Nghệ An:

Nghịch lý tòa xử một đàng, chính quyền “quyết” một nẻo

LĐO QUANG ĐẠI
Chia sẻ
HĐND tỉnh Nghệ An quyết định Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) thu hồi đất để thực hiện Dự án

Mặc dù bản án đã có hiệu lực pháp luật khẳng định Dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất; nhưng sau đó cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An lại làm “quy trình” để thu hồi đất của dân phục vụ chính dự án nói trên.

Thu hồi đất trái luật, UBND TP Vinh thua kiện

Trong đơn gửi Báo Lao Động, ông Lê Văn Hồng (trú tại khối 5, phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) phản ánh: Năm 1991, ông nhận chuyển nhượng 998,2 m2 đất của HTX phường Lê Lợi, TP Vinh và tài sản trên đất. Diện tích đất nói trên (nay thuộc phường Quán Bàu) được ông sử dụng liên tục từ đó đến nay.

Ngày 7/4/2015, UBND TP Vinh ra Quyết định 1821/QĐ-UBND thu hồi diện tích đất trên của gia đình ông và hơn 112 m2 của hộ liền kề để thực hiện Dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC – Vinh – Plaza). Cùng ngày, UBND TP Vinh đã ra Quyết định số 1822/QĐ-UBND (ngày 7/4/2015) phê duyệt phương án bồi thường GPMB cho gia đình ông.

Nghịch lý tòa xử một đàng, chính quyền “quyết” một nẻo ảnh 1
Thua kiện, UBND TP Vinh phải hủy bỏ Quyết định thu hồi đất trái luật.

Cho rằng hai quyết định nói trên trái luật, ông Hồng khởi kiện ra Tòa. Ngày 28 và 29.6.2016, TAND TP Vinh ban hành bản án số 02/2016/HC.ST, khẳng định: Căn cứ Điều 62,63 Luật Đất đai 2913, Dự án xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Dự án này cũng không nằm trong danh mục các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An cần thu hồi đất theo quy định tại khoản 3, điều 62 (Luật đất đai năm 2013 - không thuộc dự án do HĐND tỉnh Nghệ An chấp thuận mà phải thu hồi đất) nên không có căn cứ thu hồi đất theo quy định tại Điều 63 Luật đất đai năm 2013.

Bản án của TAND TP Vinh cũng xác định mảnh đất của ông Hồng thuộc diện đất ở, và diện tích tính bồi thường phải là 998,2 m2. Do đó, việc UBND TP Vinh xác định mảnh đất nói trên là “đất kinh doanh” và chỉ bồi thường cho ông Hồng 900 m2 là không đúng.

TAND TP Vinh yêu cầu hủy một phần Quyết định số 1821, 1822/QĐ-UBND của UBND TP Vinh ngày 7/4/2015 về việc quyết định thu hồi đất và bồi thường GPMB 998,2m2 đối với hộ ông Lê Văn Hồng để thực hiện Dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza).

Thua kiện, UBND TP Vinh không kháng cáo; nên bản án sơ thẩm 02 đã có hiệu lực pháp luật. Ngày 19.9.2016, UBND TP Vinh ra Quyết định số 6379/QĐ-UBND về việc hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 1821/QĐ- UBND, ngày 7/4/2016, đồng thời hủy bỏ Quyết định số 1822 về việc phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với hộ Lê Văn Hồng.

“Lách luật” để thu hồi đất?

Với việc chấp hành bản án 02/2016/HC.ST của TAND TP Vinh, UBND TP Vinh đã thừa nhận Dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) không thuộc danh mục các dự án Nhà nước phải thu hồi đất; và mảnh đất tại phường Quán Bàu của ông Lê Minh Hồng là đất ở.

Ông Lê Văn Hồng cũng nghĩ rằng mình đã được yên ổn làm ăn. Nhưng vào tháng 12.2016, ông tá hỏa khi nhận được Thông báo số 345/TB-UBND ngày 14.12.2016 của UBND TP Vinh, với nội dung thu hồi mảnh đất nói trên của ông Hồng để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp (BMC- Vinh - Plaza, đợt 2).

Nghịch lý tòa xử một đàng, chính quyền “quyết” một nẻo ảnh 2
UBND TP Vinh tiếp tục thông báo thu hồi đất ông Hồng để thực hiện Dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza), và cho rằng đất ông Hồng là đất kinh doanh.

Trong thông báo nói trên, diện tích đất 998,2 m2 đất của ông Hồng lại tiếp tục được xác định là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh (SKC), mặc dù trước đó, bản án của TAND TP Vinh đã xác định là đất ở.

Điều trớ trêu là, toàn bộ văn bản liên quan đến vụ việc của ông Lê Văn Hồng, từ quyết định thu hồi đất, bồi thường năm 2015, quyết định hủy bỏ hai văn bản nói trên và Thông báo thu hồi đất 345 vào năm 2016, đều do ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, ký.

Căn cứ để UBND TP Vinh ra Thông báo thu hồi đất 345, trái ngược với bản án đã có hiệu lực pháp luật trước đó, là Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND ngày 4.8.2016 của HĐND tỉnh Nghệ An Thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất theo Khoản 3, Điều 62 Luật đất đai. Trong danh mục 225 công trình, dự án cần thu hồi đất, có Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC- Vinh – Plaza. Phần diện tích 0,15 ha thu hồi cho Dự án, có mảnh đất của ông Lê Văn Hồng.

Ông Hồng khiếu nại lên HĐND tỉnh Nghệ An, nhưng đến nay, vẫn chưa nhận được Quyết định giải quyết, nên đã gửi đơn đến các cơ quan báo chí.

Làm việc với PV, bà Cao Thị Hiền, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An cho biết: “Sau khi ông Hồng có đơn, để có cơ sở trả lời công dân, HĐND tỉnh đã yêu cầu UBND tỉnh giải trình. Vừa qua, UBND tỉnh đã có báo cáo, khẳng định việc thu hồi đất của ông Lê Văn Hồng là đúng”.

Bà Cao Thị Hiền giới thiệu PV làm việc với bộ phận chuyên môn của HĐND tỉnh để nắm báo cáo của UBND tỉnh. Cán bộ HĐND tỉnh cho hay, UBND tỉnh báo cáo việc thu hồi đất của ông Hồng là đúng; tuy nhiên thời hạn báo cáo chậm. Phía HĐND tỉnh cũng giao ban chuyên môn thẩm định lại quy trình thu hồi đất của ông Hồng.

PV đề nghị cung cấp văn bản, cán bộ này cho hay sắp tới Thường trực HĐND tỉnh sẽ họp, yêu cầu các bộ phận chuyên môn giải trình, rà soát lại các nội dung, thống nhất để trả lời công dân và cung cấp cho báo chí.

Một cán bộ HĐND tỉnh Nghệ An cũng cho biết, nội dung Nghị quyết do UBND tỉnh Nghệ An trình, nên cơ quan này phải chịu trách nhiệm về nội dung, phía HĐND tỉnh sau khi được đa số đại biểu tán thành thông qua thì ban hành Nghị quyết. “Bây giờ giả sử muốn thay đổi Nghị quyết, thì cũng phải họp HĐND để thông qua”, cán bộ này cho hay.

Tại cuộc giao ban báo chí ngày 6.1.2017, ông Hồ Phúc Hợp, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cho biết sẽ giao UBND tỉnh giải trình, đề xuất giải pháp hợp tình hợp lý về vụ việc thu hồi đất của ông Lê Văn Hồng.

Một nghịch lý là, cùng một mảnh đất, một dự án; nhưng giữa phán quyết của Tòa án và quyết định của cơ quan chức năng hoàn toàn trái ngược. Vụ việc đã đẩy người dân vào vòng khiếu kiện và cũng làm cho cơ quan chức năng các cấp mất nhiều thời gian để giải quyết.

Các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất:

a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

đ) Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản.

                                        (Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai 2013)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ