Nữ sinh 2 năm liên tiếp đạt huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế: Học Vật lý như học từ vựng tiếng Anh

LĐO NGÔ CHUYÊN
Chia sẻ

“Quá trình học Vật lý rất dài, nó như một con đường, càng đi em càng khám phá được nhiều cái hay trên chặng đường đó. Mỗi điểm dừng chân là một bài học, một cái mới, một chướng ngại vật mà những người đi qua cần phải vượt qua nó. Vật lý cũng vậy”. Đó là chia sẻ của Đinh Thị Hương Thảo – nữ sinh 2 năm liên tiếp đạt huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế.

Gia đình là động lực để em phấn đấu

Chắc hẳn nhiều độc giả sẽ không còn lạ lẫm với cô gái nhỏ có mái tóc dài, đôi mắt mang cặp kính cận dày cộp quê ở Nam Định. Hương Thảo xuất thân trong một gia đình không có ai theo truyền thống nghiên cứu khoa học hay chuyên ngành Vật lý nhưng bằng niềm đam mê, tinh thần ham học em đã làm được những điều mà nhiều người phải ngưỡng mộ.

Nữ sinh 2 năm liên tiếp đạt huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế: Học Vật lý như học từ vựng tiếng Anh ảnh 1
Đinh Hương Thảo đoạt huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2016 tại Thụy Sĩ. 

Ngay từ khi mới đi học, Thảo đã thể hiện một người chăm chỉ, ham học hỏi và tự lập. Nhiều năm liên tiếp nằm trong đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh, lên cấp 2 là học sinh giỏi các môn tự nhiên. Ngày học trên lớp, đêm về lại mày mò tìm cách giải mới cho những bài Vật lý, học nhiều khiến cho đam mê ngấm vào máu của Thảo. Ngoài kiến thức sách giáo khoa, thầy cô truyền dạy Thảo còn “săn” những cuốn sách hay để học, dẫu có phải mất thời gian chờ đợi hay phải đi xa. Trong giá sách của Thảo, nhiều cuốn phải lên Hà Nội mới tìm được. Nhưng em không nản lòng, nhiều lần đã nhờ thầy cô có dịp đi Hà Nội mua về cho.

Máu đam mê Vật lý càng sâu hơn cho đến cấp ba, bước ngoặt quan trọng khi Thảo đỗ thủ khoa trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). Cũng chính từ đây, cơ duyên với môn Vật lý và cơ hội theo đuổi, chuyên sâu về môn học này nhiều hơn. Thảo chia sẻ: “Em đến với Vật lý tình cờ lắm hồi cấp 2 nó là một môn học mới, khá hấp dẫn, đồng thời có những ứng dụng vào thực tiễn khiến em tò mò từ đó đâm ra “nghiện”. Cho đến khi lên cấp ba, được học trong môi trường chuyên sâu, thầy cô định hướng, bạn bè truyền cảm hứng chính vì vậy niềm đam mê trong em càng cháy bỏng hơn”.

Điều đặc biệt hơn, bố mẹ làm nghề bán cơm phở không có ai biết nhiều về môn học mà Thảo theo đuổi, chỉ biết dành thời gian cho Thảo học, không để em bận tâm đến những thứ khác. Thảo trải lòng: “Bố mẹ rất quan tâm đến việc học của em, tạo hết mọi điều kiện, thậm chí là chiều chuộng. Không bao giờ bố mẹ để em lo lắng đến việc ăn uống hay làm việc nhà mà chỉ khuyên tập trung vào học thôi. Đó là động lực tuyệt vời để em có như ngày hôm nay”. Thảo cũng trải lòng thêm, từ nhỏ đã chứng kiến cảnh bố mẹ thức khuya dậy sớm bươn chải mưu sinh, lo cho hai chị em Thảo học hành, là chị cả Thảo càng phải làm gương cho đứa em sau của mình. Chính vì vậy, trong đầu Thảo luôn nghĩ phải đặt ra mục tiêu để học, báo đáp công sức của bố mẹ.

Đưa cách học từ vựng tiếng Anh vào học Vật lý

Nữ sinh 2 năm liên tiếp đạt huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế: Học Vật lý như học từ vựng tiếng Anh ảnh 2
Nhỏ nhắn nhưng những gì Hưởng Thảo làm được khiến bạn bè quốc tế cũng phải thán phục. Ảnh NVCC. 

Là một học sinh xuất sắc trong môn Vật lý, nhưng khi chia sẻ về những bí quyết học Thảo chỉ cười và nói: “Không gì ngoài đam mê và học chị ạ. Vật lý cũng như những môn khác. Trước hết mình phải tìm được những cảm hứng, thích thú trong nó đã. Khi đã có hai yếu tố đó thì sẽ có đam mê và học sẽ rất hiệu quả”. Thảo chia sẻ thêm đặc thù môn Vật lý có nhiều công thức phải nhớ. Vì vậy, em áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh vào học công thức Vật Lý, hơn nữa bản thân người học phải đặt nó vào tình huống. Đồng thời phải ứng dụng nhiều vào bài tập mới nhớ được. Mặt khác, ý tưởng viết sổ tay công thức cũng giúp bạn nhớ lâu hơn.

Dành cú đúp hai huy chương vàng, nhưng khi nói về thành tích đó Thảo khiêm tốn và có chút hơi buồn. Thảo trải lòng: “Thật sự lần này đạt huy chương vàng này em không được vui bằng lần trước vì em biết lần này em chưa chiến thắng được bản thân khi thứ hạng không cao hơn năm ngoái là mấy”.

Người gắn bó với Thảo từ ngày mới bước vào trường cho đến chặng đường dành hai huy chương vàng, thầy Bùi Thái Học Tổ trưởng, tổ Vật lý công nghệ trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, lãnh đội đội tuyển Quốc gia môn Vật lý nói: “Thảo là cô học trò xuất sắc. Có tính tự lập cao, luôn cầu thị, ham học hỏi. Hơn nữa, trước một bài khó Thảo luôn cố gắng tự mình tìm cách giải trước, khi không thể tìm ra nữa thì em mới trao đổi với thầy cô, bạn bè. Em tìm kiếm niềm vui, cũng như đam mê chính trong các bài tập”.

Thầy Học cũng chia sẻ thêm, hồi học cấp 2 Thảo học chuyên Toán, lên cấp 3 Thảo học chuyên lý đó là một lợi thế lớn. Vì cách tư duy của môn Toán càng tốt thì khả năng học lý rất nhanh, tính toán độ chính xác cao. Hơn nữa, Thảo luôn nhìn vấn đề rõ ràng, đơn giản hóa, không bao giờ làm phức tạp hóa vấn đề chính vì vậy khả năng tính toán của Thảo ít khi bị sai.

Trong quá trình học cô bé say mê, gần như môn học chiếm toàn bộ thời gian của em. Trong quá trình học Thảo thể hiện được quyết tâm cao, không bị chi phối bởi những yếu tố khác nên môn Vật lý là cái “cá biệt” của Thảo . Tuy nhiên, những áp lực thi cử, đưa tên đất nước lên bảng vàng thế giới đã tạo cho cô gái vàng không khỏi lo lắng. Thầy Học chia sẻ: “Năm ngoái Thảo thi có tâm lý thoải mái hơn. Nhưng năm nay, do áp lực của thành tích năm ngoái chính vì vậy Thảo phải cố gắng phấn đấu ít nhất cũng phải có huy chương vàng, thành ra áp lực của em rất lớn”.

Tuy nhiên, với thành tích cao như vậy nhưng khi hỏi về những dự định của tương lai Thảo chỉ cười và nói: “Em đang cố xin học bổng đi du học, chọn ngành học liên quan đến khoa học tự nhiên, đặc biệt là Vật lý đó là đam mê cả đời của em”. Hiện tại, Thảo nộp hồ sơ vào khoa Lý của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (Hà Nội). Còn về nghề nghiệp em chưa nghĩ tới, trước mắt em muốn tập trung học tiếng Anh”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng