Nhường trụ sở HĐND Đà Nẵng cho bảo tàng: “Tránh mang danh cải tạo nhưng phá hoại di tích!”

LĐO Hữu Long
Chia sẻ
Tượng tướng Nguyễn Tri Phương tại thành Điện Hải

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng về quan điểm của ngành trong việc di dời Bảo tàng Đà Nẵng đến trụ sở HĐNĐ TP Đà – công trình có tuổi đời trên 100 năm nổi tiếng về kiến trúc và giá trị văn hóa.

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng về quan điểm của ngành trong việc di dời Bảo tàng Đà Nẵng đến trụ sở HĐNĐ TP – công trình có tuổi đời trên 100 năm nổi tiếng về kiến trúc và giá trị văn hóa trên địa bàn.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương dời trụ sở Bảo tàng Đà Nẵng (24 Trần Phú) qua 42 Bạch Đằng (hiện là trụ sở của HĐND TP Đà Nẵng) nhằm bảo vệ di tích thành Điện Hải. Ông đánh giá như thế nào về quyết định này?
Nhường trụ sở HĐND Đà Nẵng cho bảo tàng: “Tránh mang danh cải tạo nhưng phá hoại di tích!” ảnh 1
Bảo tàng Đà Nẵng nằm giữa thành Điện Hải gây phản cảm.

- Việc bảo vệ, giữ gìn tôn tạo và phát huy các giá trị di sản văn hóa, lịch sử trên địa bàn TP. Đà Nẵng trước đây phải thẳng thắn nhìn nhận là có giai đoạn chưa được đánh giá một cách nghiêm túc.

Nhưng hiện nay, lãnh đạo TP. Đà Nẵng với sự tham mưu của Sở VHTT đã ủng hộ công tác tăng cường bảo vệ, tôn tạo và phát huy những di sản văn hóa, lịch sử trên địa bàn.

Bản thân tôi khi nói chuyện với Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng đều được các anh (ông Nguyễn Xuân Anh, ông Huỳnh Đức Thơ – PV) khẳng định, những điều tốt nhất các anh sẽ dành cho văn hóa. Một trong những chủ trương được hoan nghênh đó là di dời Bảo tàng Đà Nẵng ra khỏi di tích thành Điện Hải .

Nhường trụ sở HĐND Đà Nẵng cho bảo tàng: “Tránh mang danh cải tạo nhưng phá hoại di tích!” ảnh 2
Ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng.

Vậy tại sao bảo tàng Đà Nẵng lại được xây dựng trong lòng một di tích nổi tiếng như thành Điện Hải?

- Khi ngành văn hóa cùng các chuyên gia, nhà khoa học tìm cách khôi phục, phát huy giá trị lịch sử của di tích của thành Điện Hải thì chúng tôi mới nhận ra rằng, thời gian dài chúng ta  đã xâm phạm mạnh tới di tích bằng việc xây dựng ồ ạt các công trình nhà dân sát bờ thành và ngay cả trong lòng di tích, một bảo tàng như “cái gai” được mọc lên.

Trở lại quá khứ, năm 2004 khi bảo tàng này được xây dựng thì Luật di sản đã được ban hành rồi (năm 2001 – PV). Như vậy việc xây dựng này là phạm luật, sai nguyên tắc vì Luật di sản quy định khu vực bảo vệ 1 là khu vực “bất khả xâm phạm”. Tuy nhiên có nhiều điều tế nhị nên tôi sẽ đề cập hơn nữa.

Nhường trụ sở HĐND Đà Nẵng cho bảo tàng: “Tránh mang danh cải tạo nhưng phá hoại di tích!” ảnh 3
Kiến trúc Bảo tàng Đà Nẵng không phù hợp với không gian di tích thành Điện Hải. Ảnh: Thảo Nguyên

Nhìn bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy rõ xây dựng một bảo tàng trong lòng di tích là sai nghiêm trọng bởi kiến trúc của bảo tàng  không tương thích với di tích thành Điện Hải nếu không nói là quá xấu.

Nhiều người dân và du khách khi vào thăm quan bảo tàng còn suy nghĩ rằng Thành Điện Hải được xây dựng để làm tường rào của bảo tàng chứ không phải là một di tích lịch sử đặc biệt. Vì vậy, ngành văn hóa trong nhiều năm qua đã đấu tranh đề “đẩy” bảo tàng ra khỏi thành Điện Hải nhằm trả lại nguyên trạng di tích.

Nhường trụ sở HĐND Đà Nẵng cho bảo tàng: “Tránh mang danh cải tạo nhưng phá hoại di tích!” ảnh 4
Chủ trương di dời bảo tàng được người dân ủng hộ
Chủ trương di dời Bảo tàng Đà Nẵng ra khỏi thành Điện Hải nhận được sự  ủng hộ của nhân dân. Tuy nhiên, lãnh đạo TP. Đà Nẵng chọn tòa nhà 42 Bạch Đằng là vị trí mới của bảo tàng nhưng bản thân tòa nhà 42 Bạch Đằng đã là một di tích khiến nhiều người lo lắng rằng, việc lấy danh nghĩa bảo vệ di tích sẽ rất dễ xâm hại đến một di tích khác?

 - Tòa nhà số 42, đường Bạch Đằng trước đây là Tòa Thị chính Đà Nẵng từ thời Pháp thuộc. Sau giải phóng, nơi đây trở thành trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), trụ sở UBND TP. Đà Nẵng từ năm 1997 và hiện nay là trụ sở của HĐND TP.  

Lãnh đạo Đà Nẵng chọn nơi đây là trụ sở mới của bảo tàng là hoàn toàn phù hợp với sự phát triển của thế giới. Chúng ta biết những nước phát triển, khi trụ sở làm việc của chính quyền sở tại hết “hạn” thì người ta sẽ dành trụ sở cũ để làm bảo tàng. Như Cung điện Louvre của Pháp hay Cung điện Mùa đông của Nga... là ví dụ điển hình.

Sau khi Bảo tàng Đà Nẵng di dời sang tòa nhà 42 Bạch Đằng, chúng tôi sẽ tổ chức những cuộc hội thảo có sự tham gia của các nhà lịch sử, chuyên gia đầu ngành để tiếp nhận phản biện những tác động khi thực hiện bảo tồn nhằm không ảnh hưởng đến công trình kiến trúc của tòa nhà này.

 Việc di dời không thể vội vì trên thực tế đã chứng minh, nhiều địa phương dù nhân danh bảo vệ di tích nhưng vì vô tình lại phá hoại di tích.

 Chúng tôi có quan điểm cải tạo tòa nhà 42 Bạch Đằng một cách thận trọng, phù hợp với chức năng bảo tàng nhưng phải giữ nguyên trạng kiến trúc hàng trăm năm qua của nó.

Nhường trụ sở HĐND Đà Nẵng cho bảo tàng: “Tránh mang danh cải tạo nhưng phá hoại di tích!” ảnh 5
Việc di dời bảo tàng sẽ trả lại nguyên trạng ban đầu cho di tích thành Điện Hải.

Còn công trình bảo tàng hiện đang nằm giữa lòng thành Điện Hải, ngành văn hóa sẽ xử lý công trình này ra sao để tránh lãng phí?

Nhường trụ sở HĐND Đà Nẵng cho bảo tàng: “Tránh mang danh cải tạo nhưng phá hoại di tích!” ảnh 6
Tòa nhà 42 Bạch Đằng sẽ chuyển đổi thành Bảo tàng Đà Nẵng.

- Chúng tôi sẽ cải tạo phần kiến trúc của bảo tàng cũ sao cho phù hợp với không gian của thành Điện Hải. Tôi ví dụ như các cửa kính của bảo tàng chúng tôi bỏ và chính sửa phần kiến trúc và các nội thất bên trong. 

Công trình bảo tàng cũ này sẽ đổi công năng làm nơi trưng bày những hiện vật, tư liệu, hình ảnh có liên quan đến Thành Điện Hải hoặc một nhà trưng bay chuyên đề…

Việc trưng bày các hiện vật sẽ được đẩy mạnh nhưng cấp bách không kém là khôi phục nguyên trạng di tích Thành Điện Hải như những hào rãnh, cổng chào… sẽ được chúng tôi tiếp tục thực hiện.

Xin cảm ơn ông!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục