Người dân bất bình chủ trương di dời Trung tâm hành chính 2.000 tỉ ở Đà Nẵng

LĐO T.Trang - H.Long
Chia sẻ
TP Đà Nẵng đang lấy ý kiến nhân dân về chủ trương di dời Trung tâm hành chính. Ảnh: T.T

Liên quan đến chủ trương di dời Trung tâm hành chính (TTHC) 2.000 tỷ được lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ hai – HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vừa qua, nhiều người dân Đà Nẵng đặt câu hỏi, tại sao trước khi xây dựng tòa nhà này, TP không tính toán tới việc sẽ gây ùn tắc giao thông, thiếu ôxi, nhiệt độ quá nóng để đến bây giờ lại tính tới việc di dời.

Trước ý kiến của các đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng, tại sao trước đây khi TP xây dựng tòa nhà này, chính quyền không lấy ý kiến người dân mà bây giờ nói chuyển là chuyển. Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thông tin: “Trung tâm hành chính vẫn còn tồn tại vấn đề là không khí chưa sạch, nóng quá”. 

Trước thông tin này, anh Tuyên (quận Thanh Khê), chia sẻ: "Cá nhân tôi rất bất ngờ trước thông tin này. Những lý do lãnh đạo TP đưa ra cho việc di dời TTHC là do vị trí này bị ách tắc giao thông, làm việc trong tòa nhà làm ảnh hưởng sức khỏe cán bộ nhân viên, tôi thấy nói như vậy không hợp lý".

Bên cạnh đó, anh Tuyên cũng đặt nhiều câu hỏi về lý do vị trí hiện tại khiến ách tắc giao thông vậy quy hoạch từ đầu chẳng lẽ không tính toán đến việc này? Hay TP tính toán sai?

"Nói tòa nhà thiếu oxi lại càng khiến nhiều người hồ nghi, trung tâm hành chính là công trình tầm quốc gia có khi là quốc tế, trở thành biểu tượng của TP đáng sống vậy tại sao lại có việc xây dựng ra rồi nói ảnh hưởng đến sức khỏe? Và hoặc dĩ có di dời đi nữa thì trung tâm cũ sẽ để làm gì khi người đi đường bị ách tắc giao thông, vào trong thì ảnh hưởng sức khỏe?

Tôi nghĩ cách nói tính toán chuyện di dời ở thời điểm trung  tâm hành chính hoạt động mới 2 năm là không hợp lý, tại sao chúng ta không tính toán đến việc khắc phục những điều trên để tiếp tục duy trì hoạt động? Có rất nhiều câu hỏi đặt ra mà lãnh đạo TP sẽ phải giải thích cụ thể, đến lúc đó mới hy vọng những người dân như chúng tôi mới có thể đồng thuận" - anh Tuyên nói.

Trao đổi về việc sắp tới TP sẽ lấy kiến người dân về việc di dời TTHC,  Chú Hòa (huyện Hòa Vang) cho rằng điều này còn quá mơ hồ. “Chúng tôi là người dân lao động, không hiểu nhiều về những công tác quy hoạch hay phát triển quá cao siêu. Chỉ riêng thấy trước mắt những lý do lãnh đạo TP đưa ra để di dời một TTHC lớn, ở một thành phố lớn như Đà Nẵng hình như có gì đó “nhẹ nhàng”. Người dân cần được hiểu tình trạng thực sự, được cung cấp đầy đủ thông tin thì mới có thể quyết định, chứ không thể chọn có hoặc không được”.

Bên cạnh đó, anh Thanh, một người dân đến TPHCM, cho biết việc ách tắc giao thông tại TP Đà Nẵng nói chung và địa điểm TTHC là con số không “đáng vào đâu” so với TPHCM.

“Không phải nơi nào cũng có điều kiện như TP Đà Nẵng, người dân có thể đến làm thủ tục hành chính ở 1 địa điểm tập trung như thế này. Hơn nữa với cá nhân mỗi người, xây dựng hay di chuyển một ngôi nhà cũng đã là chuyện mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Huống gì đây là di chuyển cả một bộ máy với hàng nghìn người, những tổn thất là điều chắc chắn sẽ có nên TP cần tính toán kỹ lưỡng và lấy ý kiến của người dân”.


Người dân bất bình chủ trương di dời Trung tâm hành chính 2.000 tỉ ở Đà Nẵng ảnh 1
TP Đà Nẵng đang lấy ý kiến nhân dân về chủ trương di dời Trung tâm hành chính. Ảnh: T.T

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

ăn xin
Một cái bánh trước khi ra lò cũng phải qua nhiều giai đoạn như chuẩn bị nguyên liệu,khuôn mẫu, ngon dở, đẹp xấu nhất là sau đó dùng biếu xén, bán hay cho tặng hoặc nguồn tiêu ở đâu ??? Một tòa TTHC đồ sộ thì thai nghén dự án bao nhiêu năm, quy hoạch tổng thể, mục đích sử dụng... các ngài đã chăm chăm vào nó và bằng mọi cách để nó được hình thành. Bây giờ các ngài bảo nó không thích ứng, khó sử dụng. Đẻ ra nó cũng các ngài, giờ bỏ nó cũng các ngài. Dân đen nay lưng, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời quanh năm, tiền thuế không thiếu 1 cắc vậy mà các ngài sử dụng nó như lá cây.
Trả lời - -
Lê Văn Long
Thôi ai về nhà ấy mà làm việc...có gì dân tự tìm đến tận nhà cho thuận...
Trả lời - -
Mai Liên
Toà nhà vừa đưa vào hoạt động được 2 năm, thời guan bao hành chưa hết ( đoán vậy ), từng là biểu tượng của thành phố, của một đống tiền.....mà lại đã muốn đi dời. Thành phố Đà Nẵng có in được tiền đâu. Sai do lỗi kỹ thuật thôi, cần phải sửa chữa khắc phục. Không thể nói đi dời là đi dời được, người dân không chấp nhận đâu. Cần xem lại chính quyền thành phố Đà Nẵng ơi !
Trả lời - -
Phạm Anh Chín
Nhìn trên hình ta thấy có 02 tòa nhà gần nhau.Tòa nhà TTHC-TPĐN là một lò tích nhiệt mặt trời còn tòa nhà gần Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng thì sử dụng tốt (không nóng và không thiếu oxy). Vậy tại sao không nghiên cứu cải tạo lại giống tòa nhà bên để sử dụng mà lại di dời để tốn thêm kinh phí một lần nữa ???
Trả lời - -
Totran
mấy lý do đó không ổn với dân rồi. Các sếp thử xuống hầm lò làm việc nửa khóa xem sướng hơn thì đề nghị tớ cho chuyên ngành luôn
Trả lời - -
Lyly
Người dân bất bình là phải vì tiền người dân đóng góp, các quan cứ tùy tiện sử dụng, đầu tư xây dựng hàng ngàn tỷ không cân nhắc thấu đáo mọi mặt, gây lãng phí như thế làm sao không bức xúc cho được
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Ả-rập Xê-út sôi sục video cô gái mặc “váy ngắn” nơi công cộng