Nhiệt điện Duyên Hải, Trà Vinh: Vận hành khi chưa có báo cáo các công trình bảo vệ môi trường

LĐO Trần Lưu
Chia sẻ
Ông Nguyễn Thiện Nhân đi kiểm tra và nghe báo cáo về hoạt động của nhà máy nhiệt điện Duyên Hải

Ngày 1.10, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Trà Vinh do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo và giám sát vấn đề môi trường tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh)…

Trung tâm điện lực Duyên Hải nằm trên địa bàn thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, được quy hoạch tổng thể với 4 nhà máy. Trong đó, nhà máy 1 đã nhận bàn giao và vận hành thương mại 2 tổ máy từ tháng 1.2016; riêng nhà máy 3 đã đốt dầu lần đầu để thử nghiệm và dự kiến năm 2017 sẽ tiếp nhận vận hành thương mại nhà máy.

Quá trình vận hành, các tổ máy đã gây ra một số vấn đề về môi trường khiến người dân xung quanh phản ứng và nhiều lần kiến nghị với đại biểu quốc hội qua các buổi tiếp xúc cử tri. Nổi bật nhất là vào đầu năm 2016, cánh đồng muối ở ấp Cồn Cù (xã Đông Hải, huyện Duyên Hải) cách cụm Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải khoảng 3 km đã bị nhiễm bụi đen, nghi do bụi của nhà máy điện. Chính quyền địa phương kiểm tra, xác nhận có tình trạng muối nhiễm bụi đen gây thiệt hại. Ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải cho biết: Vụ việc xảy ra chưa đến mức độ nghiêm trọng vì đơn vị có liên quan đã khắc phục kịp thời. Nhưng hiện nay, bà con cứ canh cánh nỗi lo không biết tình trạng này có còn tái diễn gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của họ.

Sau khi đi khảo sát một số hạng mục của nhiệt điện Duyên Hải, thay mặt đoàn đại biểu quốc hội, ông Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu lãnh đạo nhà máy giải trình 6 vấn đề trọng tâm. Nổi bật là việc 2 tổ máy của nhà máy 1 đã vận hành từ tháng 1.2016 nhưng thời điểm này, Cty vẫn chưa có báo cáo hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường và đến nay, báo cáo này vẫn chưa thực hiện xong. Ngoài ra, mỗi năm nhà máy xả ra hơn 1triệu tấn xỉ than, sau thời gian hoạt động, bãi chưa xỉ (39 ha) đã gần đầy, trong khi số xỉ than này chưa biết sẽ xử lý ra sao. Đặc biệt, nhà máy đang thực hiện việc xả nước thải ra biển bằng đường ống ngầm, điều này có đúng pháp luật hay không. Bên cạnh đó, hiện tại nhà máy đang thực hiện việc thải xỉ khô chứ không phải xả xỉ ướt như báo cáo ban đầu, kéo theo đó là những nỗi lo về môi trường…

Trong phần giải trình ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc BQL dự án nhiệt điện 3 cho biết: Việc xả thải bằng đường ống ngầm hay nổi, luật không có quy định, nhà máy đảm bảo nước thải ra biển luôn đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định. Còn việc đưa vào vận hành các tổ máy khi chưa có báo cáo hoàn chỉnh về các công trình bảo vệ môi trường là do “đặc thù” của nhà máy. Riêng vấn đề xỉ than, ông Dũng cho biết sẽ nghiên cứu để có hường xử lý phù hợp. Ngoài ra, ban đầu nhà máy dự kiến thực hiện công nghệ xả xỉ ướt, nhưng sau đó phát sinh một số bất cập, chẳng hạn như với phương pháp này, xỉ thải ra không thể tận dụng tái chế các nguyên liệu: Phụ gia xi măng, phụ gia bên tong, gạch không nung… Ông Dũng cũng giải thích thêm một số vấn đề về công nghệ xử lý chất thải, việc thay đổi công suất nhà máy…

Ông Nguyễn Thế Đồng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường cho biết: Báo cáo đánh giá tác động môi trường của nhà máy nhiệt điện Duyên Hải được phê duyệt vào tháng 9 năm 2009. Trong tháng 3 năm nay, qua kiểm tra đã phát hiện dự án còn tồn tại nhiều vấn đề liên quan đến môi trường, sau đó đã yêu cầu nhà máy phải khắc phục triệt để. Qua đợt kiểm tra lại của đoàn liên ngành vào tháng 9 vừa qua, ghi nhận phía nhà máy đã tuân thủ và khắc phục khá nghiêm túc những kết luận của đoàn trước đó.

Ông Đồng cho hay, nếu nói nhà máy có đặc thù thì Cty phải chủ động có báo cáo với bộ cũng như ngành chức năng, và việc này, Cty hoàn toàn có thể làm được. Ngoài ra, luật không quy định việc xả thải bằng đường ống ngầm hay nổi, nhưng quy định rất rõ là điểm xả thải phải đảm bảo thuận lợi cho việc theo dõi, quan trắc và giám sát.

Ông Trần Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho rằng: Việc đặt ống ngầm xả thải sẽ gây ra nhiều khó khăn cho việc theo dõi, giám sát. Bên cạnh đó, cần lắp thêm hệ thống phun nước tự động trên bề mặt bãi xỉ vì hệ thống này hiện rất sơ sài.

Vấn đề này, ông Nguyễn Việt Dũng giải thích thêm: Trước khi xả ra biển, nước thải sẽ được đưa vào một bể, tại đây hoàn toàn có thể theo dõi và giám sát được.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân đã ghi nhận những nỗ lực vượt khó, góp phần tích cực đóng góp năng lượng điện cho quốc gia của nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. Theo ông Nhân, những lo lắng và nguyện vọng của nhân dân là hoàn toàn chính đáng vì nơi đây được quy hoạch du lịch sinh thái nên giữ môi trường là rất quan trọng. Trong giai đoạn đầu vận hành nhà máy có gây ô nhiễm, làm người dân bức xúc nhưng đã được khắc phục. Hiện tại, một số vấn đề nhà máy cần khắc phục là sớm có báo các các công trình đánh giá tác động môi trường. Đến nay nhà máy chưa hoàn thành là không thuyết phục, không tránh khỏi những thắc mắc, lo lắng của người dân. Đối với bãi tro, xỉ mỗi năm thải hàng triệu tấn vào mua khô, có gió rất dễ xảy ra tình trạng bụi gây ô nhiễm môi trường nên nhà máy cần lắp đặt hệ thống phun nước để khắc phục tình trạng này. Đồng thời sớm có nghiên cứu thành phần chất trong tro, xỉ để công bố chính thức và căn cứ theo pháp luật Việt Nam để tái chế, sử dụng. Hiện nay, bãi chứa xỉ có thời hạn sử dụng 2 năm rưỡi, và đã gần đầy, trong khi số xỉ thải chưa biết đi đâu về đâu là không được.

Ngoài ra, theo ông Nhân, nhà máy cần xây dựng hệ thống quan trắc tự động kết nối với sở tài nguyên môi trường. “Hiện nay, tại nhiều quốc gia phát triển điện hạt nhân, định kỳ, họ mời cả người dân xung quanh đến tham quan nhà máy. Do vậy, cần có chương trình kết nối với đồng bào, cho người dân đến xem quy trình sản xuất, xử lý môi trường để người dân tận mắt chứng kiến nhằm giám sát và có niềm tin môi trường  không bị ô nhiễm.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện và thị xã Duyên Hải để tiếp thu ý kiến và giải đáp những thắc mắc cho người dân về vấn đề môi trường tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải…

Nhiệt điện Duyên Hải, Trà Vinh: Vận hành khi chưa có báo cáo các công trình bảo vệ môi trường ảnh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân đi kiểm tra và nghe báo cáo về hoạt động của nhà máy nhiệt điện Duyên Hải
Nhiệt điện Duyên Hải, Trà Vinh: Vận hành khi chưa có báo cáo các công trình bảo vệ môi trường ảnh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân đi kiểm tra và nghe báo cáo về hoạt động của nhà máy nhiệt điện Duyên Hải
Nhiệt điện Duyên Hải, Trà Vinh: Vận hành khi chưa có báo cáo các công trình bảo vệ môi trường ảnh 3
Một góc nhà máy nhiệt điện Duyên Hải

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thangpham
Phải thực hiên đầy đủ các báo cáo tác động môi trường và phải được cơ quan chức năng đánh giá đảm bảo tuyệt đối an toàn mới cho vận hành. Không thể nào chấp nhận kiểu trả lời vô trách nhiệm của trường ban quản lý dự án chưa có báo cáo hoàn chỉnh về các công trình về môi trường là do đặc thù của nhà máy. Pháp luật không có ngoại lệ. Người dân 4 tỉnh miền trung đã phải trả giá quá đắt cho Cty thép hưng nghiệp Hà Tĩnh rồi, đừng ngụy biện nữa, không thể nào chấp nhận được. .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang