Ngư dân miền Trung sau thảm họa cá chết hàng loạt:

Niềm tin đang trở lại

LĐ - 197 Nhóm PV Bắc Trung Bộ
Chia sẻ
Ngư dân Trương Xuân Thiệt ở huyện Gio Linh tự nâng cấp tàu gần bờ sang tàu xa bờ để đánh bắt cá sạch. Ảnh: H.Thơ

Với thông tin được công bố nước biển ở 4 tỉnh miền Trung “an toàn, có thể tắm và nuôi trồng thủy sản”, hàng ngàn ngư dân và chủ kinh doanh hải sản, du lịch vẫn sẽ rất khó khăn. Họ mong ngóng lời khẳng định rằng hải sản gần bờ “an toàn, ăn được” từ phía cơ quan chức năng. Bởi điều đó đồng nghĩa cuộc sống của ngư dân sẽ tốt lên...

Có chút hụt hẫng

Âu thuyền Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nơi cách nhà máy Formosa vài trăm mét khá vắng vẻ, nhiều tàu cá vẫn nằm bờ. Ngư dân Nguyễn Mạnh Hùng (29 tuổi, trú phường Kỳ Phương) nói rằng điều anh chờ đợi nhất là thông tin ăn hải sản đã an toàn chưa.

Thế nhưng, tại hội nghị được tổ chức tại Quảng Trị ngày hôm trước điều đó vẫn chưa được khẳng định nên thấy có chút hụt hẫng. Bởi, điều đó đồng nghĩa với việc tiêu thụ hải sản thời gian tới vẫn đang tiếp tục khó khăn nên anh vẫn chưa dự định ra khơi.

Ông Trần Đình Nam - GĐ Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh (đóng tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh) - cùng chung sự chờ đợi như anh Hùng. Hơn 4 tháng qua, 300 công nhân công việc bất ổn, nhiều người phải nghỉ việc.

Ngư dân các xã bãi ngang tỉnh Quảng Bình hiện vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Dù đã ra biển trở lại nhưng số lượng vẫn rất ít, nguyên nhân là do hải sản đánh bắt gần bờ về không tiêu thụ được vì giá rất thấp, mặt khác sản lượng hải sản trên biển giảm đi rất nhiều so với trước kia. Theo ông Cao Quý Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch - hiện mong muốn lớn nhất của ngư dân là làm sao ổn định được mức giá thu mua hải sản để ngư dân có nguồn thu.

Tại Thừa Thiên - Huế, hơn một tháng trở lại đây, các nhà hàng hải sản ở biển Thuận An (huyện Phú Vang) khách đã đông trở lại.

Ông Nguyễn Anh Tuấn (Nhà hàng Như Ý) cho biết, khác với trước, du khách cũng như người dân khi đến nhà hàng đã mạnh dạn ăn hải sản. “Họ trực tiếp vào bể, thấy tôm, ghẹ còn bơi, mực tươi rói là mạnh dạn dùng chứ không còn nâng lên đặt xuống, “truy” nguồn gốc gần bờ, xa bờ như trước đây nữa. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng sớm có khẳng định chính thức “cá gần bờ đã ăn được chưa?”, vì khi chưa trả lời được câu hỏi đó thì hải sản bắt gần bờ về vẫn không thể tiêu thụ được hoặc giá rất thấp” - ông Tuấn nói.

Tính đến ngày 21.8, có 10.425 lượt tàu cập cảng cá Thuận An, sản phẩm thủy sản qua cảng hơn 12.000 tấn. Theo ông Nguyễn Văn Nhận - Giám đốc cảng cá Thuận An - cảng đã cùng Chi cục Thủy sản xác nhận vùng đánh bắt an toàn cho trên 1.000 lượt tàu thuyền; hỗ trợ 4.649 thông tin liên lạc cho tàu cá bán sản phẩm…

Hy vọng mùa du lịchnăm tới sẽ lại khởi sắc

Bãi biển Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) và Cửa Việt (huyện Gio Linh) sau ngày công bố nước biển đã an toàn cho hoạt động thể thao và nuôi trồng thủy sản vẫn vậy, hàng quán và bãi tắm vắng tanh.

Nhà hàng Lương Thương thuộc tốp nhất nhì ở thị trấn Cửa Tùng, nhưng nay chỉ còn mỗi chủ nhà hàng và người trong nhà bám trụ lại, người làm bỏ đi tìm việc khác. “Nghe công bố nước biển sạch, từ chiều hôm qua đến giờ tôi cũng lau dọn lại mấy cái bàn, mua thêm hải sản đánh bắt ngoài 20 hải lý để phòng hờ mấy ngày tới có khách đến. Nước biển an toàn rồi thì mong người dân sẽ đến tắm, bãi tắm đẹp thế này uổng phí cả mấy tháng rồi, tiếc lắm” - bà Lương Thị Thương - chủ nhà hàng - chia sẻ.

Bây giờ đã gần cuối tháng 8, mùa mưa sắp đến cũng đồng nghĩa sắp chia tay mùa du lịch biển. Bà Nguyễn Thị Liễu - Trưởng BQL bãi tắm Cửa Tùng - nói rằng, bà trông chờ chính quyền có phương án gì đó để vực lại du lịch ở địa phương. “Nhưng nước biển sạch rồi, nên tôi tin tưởng vào mùa du lịch sang năm, bãi tắm Cửa Tùng sẽ đông nghịt người như những năm trước. Lúc đó sẽ rất bận rộn chứ không an nhàn như 4 tháng vừa rồi. Cá nhân tôi vẫn mong muốn và hy vọng như thế” - bà Liễu chia sẻ.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết, sau khi công bố nước biển an toàn, tỉnh sẽ làm tốt công tác tuyên truyền cũng như quan trắc môi trường, tiếp tục theo dõi để nếu có vấn đề gì thì kịp thời xử lý. Ngoài ra, các khu vui chơi, bãi tắm, du lịch, nuôi trồng thủy sản sẽ được tiếp cận các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách để ổn định sản xuất, ngư dân cũng tiếp tục thực hiện đề án tạo sinh kế mới.

Đặc biệt, trong tháng 8 tỉnh Quảng Trị sẽ hoàn thành thống kê thiệt hại của ngư dân để đền bù theo chủ trương chung của Chính phủ. Ông Hà Sỹ Đồng kiến nghị Trung ương hỗ trợ cho địa phương một số trang thiết bị để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, nông-lâm-thủy sản và quan trắc nguồn nước, để thuận lợi trong quá trình kiểm tra, bảo đảm sức khỏe cho người dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?