ĐƯA NGHỊ QUYẾT T.Ư 4 KHÓA XII VÀO CUỘC SỐNG:

Nói đi đôi với làm

LĐ - 11 XUÂN HẢI (thực hiện)
Chia sẻ
Ông Lê Quang Thưởng. Ảnh: X.H

Để góp phần đưa Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” đi vào cuộc sống, từ số báo này Lao Động mở chuyên mục “Đưa Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII vào cuộc sống - Nói đi đôi với làm”.

Xin giới thiệu bài phỏng vấn ông Lê Quang Thưởng - nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương - để mở đầu cho chuyên mục.

Người đứng đầu phải nghiêm túc

Ông Lê Quang Thưởng - nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức trung ương - khẳng định như vậy khi trao đổi với PV Lao Động về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Ông Thưởng cho biết:

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII cần tăng cường thực hiện công tác giáo dục, tuyên truyền bằng các hình thức như: Giáo dục trong nội bộ hoặc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nghị quyết. Qua đó, biểu dương những gương người tốt, việc tử tế từ những em nhỏ đến công nhân, nông dân, các cụ già... sẵn sàng vì dân, vì nước làm việc tốt. Đồng thời, kiên quyết phê phán, đấu tranh, xử lý nghiêm với những hiện tượng tiêu cực nảy sinh trong một số bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất. Tôi nhấn mạnh để Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đi vào cuộc sống, phải tích cực biểu dương mạnh mẽ hơn nữa những tấm gương tốt trong xã hội và xử lý nghiêm những hành động sai trái tiêu cực.

Để ngăn chặn những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, có ý kiến cho rằng cần chú trọng đến việc phê bình và tự phê bình tại những buổi sinh hoạt chi bộ, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Qua những buổi sinh hoạt chi bộ tại tổ dân phố tôi thấy rằng, hầu hết các buổi sinh hoạt chi bộ còn nghèo nàn về nội dung, hầu như chỉ thông báo các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, sau đó ai phát biểu gì thì phát biểu, hết giờ thì bế mạc. Vì thế nội dung sinh hoạt chưa phong phú, tính đấu tranh chưa mạnh mẽ cho nên tác dụng còn hạn chế. Nên việc tìm ra phương cách để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức là rất cần thiết.

Điều quan trọng là làm sao phát huy được tinh thần dân chủ, giám sát trong mỗi cán bộ đảng viên được tốt hơn để khắc phục tình trạng thủ trưởng thích nói gì thì nói, lấn át tinh thần dân chủ của mỗi cán bộ, đảng viên. Bên cạnh đó cần phát huy vai trò giám sát của nhân dân tại nơi cư trú của cán bộ đảng viên vì đây là nội dung rất quan trọng. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, tổ dân phố để họ tham gia giám sát.

Vậy theo ông, làm thế nào để phát huy tinh thần dân chủ tại những buổi sinh hoạt chi bộ, đặc biệt là việc phê bình và tự phê bình trong mỗi cán bộ, đảng viên?

- Theo tôi, việc phê bình hiện nay rất kém, do vậy phải phát huy vấn đề phê bình và tự phê bình của mỗi đảng viên trong sinh hoạt chi bộ. Điều quan trọng là cần phát huy vai trò của người đứng đầu để nêu gương và tỏ thái độ cương quyết trong giáo dục đảng viên, ngăn chặn việc suy thoái trong đạo đức, lối sống của người cán bộ, đảng viên.

Tôi nhấn mạnh, người thủ trưởng cơ quan, đơn vị mà nghiêm túc sẽ có tác động lớn đến mọi cán bộ đảng viên. Còn nếu người thủ trưởng cơ quan, đơn vị mà không nghiêm túc sẽ làm ảnh hưởng đến tư tưởng của cán bộ đảng viên cũng như mọi hoạt động của cơ quan, do vậy yếu tố người đứng đầu bao giờ cũng chiếm vị trí quan trọng nhất.

Để giám sát được người đứng đầu trong cơ quan, đơn vị, theo ông cần phải có giải pháp như thế nào?

- Theo tôi, để giám sát, phê phán tiêu cực của người đứng đầu cần phải phát huy tính dân chủ trong cơ quan, đặc biệt là phải chống được hiện tượng trù dập người tố cáo. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của MTTQ, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên trong việc giám sát thì mới khơi dậy được tinh thần dân chủ thực hiện phê bình và tự phê bình.

 Vừa qua Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị cấm các địa phương về trung ương chúc tết lãnh đạo trong dịp tết? Ông có suy nghĩ gì về việc này, nhất là trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII đang được đưa vào cuộc sống?

- Tôi cho rằng, đây là chủ trương rất đúng và tốt. Chúc tết cũng là một nét đẹp truyền thống văn hóa của Việt Nam ta từ lâu đời có hàm ý mang ơn và trả ơn bằng cách tết đến có chút quà để biếu những người thân trong gia đình, biếu họ hàng và những người giúp đỡ mình trong đời sống. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là cấm không được lợi dụng tết để tặng quà, biếu xén bằng phong bì để vụ lợi.

Tôi mong muốn rằng Thủ tướng sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan hữu quan kiểm tra, kiểm soát để thực hiện nghiêm chỉ thị này. Tôi tin rằng, nếu làm được điều này chắc chắn sẽ nhận được sự đồng tình và ủng hộ của toàn thể nhân dân. Cấp trên đã chỉ đạo thì cấp dưới phải thực hiện nghiêm túc, tất cả mọi nơi đều thực hiện, trên dưới một lòng để nhân dân tin tưởng vào sự điều hành của Chính phủ. Tin vào điều hành của Chính phủ cũng có nghĩa tin tưởng vào Đảng và để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII có hiệu quả và thiết thực nhất.

- Xin cảm ơn ông!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long