Những chuyện kỳ lạ về hành trình đi “tìm con”

LĐO Giang Thuỳ Linh
Chia sẻ
Niềm vui vỡ òa sau 20 năm tìm con của anh Việt chị Thủy

Người phụ nữ 58 tuổi sinh con. Cặp vợ chồng 20 năm đi tìm con trong vô vọng, để rồi vỡ òa niềm hạnh phúc khi được bế những đứa con bụ bẫm, đáng yêu trong lòng. Bị liệt hoàn toàn 2 chi dưới vẫn có thể có con. Cặp vợ chồng nhiều tuổi sinh đôi 2 bé gái. Người mẹ trẻ 7 năm chạy chữa hiếm muộn, lại tiếp tục vượt qua khó khăn, quyết tâm giữ cả 3 bào thai…

Những trường hợp đặc biệt

Đó là những trường hợp hết sức “kì lạ” trong cuộc sống thường ngày. Nếu đặt vào hoàn cảnh y học hiện đại đang rất phát triển, thì những câu chuyện đó không còn trở nên hy hữu nữa. Nhưng chính sự khao khát đến cháy bỏng có một mụn con cùng với lòng kiên trì, vượt khó của những ông bố bà mẹ trên đã chạm đến trái tim của tất cả mọi người.

Chia sẻ về trường hợp người phụ nữ 58 tuổi sinh con, BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản của BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, trường hợp một phụ nữ sinh con ở tuổi 58 nhờ thụ tinh trong ống nghiệm tại BV là một trong những phụ nữ cao tuổi nhất tại Việt Nam được can thiệp chữa vô sinh thành công. Dù các bác sĩ đã khuyên không nên có con khi tuổi cao nhưng bệnh nhân vẫn quyết tâm có con. “Trường hợp này đã mãn kinh được 2 năm và phải xin noãn để tiến hành thụ tinh. May mắn, dù lớn tuổi nhưng chị vẫn sinh được một bé trai kháu khỉnh nặng 3 kg. Hiện nay, bé trai này đã được gần 1 tuổi”, BS Hiền nói.

Những chuyện kỳ lạ về hành trình đi “tìm con” ảnh 1
Cặp vợ chồng nhiều tuổi nhưng vẫn sinh đôi 2 bé gái

Trường hợp anh Đỗ Đại Dương là người khuyết tật liệt 2 chi, suốt đời phải gắn bó với chiếc xe lăn. Năm 19 tuổi anh bị tai nạn, liệt hoàn toàn 2 chi dưới, không đi được. Năm 36 tuổi anh mới lập gia đình.

Sau khi đến các bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ cho biết trường hợp của anh rất khó có con, gần như là vô vọng. Nhưng năm 2012, anh đến BV Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thì may mắn, anh được chọc hút tinh trùng, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) lần đầu tiên thành công, được 3 phôi. Vợ chồng anh đã sinh được bé gái hiện 4 tuổi. Hành trình đi tìm con của người đàn ông bị liệt 2 chân đã khiến cho rất nhiều người ngạc nhiên, thán phục. Bởi không ai nghĩ, anh có thể làm cha được nữa.

Chị Đinh Thị Bích Thủy và anh Phạm Lê Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) có con sau gần 20 năm đằng đẵng chữa chạy vô sinh, hiếm muộn. Quá trình tìm kiếm đứa con của chị hết sức vất vả. Anh chị đã đi rất nhiều bệnh viện, làm TTTON rất nhiều lần nhưng không lần nào thành công. Cứ hy vọng rồi thất vọng khiến chị hết sức chán nản, rơi tâm trạng tuyệt vọng, uất ức.

Năm 2012, vợ chồng anh chị đến bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội và gặp BS. Thu Hiền. BS khuyên 2 vợ chồng chị thực hiện TTTON nhưng lần đầu không thành công. Chị Thủy lúc này đã chán nản, buông xuôi, hy vọng có một đứa con gần như bị dập tắt. Chị Thủy vừa khóc vừa kể lại: “Dù bác sỹ động viên, chúng tôi quyết định thực hiện TTTON lần hai nhưng trong lòng cũng không có hy vọng gì. Đến khi chị mua que thử thai, kết quả thử thai tại nhà là 2 vạch, chúng tôi không tin. Đến khi bác sĩ khẳng định chị có thai, đến tháng thứ 3 chúng tôi vẫn không tin, thậm chí bụng bầu 5, 6 tháng tôi vẫn ngờ ngợ. Thỉnh thoảng 2 vợ chồng hỏi nhau có thật là mình có con không?”

Sau bao nhiêu năm chờ đợi, niềm hạnh phúc vỡ òa, chị Thủy sinh con đầu vào ngày 11/2/2015, kết thúc chuỗi ngày tháng buồn chán, chịu nhiều áp lực 20 năm chạy chữa hiếm muộn của anh chị. Sau đó vợ chồng chị quyết định có thêm bé thứ 2, hiện bé đã hơn 9 tháng tuổi.

Chị Thủy vừa ôm con vừa khóc, khiến cho nhiều người trong hội trường rơi nước mắt, cảm động vì hành trình tìm con khó khăn, vất vả của anh chị.

Những chuyện kỳ lạ về hành trình đi “tìm con” ảnh 2
 3 cậu con trai kháu khỉnh của chị Nga

Trường hợp chị Mai Nga cũng là một trường hợp đặc biệt. Vợ chồng chị lấy nhau 7 năm mà chưa có con, chạy chữa nhiều nơi mà không có kết quả. Cách đây 3 năm, chị đến BV chuyên khoa Nam Học và Hiếm muôn Hà Nội chạy chữa, thực hiện TTTON thành công và mang đa thai (3 thai). Dù bác sĩ có lời khuyên, chị nên bỏ một thai để đảm bảo đứa trẻ được phát triển khỏe mạnh nhưng chị vẫn nhất quyết giữ lại cả 3. May mắn, cả 3 cháu trai  đều đã chào đời và phát triển khỏe mạnh, là niềm hạnh phúc rất lớn của vợ chồng chị.

Tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng

Những thông tin trên được chia sẻ tại Lễ kỷ niệm 4 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2016) và Hội thảo tổng kết “Tuần Lễ vàng ươm mầm hạnh phúc – Hành động hôm nay, cha mẹ ngày mai” do Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức ngày 20.8. Chương trình là hoạt động thường niên của bệnh viện với mong muốn tiếp sức, giảm gánh nặng kinh tế cho các cặp vợ chồng trong hành trình tìm kiếm đứa con của mình. Chỉ sau hai tuần diễn ra, chương trình đã tiếp nhận hơn 1500 cặp vợ chồng đến khám và điều trị. 

Tại Hội thảo, GS Trần Thị Phương Mai - Giáo sư cố vấn chuyên môn về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tỷ lệ vô sinh đang ngày càng gia tăng. "Tỷ lệ vô sinh nam chiếm 40%, vô sinh nữ chiếm khoảng 40%, khoảng 10% do cả 2 vợ chồng, còn lại 10% là chưa rõ nguyên nhân. Theo GS Mai, nguyên nhân của vô sinh nam gồm: Các bất thường về tinh trùng chiếm 70%: không tinh trùng, tinh trùng ít, yéu, dị dạng… Rối loạn về cương, không xuất tinh chiếm 20%, chưa rõ nguyên nhân 10%. Còn đối với nữ, nguyên nhân của vô sinh gồm có tắc 2 vòi tử cung chiếm 35%, rối loạn phóng noãn chiếm khoảng 35%, lạc nội mạc tử cung 20% và rõ nguyên nhân 10%"- GS Mai cho biết. 

Những chuyện kỳ lạ về hành trình đi “tìm con” ảnh 3
 Vợ chồng anh Đỗ Đại Dương hạnh phúc bên con gái

BS Lê Thị Thu Hiền cho rằng, nhiều cặp vợ chồng còn thiếu thông tin, kiến thức về nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Theo đó, một cặp vợ chồng sinh hoạt tình dục bình thường không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà 6 tháng (với người dưới 30 tuổi) hoặc 12 tháng (với người trên 30 tuổi) chưa có thai thì được coi là hiếm muộn. Thực tế có đôi sau 2-3 năm mới đi khám, có cặp mới lấy nhau 3-4 tháng chưa thấy có thai đã sợ vô sinh.

Riêng tại buổi hội thảo, sự góp mặt của hàng trăm cặp vợ chồng đã và đang điều trị hiếm muộn cũng như các cặp vợ chồng đang mong con và quan tâm đến việc điều trị hiếm muộn. Họ tham gia hội thảo với mong muốn cùng chia sẻ cảm xúc, kinh nghiệm điều trị thực tế của mình, đồng thời hy vọng có thể cập nhật các kiến thức liên quan để hỗ trợ cho việc điều trị.

Ngày nay những cải tiến vượt trội trong điều trị hiếm muộn và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã biến ước mơ có con của nhiều cặp vợ chồng thành hiện thực. Ông Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ, từ ngày thành lập đến nay, khoa Hỗ trợ sinh sản của BV đã đón nhận hàng chục nghìn lượt bệnh nhân tới khám, chữa bệnh, trong đó có hàng nghìn cặp vợ chồng thực hiện kỹ thuật TTTON với tỷ lệ thành công rất cao (tương đương với tỷ lệ của các trung tâm TTTON lớn trong nước và quốc tế). Tỷ lệ thành công của các cặp vợ chồng khi điều trị hiếm muộn tại BV cũng khá cao nhờ áp dụng phác đồ điều trị và can thiệp y khoa thích hợp. Cụ thể: Tỷ lệ có thai trong bơm tinh trùng vào buồng tử cung ( IUI ): 31%; tỷ lệ có thai trong chuyển phôi tươi: 42 % và chuyển phôi đông lạnh: 63 %. Vì thế, quan trọng là các cặp sớm nhận thức được tình trạng hiếm muộn để có biện pháp can thiệp y khoa phù hợp và điều trị thành công.

Những chuyện kỳ lạ về hành trình đi “tìm con” ảnh 4
 Các chuyên gia nước ngoài vui vẻ  chụp hình với những trường hợp "đặc biệt"

Những chuyện kỳ lạ về hành trình đi “tìm con” ảnh 5
 

 

Những chuyện kỳ lạ về hành trình đi “tìm con” ảnh 6
 Các cặp vợ chồng đặc biệt tham gia giao lưu

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV