Người nông dân vay vốn ngân hàng xây cầu cho thôn bản

LĐ - 218 Úc Uyên
Chia sẻ

Anh Phan Văn Hưng (43 tuổi, trú tại thôn Bản Châu, xã Tân Tiến, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) đã bỏ ra 45 triệu đồng và vay ngân hàng 30 triệu đồng xây cầu bêtông cho dân bản.
Qua tìm hiểu, xóm nhỏ nơi gia đình anh Hưng sinh sống gồm có 6 hộ gia đình, khoảng hơn 20 người, xóm bị ngăn cách với trung tâm xã Tân Tiến bởi sông Bắc Khê. Khi được hỏi về chuyện xây cầu, anh Hưng chần chừ một hồi rồi nói: “Cầu xây cũng khá lâu rồi nhưng mọi chuyện với tôi cứ như mới hôm qua vậy, không thể nào quên được những khó khăn lúc đó”.

Năm 2005 gia đình anh ra ở riêng và xây nhà bên sông, khi đó muốn sang bờ bên kia phải đi qua một chiếc cầu tre, nên mọi vật liệu dùng để xây nhà đều gánh lên vai vì xe máy không thể chở qua cầu được, khó khăn vất vả lắm mà không biết phải làm sao.
Đã vậy, mỗi mùa nước lũ chiếc cầu tre nhỏ lại bị lũ cuốn trôi, người dân phải dùng bè mảng để qua sông, lũ to quá không đi được bằng bè, cả xóm bị cô lập vì không còn con đường nào khác để đi.
Các cháu nhỏ phải nghỉ học, mọi công việc của người dân bị gián đoạn không đi làm ruộng nương được, nhiều khi lũ kéo dài cả 2-3 tuần người dân không thể sang sông gặt hái hoa màu, khiến cho thóc lúa và ngô mọc mầm hết, bao công sức cả một vụ coi như mất trắng.
Khó khăn là vậy, đến năm 2008, một người em họ nhà anh Hưng qua chơi đúng mùa nước lên, cầu tre đã cũ nên khi đi qua cầu cả người và xe máy của em họ anh đã rơi xuống sông, em họ anh may mắn bơi được vào bờ nên không sao, còn xe bị lũ cuốn trôi xa gần 1km, phải nhờ hơn chục người dân đến giúp vớt lên và xe khi đó đã hư hỏng nặng.
Từ đó, hằng đêm anh trằn trọc suy nghĩ làm cách nào để thuận tiện cho mình và người dân đi lại mà không phải lo ngày mưa lũ, không phải hằng năm chặt tre làm cầu nữa, vì tre rừng chặt mãi cũng hết.
Qua tìm hiểu, anh bàn với vợ xây một chiếc cầu bêtông để phục vụ cho việc đi lại, nhưng vì mới làm nhà xong, vợ chồng anh lại là nông dân quanh năm làm bạn với thửa ruộng và mấy con trâu, vốn liếng không có nhiều, vay mượn thì khó khăn nên vợ anh cũng có băn khoăn với quyết định của 
chồng mình.
Vợ anh Hưng cho biết: “Mới đầu anh bàn chuyện xây cầu tôi không đồng ý, vì nhà cửa mới xây, con cái đang tuổi ăn, tuổi học, gia đình mình không có điều kiện, nhưng nghe anh phân tích và khi nghĩ lại cảnh xây nhà gánh từng viên gạch, từng bao ximăng lội sông, từng bao thóc, bao ngô đi bán thấy khổ quá, tôi cũng đồng ý giúp anh vay vốn ngân hàng và bán hai con trâu lấy tiền cùng số vốn có được gom góp để xây cầu”.
Bắt tay vào kế hoạch xây cầu, anh Hưng đã tham khảo và nhờ người thiết kế, anh tính toán và chọn thời điểm xây cầu vào mua khô khi mực nước sông Bắc Khê xuống thấp nhất, bắt đầu xây cầu từ tháng 12.2009, nhưng trong thời gian xây cầu do thời tiết không thuận lợi công việc bị gián đoạn, đến ngày 19.5.2010 chiếc cầu được hoàn thành. Cây cầu bêtông dùng cáp treo dài 40m, rộng 1m8, cao hơn so với mặt sông Bắc Khê khoảng 8m, gồm 4 trụ chính và 2 trụ phụ. Anh cho biết thêm: “Thời điểm xây cầu vào mùa đông, mưa phùn và giá rét nên mọi việc đều rất khó khăn, khó khăn nhất là khi đổ cột trụ bêtông, bao nhiêu tre nứa của nhà phải chặt hết để phục vụ công việc, cứ định ngày đổ cột trụ thì trời mưa phải hoãn lại”.

Khi xây cầu, vốn liếng hoàn toàn do gia đình anh tự bỏ ra, các gia đình trong xóm giúp ngày công lao động, số tiền tích cóp và vay mượn dành để mua nguyên vật liệu, còn tiền công thợ xây phải thiếu nợ, mỗi năm nuôi được một hai lứa lợn bán trả dần, tổng chi phí xây cầu hết khoảng 100 triệu đồng.
Bà con thôn Bản Châu thân thiện đặt tên cho cây cầu là “Cầu anh Hưng”, nhắc đến “Cầu anh Hưng” người dân trong xã Tân Tiến không ai là không biết.
Anh Dương Văn Lưu, một người dân thôn Đoàn Kết, trong lúc đi làm nương về với vẻ mặt hồ hởi, anh vui vẻ cho biết: “Từ khi có cây cầu, bà con ai nấy đều vui mừng, phấn khởi và biết ơn anh Hưng lắm, việc đi lại thuận tiện hơn, đến mùa lũ cũng không lo thóc lúa bị mọc mầm nữa rồi”.
Trong quá trình xây cầu, gia đình anh Hưng được UBND xã Tân Tiến động viên và trợ giúp 3 tấn ximăng, đến ngày khánh thành cầu UBND huyện Tràng Định đã trao tặng gia đình anh 10 triệu đồng. 
Theo ông Phan Văn Vĩnh - Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến: “Từ khi có cây cầu, giao thông phát triển kéo theo kinh tế người dân trong xóm phát triển, việc làm của anh Phan Văn Hưng rất đáng khen ngợi. Chính vì vậy, gia đình anh đã nhiều năm liền đạt bằng khen, giấy khen xuất sắc trong công tác lao động, sản xuất và phát triển kinh tế do UBND tỉnh Lạng Sơn trao tặng”.

 

Người nông dân vay vốn ngân hàng xây cầu cho thôn bản ảnh 1
 “Cầu anh Hưng” bắc ngang sông Bắc Khê, nhờ có cây cầu, người dân đi lại thuận tiện hơn rất nhiều, không còn lo mùa lũ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi