Nghi vấn kém chất lượng gây sự cố vỡ hầm dẫn dòng ở thủy đện Sông Bung 2

LĐO Thanh Hải
Chia sẻ
Lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân mất tích

Sau khi kiểm tra hiện trường, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị các đơn vị thi công, nhà thầu, Ban quản lý dự án tập trung tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ông Hưng cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam đảm bảo an toàn tối đa, yêu cầu rà soát tất cả các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không để xảy ra sự cố tương tự. Tiến hành các biện pháp từng bước xác định nguyên nhân sự cố để từng bước xác định nguyên nhân sự cố để có biện pháp khắc phục đầy đủ tuyệt đối và an toàn để đảm bảo công trình an toàn tuyệt đối trong thời gian tới để đảm bảo tiến độ công trình. Ông Cao Quốc Hưng cho biết sau khi rà soát nguyên nhân sẽ xử lý nghiêm đơn vị sai phạm để xảy ra sự cố thủy điện Sông Bung 2.

 

Nghi vấn kém chất lượng gây sự cố vỡ hầm dẫn dòng ở thủy đện Sông Bung 2 ảnh 1
Những người dân sống sót sau 1 đêm bị lũ thủy điện đánh lạc giữa rừng sâu 
mới về đến làng trưa nay (14.9). Ảnh: Thanh Hải
 

 

Nghi vấn kém chất lượng gây sự cố vỡ hầm dẫn dòng ở thủy đện Sông Bung 2 ảnh 2
 Những người dân sống sót sau 1 đêm bị lũ thủy điện đánh lạc giữa rừng sâu 
mới về đến làng trưa nay (14.9). Ảnh: Thanh Hải

 

Nghi vấn kém chất lượng gây sự cố vỡ hầm dẫn dòng ở thủy đện Sông Bung 2 ảnh 3
 Những người dân sống sót sau 1 đêm bị lũ thủy điện đánh lạc giữa rừng sâu 
mới về đến làng trưa nay (14.9). Ảnh: Thanh Hải

Dù không phải vỡ đập chính, song sự cố bục vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 cũng đã vét cạn hồ thủy điện với 28 triệu m3 nước. Ông Ngô Việt Hải, Tổng Giám đốc Công ty Phát điện 2 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam), chủ đầu tư thuỷ điện Sông Bung 2, giải thích: Hầm dẫn dòng thủy điện ở sông Bung 2 cao 14m, rộng 12m và dài 400m, được đào sâu, vuông góc dưới thân đập chính nhằm đảm bảo thi công. Cao trình hầm thấp hơn đáy hồ (cao trình 514m, còn đáy hồ ở cao trình 565m - so mực nước biển). Theo quy trình, sau khi chặn dòng, tích nước (hôm 3.9.2016), đường hầm này sẽ được đổ bê tông suốt chiều dài 40m- đoạn qua thân đập để chôn vĩnh viễn. Tuy nhiên, sau khi mới tích nước được 10 ngày, với dung tích 28 triệu m3 (trong số gần 100 triệu m3) nước thì bị sự cố bục vỡ ở cửa van số 2.

Cũng theo ông Hải, nguyên nhân ban đầu được xác định là do hậu quả của bão số 4, lưu lượng nước về quá lớn, gây thêm áp lực, khiến van bít nắm hầm đường dẫn dòng không chịu nỗi, bị bục vỡ.

Tuy nhiên, lý giải này của ông Hải không thuyết phục, bởi hồ thủy điện sông Bung 2 đã được tích nước tròn 10 ngày, dung tích đạt 28 triệu m3, mặt hồ đã rộng hàng km, điều này đã góp phần làm giảm áp lực lũ về rất lớn. Mặt khác, đường hầm dẫn dòng này được thiết kế, chịu áp lực với dung tích hồ gần 100 triệu m3, sẽ lấp vĩnh viễn để cùng thân đập đảm nhiệm việc chặn dòng, tích nước. Nhưng hồ nước chỉ mới tích 1/3 so với thiết kế đã bị bục, vỡ. Rõ ràng chất lượng thi công công trình đã đặt nghi vấn lên hàng đầu.

Có phải vội vàng tích nước trước mùa mưu lũ để tranh thủ phát điện đúng dịp 20.11.2016 mà các đơn vị thi công đã xem nhẹ khâu thẩm định? Ông Hải không thừa nhận câu nghi vấn này. Ông Hải cho rằng, việc thi công có giám sát, thẩm định và thực hiện đúng quy trình. Trả lời câu hỏi sự cố vỡ đường hầm chạy ngầm, ngang sâu qua thân đập liệu có hiệu ứng "tổ mối", đe dọa đến sự an toàn thân đập? ông Hải khẳng định sự cố sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng công trình cũng như  an toàn thân đập. Tuy vậy, lời hứa ấy của nhà đâu tư chưa thể an dân.

Theo ông A Lăng Mai, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đây là sự cố đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ làm chết người, đe dọa hàng triệu người khác ở hạ du mà còn gây mất trị an ở địa phương. Sự cố theo nhà thầu là không quá nghiêm trọng, nhưng theo tôi, với 28 triệu m3 nước đột ngột đổ ập về hạ du như lần này, nếu thời điểm xảy ra khi hồ thủy điện Sông Bung 4 - liền kề đã tích đủ 500 triệu m3 nước thì nguy cơ vỡ đập dây chuyền là rất lớn. Vì vậy, cần nghiêm túc xem xét tính an toàn trước khi cho thi công tiếp.

Đến cuối ngày 14.9, sự cố xảy ra cuốn trôi 10 xe cơ giới, xe đào, máy xúc cùng một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu HYCO4. 2 nạn nhân là Đặng Văn Tuyền, sinh năm 1979, quê huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Minh Luân, sinh năm 1992, quê tỉnh Phú Thọ đến cuối ngày 14.9 vẫn chưa tìm thấy thi thể.

Nghi vấn kém chất lượng gây sự cố vỡ hầm dẫn dòng ở thủy đện Sông Bung 2 ảnh 4
lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân mất tích
Nghi vấn kém chất lượng gây sự cố vỡ hầm dẫn dòng ở thủy đện Sông Bung 2 ảnh 5
lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân mất tích
Nghi vấn kém chất lượng gây sự cố vỡ hầm dẫn dòng ở thủy đện Sông Bung 2 ảnh 6
lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân mất tích

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen Huy
Lại đổ thừa cho bão, cho trời. Nước tích mới 1/3 hồ chứa đã vỡ cửa van, không do lỗi thiết kế thì do chất lượng thi công thôi !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày