TỪ VỤ VỠ HẦM DẪN DÒNG THỦY ĐIỆN SÔNG BUNG 2:

Nhiều vấn đề cần cảnh báo

LĐ - 219 LÊ PHƯỚC BÌNH
Chia sẻ
Hạ lưu cống dẫn dòng thủy điện sau khi xảy ra sự cố.

Sự cố vỡ đường hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) là một sự cố nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản... Sự thiếu quản lý, giám sát của chủ đầu tư với một công trình trọng điểm quốc gia đang thi công đặt ra nhiều vấn đề từ thiết kế, thi công, đến bảo đảm an toàn hồ đập trước diễn biến bất thường của thời tiết. Minh chứng cho vấn đề này, đã không có một cảnh báo nào được đưa ra, từ trước khi sự cố bục van cửa số 2 hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 xảy ra chiều tối 13.9.

Không một lời báo trước

Ngày 18.9, mọi công tác tìm kiếm nạn nhân xác định cuối cùng vẫn đang tích cực diễn ra. Hiện trường tìm kiếm gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, nhiều vách đá, bùn rác phủ kín khắp mặt dòng sông Bung. Lực lượng liên ngành huyện Nam Giang buộc phải chuẩn bị lương thực, thực phẩm, áo phao, thuốc men... để bám hiện trường tìm kiếm. Công an huyện cũng tăng cường, huy động thêm lực lượng hỗ trợ công tác tìm kiếm người mất tích.

Hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 hiện vẫn đang trong quá trình tiếp tục thi công khâu cuối cùng là đổ bê tông phủ kín kiên cố hầm. Tuy nhiên, ngày 3.9, các cửa van đã được đóng, hồ thủy điện được phép tích nước. Tuy nhiên, phải đợi đến ngày 13.9, các đơn vị chuẩn bị bơm nước đổ bêtông thì xảy ra sự cố nghiêm trọng kể trên.

Có thể khẳng định, đổ bê tông là khâu cuối cùng hoàn thành vĩnh viễn hầm dẫn dòng. Các cửa van tại hầm dẫn dòng cũng không phải phục vụ mục đích kiên cố lâu dài, không phục vụ chịu áp lực vĩnh viễn cho dung tích khoảng 100 triệu mét khối nước của hồ Thủy điện Sông Bung 2.

Sự chậm chạp trong việc đổ bêtông hầm dẫn dòng đã để lại hậu quả nghiêm trọng. Ngay trong cuộc họp báo của tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn đã dùng từ “ hy hữu” để miêu tả cho sự cố này. Chưa hết, ông Toàn còn đề cập đến cả vấn đề biến đổi khí hậu, giải thích cho cơn mưa lớn do bão số 4 và áp thấp nhiệt đới khiến dòng chảy mạnh gây ra sự cố tại thủy điện Sông Bung 2. Vì thực tế trước đó, tính từ ngày 3-10.9, tại địa bàn Quảng Nam không có mưa lớn, lượng nước tại hồ thủy điện không nhiều. Sự chủ quan của chủ đầu tư dự án đã thấy rõ khi sự xuất hiện bất ngờ của áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 4 đổ bộ vào Quảng Nam, nhưng không có một lời cảnh báo nào được đưa ra từ trước.

Vượt tầm kiểm soát

Ngay sau khi lên hiện trường vụ việc, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã thông tin đến báo chí nhiều vấn đề về sự cố kể trên. Trong đó, đáng chú ý là nhiều dự án thủy điện lớn tại Quảng Nam vượt khỏi tầm quản lý của tỉnh, thuộc sự quản lý trực tiếp của Bộ Công thương. Hậu quả của vấn đề này đã được thể hiện rõ, khi mà ngay trong đêm 13.9, người dân cần thông tin, nhưng phải mất nhiều tiếng đồng hồ sau khi lên trực tiếp hiện trường, kiểm tra thì chính quyền huyện Nam Giang, Sở Công thương, tỉnh Quảng Nam mới có thông tin chính thống cho sự cố là bục cửa van số 2, chứ không phải vỡ đập thủy điện.

Trong khi đó, một cảnh tượng kinh hoàng, thảm thương đã xảy ra, khi bà con vùng hạ du cùng thời điểm này đã phải chạy tán loạn thoát thân trong đêm. Người dân các xã lân cận thủy điện Sông Bung 2 thì chia nhau đi tìm người thân vì không thể liên lạc với bất cứ hình thức nào, kể cả điện thoại. Ông Huỳnh Khánh Toàn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, sự cố bục van cửa số 2 khiến 28 triệu mét khối nước đổ về thủy điện Sông Bung 4 chứ không đổ về hạ du. Vì đây là các thủy điện bậc thang nên sự cố trên gây vỡ đập là hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, với lượng nước đổ về bất ngờ với dung tích lớn, nếu thủy điện Sông Bung 4 đã tích đủ cao trình, thì bắt buộc phải xả nước về các thủy điện bậc thang, thì cuối cùng phía hạ du vẫn lĩnh đủ.

Đã tìm thấy thi thể 1 công nhân

Liên quan đến vụ sự cố vỡ đường hầm dẫn dòng công trình thủy điện Sông Bung 2 (Quảng Nam) vào 15h chiều qua, Tổng Cty Phát điện 2 (đơn vị chủ quản thủy điện Sông Bung 2) cho biết, hiện tại, trên công trình hồ chứa, lòng hồ thủy điện Sông Bung 2 đã được tháo cạn nước thông qua hầm dẫn dòng về hạ lưu (theo lưu lượng nước về tự nhiên). Tất cả các hạng mục công trình chính đã hoạt động trở lại bình thường.

Vào hồi 13h40 cùng ngày, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn địa phương đã tìm thấy thi thể của anh Đặng Văn Tuyền, sinh năm 1979, công nhân lái máy đào của Tổng Cty Xây dựng thuỷ lợi 4, là một trong 2 công nhân bị mất tích khi xảy ra sự cố.                                                                    H.Q

Đổ lỗi cho thời tiết là không thỏa đáng

Trao đổi với phóng viên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trương Minh Hoàng nhấn mạnh, phải làm rõ trách nhiệm để xảy ra vụ việc trên là do công đoạn nào và xử lý nghiêm những người liên quan.

Theo ông Hoàng, khi tiến hành xây dựng một công trình phải lường trước hết được những sự cố có thể xảy ra. Ở đây thừa nhận có yếu tố khách quan là do dòng nước đổ về, chảy mạnh cùng một lúc nhưng nếu nói như tỉnh Quảng Nam mà đổ lỗi cho thời tiết hoàn toàn thì chưa thoả đáng.

Nhìn sự cố vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 từ vấn đề quy hoạch, PGS-TS Bùi Thị An, ĐBQH khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng nhấn mạnh: Trong quá trình khi lập quy hoạch tất cả các ngành phải xem lại, trách nhiệm với quy hoạch là trách nhiệm với đất nước, đừng để người dân bị tổn hại do thiên tai làm cho nước ta nghèo đi rất nhiều. Không thể quy hoạch thủy điện tách rời quy hoạch xây dựng, quy hoạch xây dựng tách rời quy hoạch xử lý rác. Cho nên cần một “nhạc trưởng” là Chính phủ.                                               XUÂN HẢI

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng