp, nước không thoát được nên chuyến tàu SPT1 (chạy hướng Phan Thiết - Sài Gòn), đành phải tạm dừng hàng giờ đồng hồ tại khu vực ga Bình Triệu, không thể di chuyển vào ga Sài Gòn do ngập nước tại cầu Hang.

Mưa lớn ở TP. Hồ Chí Minh: Ngập toàn thành phố ảnh 1

Ngập nặng nhiều khu vực làm ảnh hưởng sinh hoạt của người dân. Ảnh: TR.SƠN

 

Theo ông Đỗ Tấn Long - Trưởng phòng thoát nước Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM - lượng mưa chiều tối 26.9 đo được 170mm chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ. So với các trận mưa lịch sử trước đây, thì lượng mưa chiều tối 26.9 chỉ trong vòng 1 giờ mà lên đến 170mm là quá lớn, khiến hệ thống cống không thoát kịp.

Sông rạch bị san lấp, cống thoát nước thiếu và lạc hậu

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, khối lượng cống thoát nước đến nay của TPHCM chỉ mới đáp ứng được khoảng 40% so với yêu cầu quy hoạch (2.593/6.000km cống thoát nước), chủ yếu tập trung ở vùng trung tâm thành phố. Do hệ thống cống đã xây dựng từ lâu nên trước diễn biến những cơn mưa lớn làm cho các tuyến cống bị quá tải. Phần lớn hệ thống cống thoát nước tại TPHCM chỉ có khả năng chịu được những cơn mưa có vũ lượng khoảng 60mm. Trong khi đó, các tuyến cống mới xây dựng sau này cũng không khá hơn.

Phó GS-TS Hồ Long Phi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu nước và biến đổi khí hậu thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, Phó ban Điều hành chương trình chống ngập TPHCM - cho rằng, hệ thống cống mới xây lại làm theo thiết kế từ những năm 2004-2007 nên đến giờ cũng đã lạc hậu. Cụ thể: Theo thiết kế hệ thống cống mới xây hiện nay chỉ chịu được những cơn mưa có vũ lượng 85-92mm kéo dài khoảng 3 giờ. Khi gặp những trận mưa lớn hơn thì hệ thống cống thoát nước mới của thành phố cũng không tiêu thoát kịp.

Trong khi cống thoát nước thiếu, lạc hậu, quá tải, thì hệ thống thoát nước tự nhiên (sông rạch) trên địa bàn TPHCM những năm qua cũng san lấp vô số. PGS-TS Nguyễn Minh Hòa - Trưởng khoa Đô thị học (Trường ĐH KHXH&NV TPHCM) - cho biết, tại một hội thảo chống ngập vừa qua, TPHCM từng nổi tiếng là một thành phố sông nước, với hệ thống sông - rạch chằng chịt, không chỉ tạo điều kiện cho giao thông thủy phát triển, mà còn giữ vai trò thoát nước đô thị. Tuy nhiên, từ sau năm 1990, khi tốc độ đô thị hóa nhanh đã khiến tình trạng san lấp kênh - rạch diễn ra ồ ạt. “Các công trình của Nhà nước, Cty tư nhân và của người dân mọc lên dày đặc.

Trong quá trình xây dựng, các chủ đầu tư, các chủ nhà đã lấp các ao, hồ, kênh - rạch để lấy mặt bằng xây dựng. Việc lấp kênh rạch đã góp phần lớn làm trầm trọng thêm tình trạng ngập nước ở TPHCM” - TS Nguyễn Minh Hòa nói.

Hiện vẫn chưa cơ quan nào có thống kê chính xác tính đến năm 2016 đã có bao nhiêu diện tích sông hồ, kênh rạch trên địa bàn TPHCM bị lấn chiếm, san lấp. Gần như việc quản lý, kiểm soát tình trạng lấn chiếm, san lấp sông hồ, kênh rạch trong nhiều năm qua vẫn chưa chặt chẽ.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV, chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 1998-2006 đã có hơn 12.600ha đất nông nghiệp, ao hồ, kênh rạch thành đất xây dựng, làm mất nơi chứa nước mưa và nước triều mà không có giải pháp thay thế đã làm giảm khả năng thoát nước. Ngoài ra, từ năm 1998-2005 thành phố đã cho san lấp thêm 3.576ha kênh rạch. Còn theo thông tin từ một nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam thì từ năm 1996-2008 toàn thành phố có trên 100 kênh rạch lớn, nhỏ bị san lấp và lấn chiếm với tổng diện tích khoảng 4.000ha.

Đến năm 2020, mới giải quyết xong ngập khu trung tâm

Tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.9, lãnh đạo TPHCM cho biết, một trong những mục tiêu đột phá được đặt ra đến năm 2020 là giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại lưu vực trung tâm thành phố và một phần của 5 lưu vực ngoại vi (bắc, tây, nam, một phần đông bắc, đông nam) rộng 550km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc 13 quận trung tâm. 

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước tại TPHCM, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ triển khai nhiều dự án chống ngập nước trên địa bàn TPHCM với tổng kinh phí gần 100.000 tỉ đồng. Trong đó, thành phố tập trung xây dựng các hồ điều tiết (tại Tân Bình, Thủ Đức, Q.4), nạo vét, khơi thông các tuyến kênh rạch xuyên tâm, rạch chính phục vụ tiêu thoát nước; cải tạo hệ thống cống; xây dựng các đập ngăn triều; các tuyến đê bao… Trong tổng số khoảng 100.000 tỉ đồng để giải quyết ngập nước từ đây đến năm 2020, thành phố đã bố trí vốn hoặc đã có các nguồn khoảng 65.000 tỉ đồng, hiện thành phố cần huy động thêm khoảng 35.000 tỉ đồng. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
Vấn đề là tiền khủng đã chi, mà các công trình không giúp TP. Hồ Chí Minh thoát ngập, vậy tiền cần chi thêm bao nhiêu nữa và để TP. Hồ Chí Minh thoát ngập.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con