Người nhiễm HIV tố cáo Quỹ AIDS ăn chặn tiền hỗ trợ

LĐO Vương Thanh Hà
Chia sẻ

Đa số những người nhiễm HIV/AIDS đều nghèo, rất nghèo nên họ rất trân trọng từng đồng tiền được xã hội hỗ trợ cho mình. Do đó, dù không muốn, họ vẫn phải đứng ra tố cáo một số vị trong Quỹ AISD ăn chặn món tiền ít ỏi của nhà nước và những tấm lòng hảo tâm dành cho họ.

Một số người trong các nhóm sinh hoạt nhiễm HIV đã gửi đơn thư tố cáo đến Sở Y tế (cơ quan chủ quản) và các cơ quan báo chí. Trong đơn tố cáo, họ nghi ngờ khi thấy một số điều bất thường, phải ký quá nhiều danh sách khi lĩnh tiền, quà. Cụ thể, trong đơn họ ghi rõ, lĩnh quà Tết thiếu nhi 1.6.2014 phải “ký 12 chữ ký vào 12 tờ danh sách ở 3 bàn, mỗi bàn 4 tờ, ký 4 danh sách.” Còn sau đó, vào các dịp khác, họ đều phải ký 7 chữ ký cho 7 danh sách. Đặc biệt, dịp Tết trung thu 2016 “Cán bộ quỹ nói được tiền đi lại, nhưng khi tôi ký xong 7 chữ ký thì lại nói: không có con đi nên không có tiền đâu.” 

Trong đơn của anh Hà Huy Thọ - trưởng nhóm Mặt trời Ba Vì - cho biết “đợt thi báo tường cuối năm 2015, mỗi câu lạc bộ chúng tôi chỉ được phát 300.000 đồng và phải ký rất nhiều chữ ký.” Đơn của chị Đinh Thị Uân - trưởng nhóm Mái ấm Mỹ Đức - viết rõ hơn: “Hôm đi thi báo tường cuối 2015, cán bộ quỹ bảo gọi thêm 5 thành viên trong nhóm đi cổ vũ và được nhận thêm 500.000 đồng chỉ cho 5 thành viên đó, nhưng khi ký xong không được nhận số tiền trên. Lý do, bà Liễu và cán bộ quỹ nói là :“tại nhà tài trợ không về”. Đặc biệt “Tất cả các danh sách tôi ký đều không ghi số tiền.”

Anh Hà Huy Thọ cho biết, năm 2012 mỗi tháng các thành viên nòng cốt được lĩnh 200.000 đồng, cả năm được 2,4 triệu đồng, nhưng từ năm 2013 trở đi, mỗi năm chỉ được 1.080.000 đồng (chưa bằng nửa năm 2012)? Chị Đinh Thị Uân nói, vị chi như vậy tiền hỗ trợ chỉ có 100.000 đ/tháng lại bị trừ mất 10.000 đồng. Khoản tiền bị trừ này, chị Ngọc – người phát tiền- nói phải nộp thuế GTGT(!?).
Người nhiễm HIV tố cáo Quỹ AIDS ăn chặn tiền hỗ trợ ảnh 1
          Một trong vài chục đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và  báo chí      

Bà Nguyễn Thị Liễu - Giám đốc quỹ AIDS không trả lời trực tiếp câu hỏi liên quan đến nghi vấn "ăn chặn" từ người tố cáo, chỉ khẳng định rằng chúng tôi đã nói là trả đúng quy định. Về câu hỏi mỗi năm quỹ được nhận tổng cộng bao nhiêu tiền, trong đó có khoảng bao nhiêu % tiền của ngân sách, bao nhiêu % tiền của các nhà tài trợ? bà Liễu vẫn không cho biết cụ thể mà nói: Là giám đốc, làm sao tôi biết hết được! Khi chúng tôi hỏi về việc phát quà cho các cháu nhân các dịp lễ tết, vẫn không trả lời trực tiếp, bà Liễu vắn tắt: Tất cả đều phát đúng, phát đủ. Nếu các anh muốn hỏi chi tiết, đề nghị lên Sở Y tế. 


Người nhiễm HIV tố cáo Quỹ AIDS ăn chặn tiền hỗ trợ ảnh 2
 Sau khoảng 10 ngày chuẩn bị nội dung trả lời các câu hỏi  cụ thể của phóng viên, bà Giám đốc Quỹ AISD đưa cho chúng tôi những câu trả lời thế này đây: Phát đúng quy định!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập