Nghệ An: Rúng động vỡ hụi hàng tỷ đồng

LĐO H.QUÂN
Nhiều người dân tập trung trước nhà chủ phường để ngóng tình hình (ảnh M.Giang)

Hàng trăm tiểu thương và người dân ở huyện Diễn Châu, Nghệ An đang sống trong lo lắng vì bị chủ nợ ôm hàng tỷ đồng “mất tích”.

Những ngày qua, hàng trăm tiểu thương ở chợ Phủ Diễn, Diễn Thành, thị trấn Diễn Châu và một số người dân vùng phụ cận lâm vào cảnh tay trắng, nợ nần khi chủ phường hụi ôm hàng tỷ đồng “mất tích”.

Theo đó, chủ phường là bà Trần Thị Soa (SN 1965), trú ở xóm 9, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An ,hiện bà đã bỏ đi khỏi địa phương.

Chị Nguyễn Thị Thủy (nạn nhân) trú ở xã Diễn Bích, Diễn Châu chia sẻ: “Buôn bán cá ở chợ, kiếm từng đồng tiền vặt rồi gom góp gửi bà Soa hết rồi chú ơi! mất trắng rồi”.

Cũng theo chị Thủy, số tiền chị đóng cho bà Soa là 185 triệu đồng trước đây bà ấy trả lãi rất cao, lại đúng hẹn nên ai cũng tin tưởng.

Không những chị Thủy, mà còn rất nhiều tiểu thương khác như bà Lê Thị Biên (57 tuổi) ở xã Diễn Tân đóng 126 triệu đồng, chị Trần Thị Hường ở xã Diễn Thành 165 triệu đồng, có người đóng nhiều hơn thì 800 triệu đồng, 1 tỷ đồng 

Ban quản lý chợ Phủ Diễn, Diễn Châu cho biết: Cả chợ có hơn 500 hộ kinh doanh buôn bán thì có tới hơn 300 hộ góp phường bà Soa. Hiện nay chưa có thống kê con số cụ thể, nhưng số tiền các tiểu thương đóng cho bà Soa có thể lên đến hàng tỷ.

Biết tin bà Soa biến mất khỏi địa phương, nhiều nạn nhân đã đến nhà bà Soa lấy hết tài sản và tháo dỡ, đập phá nhà của bà Soa 

Người dân sống gần nhà bà Soa cho biết, họ biết bà Soa thu phường hàng chục năm nay. Đa số là thu ở khắp các nơi, chứ người trong làng bà Soa không thu.

Bà Soa trước đây làm nghề bán đậu phụ ở chợ, còn ông Cao Xuân Năm (SN 1960, chồng bà Soa) làm bảo vệ ở toà án huyện. 

Do sẵn có mối thân quen với các tiểu thương lúc còn buôn bán, bà Soa đã huy động chung phường từ các tiểu thương ở chợ. 

Sau những lần đầu được bà Soa chi trả tiền gốc, lãi song phẳng ai nấy đều tin tưởng. Số người chung phường hụi ở bà Soa lên cả trăm người, số tiền chung phường cũng tăng lên chóng mặt.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hưng – Trưởng công an xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu xác nhận, trên địa bàn có vụ việc vỡ hụi của bà Soa. Hiện nay, công an xã đã nhận được 70 đơn thư tố cáo bà Soa do người dân gửi đến. Đồng thời báo cáo lên công an huyện và giữ ổn định trật tự trên địa bàn”.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an huyện Diễn Châu điều tra làm rõ.


ảnh 1
Nhiều người dân tập trung trước nhà chủ phường để ngóng tình hình (ảnh M.Giang)
ảnh 2
Nhà bà Soa bị người dân tháo dỡ (ảnh M.Giang)
ảnh 3
Công an xã Diễn Thành trao đổi với báo chí về vụ việc trên
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Ồ ạt mở bán vé tàu, đón đầu dịp cao điểm Tết

Xem tại đây

Theo Tổng công ty Đường sắt, để phục vụ khách hàng trong dịp Tết, ngành này sẽ tổ chức chạy thêm 15 đôi tàu khách cho 3 giai đoạn trước, trong và sau Tết từ ngày 15.1.2017 đến hết ngày 18.2.2017.

Trong đó, ở giai đoạn nghỉ Tết từ 28.01.2017 đến 05.02.2017, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thường xuyên 06 đôi tàu SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE13/SE14, TN1/TN2 giữa Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và 01 đôi tàu SE21/SE22 giữa Sài Gòn – Vinh đồng thời cho phép các Công ty CP vận tải ĐS Hà Nội, Sài Gòn sử dụng các ram xe đình lưu để lập tàu khách khu đoạn nhằm tăng tải dịp Tết.

Đại diện Tổng công ty ĐSVN cho biết sẽ dành khoảng 20% tổng số vé các tàu khách Thống Nhất để bán cho các tập thể, các DN với giá ưu đãi từ ngày 25.09.2016 đến hết ngày 30.09.2016 trong đó tuỳ theo thoả thuận, tổng công ty có thể sẽ có các phương án hỗ trợ di chuyển thêm cho DN khi mua vé với số lượng lớn cho công nhân.

Thị trường Anh mở, hàng Việt vào chưa nhiều

Xem tại đây

Vương quốc Anh là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới và là nền kinh tế đứng thứ 5 toàn cầu, thứ 2 Châu Âu, cùng với đó, thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã có những tăng trưởng không ngừng trong những năm qua. Năm 2015, kim ngạch hai chiều Việt - Anh tăng gấp đôi năm 2010. Năm 2016, dự kiến đạt khoảng 4,4 tỉ bảng Anh, Riêng về xuất khẩu, Anh là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở Châu Âu.

Tuy vậy, chưa thể hài lòng với kết quả trên vì hiện kim ngạch thương mại VN- Anh mới chiếm khoảng 0,5% tổng giá trị thương mại của Anh với toàn cầu. Một những nguyên nhân về phía xuất khẩu của Việt Nam là hàng của ta thương hiệu rất mờ nhạt. Nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, có vị thế cao trên thương trường thế giới, song ở Anh thì chưa được biết đến. Tồn tại đó tập trung ở ba điểm: Chất lượng chưa hấp dẫn - Mẫu mã đơn điệu - Chưa sành sỏi quảng bá. Điều này không mới nhưng giải mã thì khó, không chỉ với Anh mà cả với nhiều thị trường khác.

Nhưng chính con số thị phần 0,5% nói trên lại cho thấy dư địa của thị trường Anh còn nhiều. Là quốc gia thuộc nhóm nước công nghiệp phát triển, Anh tập trung vào chế tạo những sản phẩm công nghệ cao, máy móc thiết bị hiện đại… hơn là làm hàng tiêu dùng. Vì vậy, Anh có nhu cầu lớn về những mặt hàng mà Việt Nam có ưu thế như nông lâm thủy sản, dệt may, da giày và các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp. Sự “gặp gỡ” giữa cung và cầu của hai nền kinh tế tạo ra xông xênh cơ hội cho hàng Việt Nam.

Vạch trần thủ đoạn “hô biến” NOXH cho thuê… thành nhà để bán?

Xem tại đây

Từ trước đến nay, nhu cầu về NOXH, đặc biệt là NOXH cho thuê của người dân tại Hà Nội luôn “nóng”, trong khi đó, nguồn cung cho phân khúc này lại khá hạn chế và dè dặt. Nên ngay sau khi Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O công bố tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê cho 86/432 căn hộ tại dự án NOXH Bamboo Garden, ô đất CC-1 thuộc khu đô thị mới tại lô đất N1+N3, khu đô thị Quốc Oai vào cuối tháng 5/2015, thị trường hy vọng khởi sắc hơn. Nhưng tình hình thực tế lại trái ngược hoàn toàn hơn một năm trôi qua nhưng số lượng căn hộ đã cho thuê tại NOXH Bamboo Garden lại trong tình trạng “hết” bất thường. Theo thống kê từ C.E.O luôn là… 0/86 căn!

Trao đổi về vấn đề này GS.TSKH Đặng Hùng Võ phân tích: “Đây hoàn toàn có thể là “chiến thuật” của chủ đầu tư. Rõ ràng nếu cho thuê với giá như đã niêm yết thì thời gian hoàn vốn rất lâu, lại tốn công sức duy tu, bảo dưỡng và quản lý. Trong khi đó, trường hợp bán đứt đoạn lại “lợi cả đôi đường” do thu hồi vốn nhanh, lại “lách” được thuế sử dụng đất mà vẫn được hưởng ưu đãi từ nguồn vay vốn của các tổ chức tín dụng”.

Từ 5.10, hiệp định thương mại tự do VN - EAEU có hiệu lực

Xem tại đây

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (FTA VN-EAEU) ký tại Burabai (Kazakhstan) ngày 29.5.2015 và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5.10.2016. Bộ Công Thương cũng vừa ban hành Thông tư số 21/2016/TT-BCT hướng dẫn thực hiện Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong FTA này.

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định FTA VN - EAEU FTA cho phép bên nhập khẩu tạm ngừng ưu đãi thuế quan nếu phát hiện có gian lận xuất xứ, hoặc nước xuất khẩu không hợp tác xác minh xuất xứ một cách có hệ thống. Trước khi áp dụng điều khoản, hai bên phải thực hiện quy trình tham vấn chặt chẽ để khắc phục vấn đề. Thời gian áp dụng tạm ngừng ưu đãi là 4 tháng và được phép gia hạn 3 tháng.

Thứ hai, đối với điều khoản Mua bán trực tiếp trong Hiệp định FTA VN - EAEU, điều khoản này cho phép áp dụng hoá đơn nước thứ ba ngoài Hiệp định nhưng loại trừ danh mục 30 quốc đảo phía Liên minh Kinh tế Á - Âu cho rằng có nguy cơ gian lận thương mại.

Bán tháo căn hộ cao cấp để cắt lỗ

Xem tại đây

Thị trường bất động sản (BĐS) phản ứng rất nhanh trước thông tin Bộ Xây dựng đề xuất kiểm soát tín dụng BĐS cao cấp. Trên các trang mạng mua bán, tràn ngập thông tin chào bán lại các căn hộ cao cấp với giá thấp hơn giá mua, hay nói cách khác là bán lỗ. Các chuyên gia dự báo, đến cuối năm 2016 đầu năm 2017, tình hình sẽ rất khó khăn cho phân khúc căn hộ cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng.

Cùng với các kiến nghị liên quan đến vốn cho thị trường BĐS, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời các chủ đầu tư dự án bán nhà khi chưa đủ điều kiện theo quy định; thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các dự án đã đủ điều kiện bán nhà cũng như các dự án đang bán nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định để người dân biết, tránh rủi ro khi mua nhà.

Kinh tế 24h: “Hô biến” nhà ở XH cho thuê… thành nhà để bán; Ồ ạt mở bán vé tàu dịp Tết