Nghệ An: Nộp phí 2 triệu để được thu hoạch lúa

LĐO H.QUÂN
Chia sẻ
Các chủ máy muốn gặt lúa ở Bắc Thành thì phải nộp 2 triệu tiền bảo lãnh an ninh

Các chủ máy gặt, khi muốn thu hoạch lúa trên địa bàn xã Bắc Thành thì phải nộp 2 triệu tiền “bảo lãnh” nhằm khắc phục tình trạng xã hội đen bảo kê thu tiền của các chủ máy gặt.

Theo đó, để được hoạt động thu hoạch lúa vụ hè thu cho bà con trên địa bàn xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An các chủ máy gặt lúa phải nộp cho chính quyền địa phương 2 triệu đồng tiền bảo lãnh. Số tiền này được nạp cho công an xã Bắc Thành, chủ máy nào không đóng tiền sẽ không được phép gặt. Hiện đã có 19/21 máy gặt lúa hoạt động ở địa bàn nộp tiền bảo lãnh cho chính quyền địa phương với tổng số tiền là 38 triệu đồng. Hai máy còn lại là người dân địa phương nên được “khất nợ” để sau.

Ông Hoàng Văn Chín (65 tuổi), trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, là một trong những chủ máy đang thu hoạch lúa ở cánh đồng Bắc Thành cho biết: “Gia đình chúng tôi gom góp và vay ngân hàng được 698 triệu đồng, mua được cái máy này. Cứ đến vụ thu hoạch lúa là tôi đưa máy đi đến các xã trên địa bàn Nghệ An để gặt cho bà con nhân dân. Nhưng ở Bắc Thành để được gặt lúa ở đây thì họ bắt tôi phải đóng tiền “bảo lãnh” cho công an xã, sau đó  mới được hoạt động. Tôi đi gặt nhiều nơi, nhưng chỉ có ở xã này thu khoản vô lí trên”.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Thùy - Phó chủ tịch UBND xã Bắc Thành thừa nhận đó là chủ trương do xã đề ra với mục đích nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giúp bà con nông dân sớm hoàn thành thu hoạch mùa vụ. Số tiền này, chúng tôi giao nộp vào qũy UBND xã sau này một phần “bồi dưỡng” cho anh em công an, một phần để xã tu sửa các con đường nội đồng do chính các máy gặt làm hư hỏng.Đây cũng là biện pháp nhằm khắc phục tình trạng xã hội đen bảo kê thu tiền của các chủ máy gặt lúa trên địa bàn.

Cũng theo ông Thùy, các vụ mùa thu hoạch trước, xuất hiện rất nhiều tình trạng các băng nhóm xã hội đen bảo kê máy gặt khiến giá thu hoạch lúa đội lên cao.

Như vào ngày 31.8, khi một số người từ Nam Định đưa máy gặt về trên địa bàn thu hoạch lúa, một số đối tượng lạ mặt đi theo xuống ruộng thu tiền bảo kê với giá 20.000 đồng/sào.

Trước thực trạng mất an ninh như vậy, chính quyền xã đã ra chủ trương yêu cầu các chủ máy gặt khi hoạt động trên địa bàn xã này phải đăng ký tạm trú, tạm vắng; ký cam kết an ninh và nộp 2 triệu đồng tiền bảo lãnh hợp đồng, đồng thời không được phép thu hơn 160.000 đồng/sào. 


Nghệ An: Nộp phí 2 triệu để được thu hoạch lúa ảnh 1
Các chủ máy muốn gặt lúa ở Bắc Thành thì phải nộp 2 triệu tiền bảo lãnh an ninh
Nghệ An: Nộp phí 2 triệu để được thu hoạch lúa ảnh 2
Bản cam kết giữa các chủ máy với công an xã

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

La minh tan
Tôi ủng hộ biện pháp xử lý này
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long