Người vác tù và ở Lại Sơn

Lê Tuyết
Chia sẻ
Anh Tài hỏi thăm bà con nuôi cá lồng bè ở Bãi Giếng. Ảnh : L.Tuyết

“Hỏi về nuôi cá lồng bè ở Bãi Giếng này thì để tui gọi cu Tài ra nói chuyện” - người ngư phủ da rám nắng, nheo mắt nói với chúng tôi rồi bấm điện thoại gọi cho cu Tài.

Cu Tài là anh Huỳnh Văn Tài – Trưởng ấp Thiên Tuế, xã đảo Lại Sơn (Hòn Sơn, thuộc vùng biển Tây Nam), huyện Kiên Hải, Kiên Giang, là dân đảo “chánh gốc”, 20 tuổi được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng ấp. 6 năm qua, cu Tài đã không phụ lòng bà con, chỗ nào cần, việc gì khó chỉ cần bấm máy gọi là cu Tài có mặt!

“Nói mà bà con không tin thì mình làm trước”

Cu Tài của bà con ấp Thiên Tuế có làn da đen như gỗ mun, người cao lớn, rắn chắc, đặc trưng của dân biển. Hỏi anh bao nhiêu tuổi mà bà con vẫn hồn nhiên gọi “cu Tài”, anh gãi đầu, phân bua: “Tui 27 tuổi nhưng tính theo giấy tờ thì có 25 tuổi à. Hồi đó, ba má tui ít chữ lại lo đi biển mần ăn nên làm giấy khai sanh trễ. 27 tuổi chứ 37 hay 47 tuổi, bà con vẫn gọi như thế! Tui sinh ra, lớn lên ở đảo, từ thời còn cởi truồng chạy đi nhặt ốc, bà con đã quen gọi cu Tài. Giờ làm trưởng ấp, có người nhắc khéo nên đổi đi nhưng tui thấy hổng sao. Bà con gọi gì chẳng được, miễn bà con tin tưởng. Có làm chức gì thì nhiệm vụ của mình là phục vụ bà con. Bà con gọi là phải “dạ” ngay!”.

Trước đây, chuyện học hành ở xã đảo Lại Sơn vốn không dễ dàng, đặc biệt là những gia đình ngư dân. Tài học hết lớp 9 thì nghỉ vì trường cấp 3 ở đảo chưa mở. Nghề biển bấp bênh, ba má gửi Tài vào bờ học nghề điện tử. Trở về đảo, Tài mượn ba má ít vốn mở tiệm internet với 11 máy, đây cũng là tiệm Internet đầu tiên của xã đảo Lại Sơn.

Nói về quyết định “táo bạo” này, Tài kể: “Hồi ở bờ, tui lên mạng tìm cái gì cũng có. Ngay cả cái Bãi Giếng, ấp Thiên Tuế của tui, tui còn chưa rành mà trên mạng có hết. Hồi đó đảo chưa có điện lưới quốc gia, dùng điện bằng máy dầu, tắt mở bất thình lình, năm hư vài cái máy tính, nhưng để bà con, mấy đứa bạn ở đảo được thấy cái hay của internet, tui quyết tâm học xong là về mở tiệm liền”.

Nhờ internet, Tài trở thành “nhà thông thái” của các bạn đồng niên. Thấy Tài hay hay, trưởng ấp vận động Tài tham gia chi đoàn thanh niên ấp. Trong vòng 4 tháng, phong trào thanh niên ở ấp sôi nổi hẳn, thấy cu Tài được mọi người yêu quý, chịu nghe, trưởng ấp lại đề nghị chuyển anh qua làm công tác giữ an ninh trật tự. Năm 2010, ấp Thiên Tuế bầu lại trưởng ấp. Bà con đề cử Tài.

Tài nhớ lại: “Tui nghĩ mình còn nhỏ, không có kinh nghiệm nên định tham gia để làm “nền” cho hai chú ứng cử khi đó. Không ngờ qua vòng hiệp thương thứ nhất, tui được bà con tin tưởng, trở thành một trong hai ứng viên cho cuộc bỏ phiếu kín rồi làm trưởng ấp. Bà con tin tưởng thì mình không thể phụ lòng bà con được nên tui dốc sức làm”.

Thay đổi nhưng cuộc sống của bà con ở đảo phải tốt lên

Trước đây, ở Bãi Giếng, ấp Thiên Tuế có một vài hộ dân nuôi cá bớp, cá mú trong lồng bè, thu nhập rất khá trong khi nghề đi biển, đóng tàu ngày càng khó khăn. Nghĩ mô hình nuôi cá lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế, Tài vận động một số gia đình ngư dân chuyển đổi nghề, tham gia nuôi cá lồng bè nhưng gặp ngay những cái lắc đầu, ái ngại. Người có vốn thì sợ gặp gió bão trôi bè đi xa cụt vốn, người muốn nuôi thì không biết lấy vốn ở đâu, nhiều người có vốn, muốn nuôi thì không biết cách chăm sóc cá, “bí” nguồn giống... Trước những cái lắc đầu của bà con, Tài không nản lòng mà tìm cách giải quyết.

Anh lên Internet tải các tài liệu chỉ cách chọn giống, chăm sóc cá, các bệnh thường gặp ở cá bớp, cá mú gửi cho bà con, rồi anh vận động những chủ lồng bè lâu năm “đứng lớp” truyền kinh nghiệm cho người nuôi mới. Tài lập tổ nuôi cá lồng bè, tập hợp những người quen biết, thân thiết nhau thành một nhóm để hỗ trợ nhau khi cần.

Không chỉ phát triển nghề sẵn có trên đảo, Tài còn mạnh dạn tìm kiếm những nghề mới. Đơn cử như nghề nuôi vịt trời. Khi Tài trình bày ý tưởng này, bà con trên đảo không ai ủng hộ vì lo lắng vịt không thích nghi được với khí hậu trên đảo. Để thuyết phục bà con, Tài mua 10 con giống về nuôi, thấy đàn vịt sinh trưởng khỏe mạnh, có người đến học nghề, Tài chuyển giao cả đàn vịt, đến bây giờ, đàn vịt của người chủ mới đã lên đến trăm con.

Hiện tại, Tài đang tập trung nuôi gà giống, hướng dẫn bà con nuôi gà, cung cấp cho nhu cầu trên đảo. Tài còn nghiên cứu nuôi thêm sâu gạo, chim cảnh… Anh bảo, mình phải làm trước, phát triển thuận lợi, có được đầu ra thì mới khuyến khích bà con làm được. Trong mấy việc “đáng đáng” vừa kể, việc khiến anh vui nhất là làm được 1.000 mét đường bê-tông chạy trong ấp cho bà con đi lại.

Hỏi anh kinh phí làm đường, anh cười, khuôn mặt đỏ lên, lý giải: “Tui chủ động bắt liên lạc với khách du lịch, nhóm từ thiện, hoạt động xã hội mỗi khi có đoàn về xã Lại Sơn. Tui xin làm hướng dẫn viên miễn phí, chở đi tham quan ấp, những địa điểm đẹp. Tui giới thiệu về ngành nghề, đời sống của người dân ở ấp. Các đoàn thường hỏi, bà con ở đây có mong muốn gì không, tui bảo bà con muốn có các con đường bê-tông. Nghe vậy nhiều đoàn khách hỗ trợ tiền. Có kinh phí, tôi vận động thanh niên góp sức, làm đường”.

“Đảo bây giờ khác trước nhiều, có điện lưới quốc gia, cuộc sống ở đảo sẽ thay đổi. Tui nghe nói sẽ có nhiều nhà đầu tư vào đây làm du lịch, bà con ở đảo sẽ bỡ ngỡ khi có nhiều người lạ đến đảo. Có người chuyển đổi nhanh, xây nhà nghỉ phục vụ khách đến đảo, hoặc tổ chức các chuyến ra lồng bè tham quan, mua hải sản... những việc này sẽ tạo nên nguồn thu mới cho bà con. Trong các cuộc nói chuyện, tui hay nói với bà con, mình phải thân thiện, giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác thì khách mới đến. Hồi mình chưa có gì, khách du lịch còn hỗ trợ mình làm 1.000 mét đường bê-tông để mình đi cho sạch chân thì khi đã làm du lịch, lấy tiền của họ thì mình phải có trách nhiệm hơn. Với tui, đảo thay đổi, cuộc sống của bà con thay đổi nhưng nhất thiết phải tốt lên!”.
Anh lên internet tải các tài liệu chỉ cách chọn giống, chăm sóc cá, các bệnh thường gặp ở cá bớp, cá mú gửi cho bà con.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ