Những người đón Tết Độc lập trong bệnh viện

LĐO NGÔ CHUYÊN
Chia sẻ
Sau khi nhận ca trực đặc biệt hôm nay, anh đi đến các buồng bệnh hỏi thăm tình hình sức khỏe, kiểm tra vết mổ của bệnh nhân từng phòng. Ảnh NC.

“Buồn, lo lắng và cảm giác nhớ nhà, mong rằng sau mấy ngày nghỉ Tết Độc lập này, mẹ mình bình phục và được về nhà. Đây là cái tết đặc biệt nhất của hai mẹ con mình từ trước đến nay”. Đó là tâm sự của chị Trần Thị Khánh (40 tuổi, ở Sơn La).

Cái Tết đặc biệt

Bước đến phòng hồi sức khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Đại học Y, hình ảnh người phụ nữ tiều tụy, ngồi bên giường bệnh chăm mẹ ánh mắt buồn, mệt mỏi và chất đầy lo lắng nhìn ra cửa sổ rồi trút hơi thở dài. Được biết mẹ chị Khánh nhập viện cấp cứu từ tối qua do nhiễm trùng vết mổ. Từ quê ra chăm mẹ, đúng vào kì nghỉ lễ mùng 2.9 nên chị không khỏi chạnh lòng, nỗi nhớ nhà, nhớ con lại ùa về trong chị. Chị Khánh tâm sự: “Ngày này ở quê mình vui lắm. Trên quê mình, ngày Tết Độc trùng với Tết của dân tộc Mông nên vui lắm”.

Chị Khánh kể thêm ngày này quê chị có phiên chợ tình, lễ hội bắt vợ…năm nào gia đình chị cũng cùng nhau đi xem. Thế nhưng năm nay, mẹ chị phải nhập viện cấp cứu, hai mẹ con chị đón Tết Độc lập ở bệnh viện. Do xa nhà, không có nhiều người thân chị không khỏi chạnh lòng. Chị chia sẻ: “Nhìn xe cộ đi lại tấp nập ngoài đường, gia đình họ quây quần bên nhau hai mẹ con mình ở đây mà chạnh lòng. Chỉ mong rằng mẹ mau khỏe bệnh để được về”.

Cùng tâm trạng với chị Khánh, chị Trần Thị Lai (48 tuổi, ở Hưng Yên) chia sẻ: “Hôm qua có mấy người nằm cùng phòng với chồng mình đã được ra viện về nhà. Nhìn họ ai cũng phấn khởi mà mình thèm.” Chị Lai cũng chia sẻ thêm, ở quê ra không hợp với thức ăn ở đây nên hằng ngày chị đành ăn bánh mì hoặc mì tôm cho qua bữa. Nhiều hôm muốn đi mua đồ cá nhân cũng không biết đường.

Tâm lý lo lắng, cộng thêm chút tủi thân, đến nghẹn ngào, trò chuyện cùng PV chị Nguyễn Thị Quyên (Bắc Giang) đã không cầm được nước mắt. Chị Quyên tâm sự: “Nhà tôi có 6 anh chị em, năm nay chị gái tôi nhập viện mổ ruột thừa. Nhà chị có con nhưng còn bé quá nên tôi đành đi chăm hộ. Nhìn chị nằm một mình trong khi đó những người cùng phòng có người thân vào động viên khiến chị không khỏi chạnh lòng”.

Thầm lặng cùng bệnh nhân

Ân cần hướng dẫn bệnh nhân tập cử động sau phẫu thuật, dẫu là ngày Quốc khánh nhưng họ vẫn miệt mài làm việc như những ngày thường. Đảo mắt nhìn khắp phòng bệnh hình ảnh một bác sĩ đang đỡ một bệnh nhân nam ngoài 70 tuổi và từ từ hướng dẫn ông tập ngồi.

Được biết anh là bác sĩ Nguyễn Duy Thắng (Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Đại học Y). Sau khi nhận ca trực đặc biệt hôm nay, anh đi đến các buồng bệnh hỏi thăm tình hình sức khỏe, kiểm tra vết mổ của bệnh nhân từng phòng. Những bệnh nhân nào có tiến triển tốt sau mổ anh lại hướng dẫn họ những thủ thuật như: cử động, tập thở, thổi bóng… để tránh tình trạng phụ sau khi phẫu thuật.

Khác với những ca trực thường ngày, ca trực vào ngày lễ áp lực cũng như khối lượng công việc nhiều hơn. Đòi hỏi ê-kíp trực phải tập trung toàn tâm, toàn lực để hoàn thành số lượng công việc đó. Anh Thắng chia sẻ: “Trực đối với bác sĩ là chuyện bình thường. Nhưng trực ngày lễ thì khối lượng công việc nhiều hơn, áp lực nặng hơn. Và đặc biệt, ngày lễ thông thường là những bệnh nhân nặng nằm lại, hoặc có những ca cấp cứu khó nên đòi hỏi người bác sĩ phải tập trung hết chuyên môn cũng như khả năng của mình vào ngày trực đó”.

Anh Thắng tâm sự thêm, ngày lễ, tết tâm lý ai cũng muốn được về nhà đoàn viên cùng gia đình, đặc biệt là những người xa quê. Chính vì vậy, ngoài chăm sóc thì bác sĩ cũng phải giành thời gian trò chuyện, hỏi han và động viên họ nhiều hơn để họ có thể an tâm điều trị, đỡ tủi thân.

Đối với anh, mỗi bệnh nhân không chỉ là người bệnh mà họ còn là người thấy. Chính vì vậy, ngoài kiến thức lý thuyết giỏi những ca khó giúp cho bác sĩ học hỏi, cũng như hiểu được cặn kẽ căn nguyên của bệnh nhân, qua đó tìm được phương pháp điều trị tốt nhất để họ mau lành.

Gần chục năm gắn bó với nghề, không ít ngày lễ anh dành trọn ở bệnh viện. Anh tâm sự: “Có những lần mình trực cấp cứu vào ngày lễ, những vụ tai nạn giao thông khiến bệnh nhân đó phải cắt bỏ một bộ phận nào trên cơ thể mình thực sự thấy rất buồn. Cũng có những bệnh nhân nặng quá, không qua khỏi. Và lúc đó mình ước giá như bệnh nhân đó được cấp cứu sớm hơn một tí thì đã không có những điều đáng buồn…”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng