Những lùng bùng ở Tcty Cửu Long, Bộ GTVT: Tổng giám đốc được cho thôi việc

LĐO Vương Hà
Chia sẻ

Sau những bài viết trên Báo Lao động, ngày 19.9.2016, Bộ trưởng Bộ GTVT công văn hỏa tốc số 10958  gửi Hội đồng thành viên (HĐTV) Tcty Cửu Long để thông báo quyết định của Ban Cán sự đảng Bộ GTVT: Giao HĐTV của Tcty này khẩn trương giải quyết thủ tục thôi việc với Tổng giám đốc Dương Tuấn Minh.

Liệu những tiêu cực ở đây có bị quên lãng?

Về lùm xùm xảy ra tại Tcty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (TCty Cửu Long), Báo Lao động điện tử đã đăng tải các bài “Những uẩn khúc quanh việc triển khai dự án 125 ha ở Đồng Nai:  “Có biểu hiện biến tài sản của tập thể thành của cá nhân” và bài “Tổng giám đốc TCty Cửu Long ký nhiều văn bản vượt thẩm quyền”” ( ra các ngày 13 và 15.9.2016). Nội dung các bài này nêu rõ những dấu hiệu bất thường xảy ra ở Tcty Cửu Long: Những dấu hiệu biến tài sản của tập thể thành của cá nhân mà báo cáo của kiểm soát viên của Bộ GTVT nêu rõ:  “quá trình triển khai đã có rất nhiều khuất tất, bất minh, sai sót về thủ tục, bị lợi dụng, có biểu hiện biến tài sản của tập thể thành của cá nhân...”; Báo cáo của Kiểm soát viên của Bộ GTVT gửi cho Bộ GTVT và các cán bộ chủ chốt của Tcty Cửu Long không được ông Tổng giám đốc Tcty Cửu Long Dương Tuấn Minh cho đóng dấu; ông Dương Tuấn Minh ký nhiều văn bản vượt thẩm quyền – điều mà ông Minh đã giải trình với lãnh đạo Bộ GTVT và thừa nhận với pv Báo Lao động; Việc kê khai tài sản, theo kết luận của Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Bộ GTVT, ông Dương Tuấn Minh đã “không trung thực trong việc kê khai tài sản, thu nhập. Các tài sản đã kê khai, việc giải trình một số tài sản tăng thêm chưa hợp lý và chưa giải trình một số tài sản chưa kê khai theo quy định. Mặc dù được kê khai bổ sung, song đồng chí Dương Tuấn Minh vẫn tiếp tục không trung thực kê khai số tài sản lớn…”;   

Đặc biệt, việc loằng ngoằng bán 10 % cổ phần từ cá nhân ông Dương Tuấn Minh cho ông Tuấn Anh với giá 25 tỉ đồng, để rồi 13 ngày sau đó, cũng ông Dương Tuấn Minh, lúc này với tư cách Tổng Giám đốc Tcty Cửu Long mua lại của ông Tuấn Anh với giá 30 tỉ đồng. Về việc này chắc chắn còn những khoảng tối chưa được cơ quan chức năng làm rõ, trong đó có cả việc giả mạo hàng loạt giấy tờ mà Cty Cổ phần Ngũ Long Tân – đơn vị liên kết với Tcty Cửu Long triển khai dự án 125 ha đất ở tỉnh Đồng Nai- phải chịu trách nhiệm.

Vấn đề đặt ra lúc này là, việc ông Dương Tuấn Minh được cho thôi việc liệu có xóa nhòa đi những dấu hiệu tiêu cực, sai phạm vẫn chưa được làm rõ xảy ra ở đây?

Đồng ý cho thôi việc, sao phải có công văn hỏa tốc?

Chính những nội dung có dấu hiệu sai phạm xảy ra ở Tcty Cửu Long vừa được chúng tôi điểm lại làm rõ phần nào lý do vì sao Bộ GTVT phải có công văn hỏa tốc, với những yêu cầu phải thực hiện ngay và rất quyết liệt.

Trước đó, thể hiện rõ nhất tính phức tạp ở đây, ngày 11.8.2016, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa phải ký công văn số 257 yêu cầu HĐTV và Ban điều hành TCty Cửu Long: “1. Không thực hiện việc bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, tuyển dụng nhân sự thuộc thẩm quyền quyết định của Tcty; 2. Không ký các văn bản liên quan đến chủ trương đầu tư; lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn nhà thầu, ký kết hoặc thanh lý các hợp đồng kinh tế đối với các dự án do Tcty đang thực hiện.”

Những lùng bùng ở Tcty Cửu Long, Bộ GTVT: Tổng giám đốc được cho thôi việc ảnh 1
 S
Thực chất, sau các lùm xùm và sau công văn này, lãnh đạo Tcty Cửu Long thực chất đã không được thực hiện những nhiệm vụ quan trọng nhất của mình

Điều này làm rõ hơn nữa nguyên nhân Bộ GTVT phải có công văn hỏa tốc về công tác cán bộ ở Tcty Cửu Long. 

Nội dung công văn hỏa tốc số 10958 gửi HĐTV Tcty Cửu Long nêu rõ, dựa vào đơn xin thôi việc của Tổng giám đốc Dương Tuấn Minh, đơn xin chuyển công tác của Chủ tịch HĐTV Nguyễn Văn Dũng và căn cứ tình hình thực tế của Tcty Cửu Long, Ban cán sự Đảng bộ Bộ GTVT thống nhất: đồng ý để ông Nguyễn Văn Dũng chuyển công tác về Tcty Cảng Hàng không Việt Nam; thống nhất để ông Dương Tuấn Minh được thôi việc theo nguyện vọng cá nhân kể từ ngày 21.9.2016.

 

Những lùng bùng ở Tcty Cửu Long, Bộ GTVT: Tổng giám đốc được cho thôi việc ảnh 2
 Không phải vô cớ, dù chỉ là công văn về việc cho ông Dương Tuấn Minh được thôi việc nhưng Bộ GTVT phải đóng dấu khẩn

Đồng thời, trong công văn này cũng điều động, giao ông Phạm Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc Tcty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm quyền Chủ tịch HĐTV; yêu cầu HĐTV Tcty Cửu Long xem xét, làm thủ tục giao ông Trần Văn Thi, Phó tổng giám đốc Tcty Cửu Long làm quyền Tổng giám đốc Tcty Cửu Long.

Như vậy, Tcty Cửu Long sẽ có 2 vị đứng đầu Tcty. Hy vọng ban lãnh đạo mới sẽ cùng với các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm những phức tạp, những dấu hiệu tiêu cực ở Cty Ngũ Long Tân – đơn vị triển khai thực hiện dự án 125 ha ở Đồng Nai, trong đó Tcty Cửu Long có 10 % cổ phần.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tran Tuân
Đề nghị báo lao động tiếp tục điều tra về khối tài sản khổng lồ của đ/c Dương Tuấn Minh.
Trả lời - -
Haitran
Vậy là bộ giao thông đã xong việc , bây giờ đến lượt bộ công an vào cuộc tìm dùm khối tài sản khổng lồ mà đồng chí này đang Mượn
Trả lời - -
Giao thông
Vụ này còn lớn hơn gấp trăm lần vụ hoa hậu Phương Nga lừa đảo, không hiểu sao các báo không nhìn ra nhỉ.
Trả lời - -
tran cong
nen lam ro su viec nay de thu hoi tien cho nha nuoc do phi thue cho dan. an long dan
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình