TỪ VỤ HỐ “TỬ THẦN” TRÊN ĐƯỜNG TRƯỜNG SA - TPHCM:

Nghi vấn thi công gian dối, kém chất lượng

LĐ - 210 HUYỀN TRÂN
Lún sụt mặt đường thuộc dự án Vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TPHCM)

Sự cố lún sụt mặt đường Trường Sa tạo thành hố “tử thần” rộng hàng chục mét vuông vào ngày 4.8.2016, như một bằng chứng nữa cho thấy, chất lượng thi công gói thầu số 7 và số 7A thuộc dự án Vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè (giai đoạn 1) có vấn đề. Bởi từ khi đưa vào khai thác (8.2012) đến tháng 9.2016, tại 2 gói thầu này đã xuất hiện 59 khiếm khuyết, sự cố liên quan đến lún sụt mặt đường, nổ tại các giếng… 

Liên tiếp xảy ra sự cố lún sụt

Dự án vệ sinh môi trường thành phố lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè (giai đoạn 1) chính thức hoàn thành đi vào hoạt động từ tháng 8.2012. Dự án có hơn 20 gói thầu, với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD. Trong đó, gói thầu số 7 (gồm xây dựng tuyến cống bao, cống đào hở, hố ga, thiết bị tách dòng, các giếng và miệng xả ngầm) do nhà thầu liên danh TMEC-CHEC 3 (Trung Quốc) thi công và gói thầu 7A (cống đào hở, hố ga, thiết bị tách dòng - CSO) do liên danh Cty cổ phần Phát triển kỹ thuật XD - Cty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương thực hiện.

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố cho biết, trong quá trình tiếp nhận bàn giao đưa vào vận hành, tính đến cuối tháng 8.2016 tại 2 gói thầu số 7 và 7A xuất hiện tổng cộng 59 khiếm khuyết, đã khắc phục được 56 khiếm khuyết, còn lại 3 khiếm khuyết đang khắc phục. Cụ thể như tại các tuyến cống đào hở, trong tháng 6.2013 xảy ra hố sụt trên tuyến cống dẫn dòng từ CSO C23A về giếng chính S23; tiếp đó tháng 8.2013 xảy ra hố sụt trên tuyến cống dẫn dòng CSO C4C về giếng chính S4; rồi tháng 1.2014 xảy ra tình trạng lưu lượng nước thải dẫn dòng từ CSO C27A về giếng phụ S27-d1 bị tắc nghẽn. Nguyên nhân xảy ra các sự cố trên là do chất lượng thi công không đảm bảo, gây hiện tượng hở mối nối cống ở những tuyến cống dẫn dòng từ các CSO về các giếng.

Đáng nói ở gói thầu số 7, tại vị trí gần giếng phụ S3-u1 vào ngày 15.4.2016 xảy ra sự cố lún sụt mặt đường. Nguyên nhân được xác định do tường cừ bản bị hở khiến đất đá bị cuốn trôi và gây sụt. Không bao lâu sau, ngày 4.8.2016 cũng tại gần cạnh giếng phụ S3-u1 tiếp tục bị lún sụt mặt đường, tạo thành hố “tử thần” rộng hàng chục mét vuông, sâu 3m. Sau khi đưa robot có gắn camera quan sát vào lòng cống dò tìm, các đơn vị liên quan mới xác định được nguyên nhân là do mối nối đốt cống số 16 bị hở dẫn đến mặt đất bị lún sụt.

Hố “tử thần” trên đường Trường Sa.

Ban Quản lý dự án Vệ sinh môi trường TPHCM cũng xác định, đoạn bị sụt lún ngày 4.8.2016 thuộc trách nhiệm về nhà thầu liên danh TMEC-CHEC 3. Liên danh TMEC-CHEC 3 cũng nhận trách nhiệm và khắc phục hậu quả bằng cách sẽ cô lập đoạn cống bị hở, tiến hành đóng cừ, kéo đầu cống lên để phủ bêtông, trám lại mối nối đốt cống, dự kiến thời gian sửa chữa trong khoảng 2 tháng.

Đề nghị đánh giá chất lượng công trình đã thi công

Theo nhận định của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố, việc hệ thống thu gom nước thải dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè liên tục xảy ra sự cố với tần suất ngày càng cao, nhất là vào thời điểm mùa mưa đã cho thấy có nhiều thiếu sót trong quá trình thi công xây dựng hệ thống.

Không chỉ dừng lại đó, với những tồn tại bất cập như thời gian qua, nhiều khả năng những sự cố như trên có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai gây mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm nguồn kênh đã được cải tạo và tốn kém kinh phí cho việc khắc phục... Vì vậy, Trung tâm kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Ban QLDA vệ sinh môi trường tổ chức kiểm tra, có phương án khắc phục triệt để hiện tượng lún sụt tại vị trí giếng phụ S3-u1. Đồng thời, rà soát, kiểm tra cống ngầm bằng camera quan sát đối với 18 tuyến cống băng ngang kênh còn lại từ các giếng phụ sang giếng chính trên tuyến cống bao và CSO để đánh giá lại chất lượng công trình đã thi công, tránh xảy ra các sự cố tương tự.

Ông Nguyễn Văn Hùng (kỹ sư xây dựng từng làm việc trong ngành GTVT TPHCM) cho rằng, qua các sự cố lún sụt trên các tuyến cống dẫn dòng, nổ ở các giếng do khí tích tụ không thoát được… thành phố cần chỉ đạo tổng kiểm tra lại chất lượng thi công, thiết kế các gói thầu của dự án. Bởi lẽ, nếu kiểm tra sớm, phát hiện khuyết tật, sai sót thì buộc các nhà thầu khắc phục hoặc bồi thường; còn càng để lâu hết thời hạn bảo hành, sau này khi xảy ra các sự cố tương tự thành phố phải chi tiền ngân sách khắc phục rất tốn kém và hậu quả khó lường khi xảy ra sự cố nghiêm trọng như lún sụt, nổ tại các giếng...

Một vấn đề cũng đặt ra là thành phố cũng cần kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, tập thể cá nhân các đơn vị liên quan trước đây đã nghiệm thu, nhận bàn giao từ các nhà thầu vì sao không kiểm tra, phát hiện các khiếm khuyết, để đến khi đưa vào vận hành thì hàng loạt sự cố xảy ra. 

Từ tháng 10.2012 - 10.2015, tại các giếng chính và giếng phụ của dự án này đã ít nhất 4 lần xảy ra sự cố nổ (do khí phát sinh tích tụ trong tuyến cống không thoát ra được). Các sự cố nổ này gây nguy hiểm cho người dân lưu thông trên đường, gây hư hỏng mặt đường, thảm cỏ xung quanh…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Bất động sản Đà Nẵng: Những thương vụ chuyển nhượng ngàn tỷ và 0 đồng tiền thuế

Xem tại đây

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã và đang chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng có quy mô lớn, với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng sau những vụ chuyển nhượng đình đám ấy, chỉ duy nhất 1 thương vụ thực hiện nghĩa vụ thuế.    

Thương vụ ngàn tỷ đáng chú ý nhất thời gian qua tại TP. Đà Nẵng được cho là Dự án Hyatt Regency, với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital. Một thương vụ đình đám khác được nhắc đến “con đường dịch chuyển dích dắc” của Khách sạn One Poera Danang (tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng tiêu chuẩn), xuất phát từ Hoàng Anh Gia Lai, sau đó qua tay một đại gia với giá 31,4 triệu USD. Khách sạn này có điểm đến mới là nhà đầu tư Success Dragon. Ngoài ra, mới đây, cao ốc Indochina Riverside (74 - đường Bạch Đằng) cũng được VinaIndochina sang tên cho nhà đầu tư Kajima.

Theo thống kê của cơ quan thuế TP. Đà Nẵng, một số đơn vị đã nộp thuế như Công ty TNHH Sân golf VinaCapital nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 178,6 tỷ đồng; tiền thuê đất nộp một lần của Công ty TNHH Sân golf VinaCapital và Công ty TNHH Mega Assets là 103,6 tỷ đồng… Tuy nhiên, có những dự án được nhà đầu tư chuyển nhượng, nhưng cơ quan thuế không thu được đồng nào.

Đơn cử, Dự án Hyatt Regency được thực hiện chuyển nhượng qua giao dịch của công ty mẹ (có trụ sở ở nước ngoài) với đối tác cũng không có trụ sở tại Việt Nam, cho nên, dù giá chuyển nhượng của dự án lên tới 1.000 tỷ đồng, song cơ quan thuế Việt Nam không thể thu thuế. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng: “Đây là lỗ hổng rất lớn của luật pháp. Chúng tôi kiến nghị, khi doanh nghiệp thay đổi cổ đông thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Nhà đầu tư nước ngoài rót 1 tỉ USD vào bất động sản Việt Nam

Xem tại đây

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố số liệu thu hút FDI 9 tháng đầu năm. Theo đó, cả nước có 1.820 dự án mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký là 11,02 tỉ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Có 851 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn với giá trị tăng thêm là 5,3 tỉ USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 16,4 tỉ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ 2015.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó tổng số vốn cấp mới (767 dự án) và tăng thêm vào công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 12,15 tỉ USD.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực bất động sản với 34 dự án cấp mới, tổng vốn 1 tỉ USD. Kế đến là lĩnh vực khoa học công nghệ với 649 triệu USD…

Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi vị quán quân với gần 5,6 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam. Tháng thứ 2 liên tiếp Singapore giữ vị trí thứ 2 sau Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư là 1,84 tỉ USD.

Về địa phương thu hút vốn FDI, Hải Phòng dẫn đầu với 37 dự án cấp mới, 28 lượt dự án điều chỉnh vốn, tương ứng 2,74 tỉ USD. Tiếp theo là Hà Nội và Đồng Nai với tổng số vốn đầu tư lần lượt là 1,97 và 1,89 tỉ USD.

Dân chơi Việt thi “phá xe” trong mưa

Xem tại đây

Đến hẹn lại lên, giải đua xe ôtô địa hình (VOC) lần thứ 8 tiếp tục là sân chơi gây nghiện cho các tay đua mê “phá xe”. Với sự góp mặt của các mạnh thường quân như PV Oil, Nissan, giải đua năm nay có phần xôm tụ hơn và diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.9.2016.

Như thường lệ, ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết xấu với mưa to gió lớn. Điều này có thể gây khó cho ban tổ chức nhưng lại là thử thách mà nhiều tay đua thích thú dù trời mưa khiến các đường đua ngập nước sâu hơn, trơn trượt hơn.

Trên thực tế, thú vui bùn đất có phần khác người này thực chất giúp những tay lái luyện công để có thể xông pha vào những khu vực khó khăn và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng tại những nơi vùng sâu vùng xa hoặc gặp khó vì thiên tai bão lũ.

Giải năm nay vẫn bao gồm 3 hạng thi đấu: Vua bán tải Việt nam (tối đa 25 đội), Cơ bản (tối đa 20 đội), và Nâng cao (tối đa 20 đội) và mỗi xe chỉ được đăng kí tham gia một hạng thi đấu. Các tay đua có tổng cộng 9 bài thi trong đó hạng Vua bán tải Việt Nam thi đấu 4 bài, hạng Cơ bản thi đấu 6 bài, hạng Nâng cao thi đấu 8 bài và 1 bài vượt rừng trong đêm dành riêng cho những đội đăng kí.

Hỗ trợ hơn 750.000 EUR ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Xem tại đây

Theo Bộ khoa học và công nghệ (KHCN), Ban Quản lý Dự án hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án. Thông qua việc ký kết này, Dự án BIPP sẽ triển khai các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp (KHCN) và thí điểm vận hành quỹ hỗ trợ cho hoạt động ươm tạo, góp phần phát triển lực lượng doanh nghiệp KHCN có năng lực đổi mới, sáng tạo cao.

Cụ thể, BIPP đã ký 3 hợp đồng tài trợ với: Trung tâm Thiết kế, Chế tạo và Thử nghiệm (SATI-TECH) trị giá 495.000 EUR thực hiện việc triển khai Quỹ InnoFund nhằm đẩy khoa học kinh doanh và đổi mới công nghệ và hỗ trợ tổ chức; Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Viện Ứng dụng Công nghệ (NTBIC) trị giá 170,000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại Hà Nội; Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Đại học Bách khoa TPHCM (HCMUT-TBI) trị giá 100.000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại TPHCM.

Thị trường bất động sản: Khách ngoại vẫn còn e ngại!

Xem tại đây

Tỷ lệ sở hữu của khối khách ngoại tại nhiều dự án chung cư đắt hàng vẫn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia.

Khảo sát tại nhiều dự án khác tại quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cho thấy tỷ lệ khách hàng nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa nhiều.

Ngay đối với những dự án của nhiều chủ đầu tư uy tín khác như VinGroup với Vinhomes Golden River, Novaland với Sunrise City, Sala do Đại Quang Minh phát triển, Khang Điền, Hưng Thịnh,...  nổi đình nổi đám thời gian qua, song tỷ lệ khách hàng đến hỏi mua và tiến tới giao dịch thành công không nhiều, trung bình chỉ 5 – 7%.

Ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE nhận định, không phải người nước ngoài không quan tâm đến BĐS Việt Nam, hay những dự án của các chủ đầu tư đang triển khai thiếu hấp dẫn mà bởi lý do là phần lớn người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc, trong khoảng thời gian nhất định, rồi họ về nước nên thường không có ý định mua nhà đất định cư lâu dài. Trong khi để sở hữu BĐS tại Việt Nam, bên cạnh việc giá cả không hề rẻ, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài hiện cũng chưa thực sự dễ dàng.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, một trong những trở ngại chính mà người nước ngoài gặp phải khi có ý định mua BĐS tại Việt Nam chính là lo ngại về tính minh bạch và yếu tố pháp lý của dự án.

Kinh tế 24h: Dân chơi Việt thi “phá xe”; chuyển nhượng ngàn tỉ và 0 đồng tiền thuế