Núi rác Bắc Ninh cháy là “sự cố” hay được xử lý bằng công nghệ… đốt?

LĐO Hoài Nam
Chia sẻ
Bãi rác Đồng Sài được xử lý bằng công nghệ... đốt?

Trong khi Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh khẳng định việc đốt rác tại bãi rác Đồng Sài (xã Phù Lãng, huyện Quế Võ) là một “sự cố cháy ô chôn lấp” thì người dân và chính quyền xã Thắng Cương (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) khẳng định việc đốt rác ở Đồng Sài là thường xuyên và diễn ra trong nhiều năm nay.

Bãi rác cháy là... sự cố!

Sau khi Báo Lao Động điện tử đăng tải bài “Dân Bắc Giang “kêu trời” vì núi rác ở... Bắc Ninh” (ra ngày 19.10.2016), ngày 31.10, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bắc Ninh Nguyễn Đại Đồng đã ký thay Giám đốc Sở CV số 333/C-STNMT báo cáo Bộ TN&MT.

Theo Báo cáo của Sở TN&MT Bắc Ninh, ngày 11.10.2016 đã xảy ra sự cố cháy tại ô chôn chấp chất thải rắn sinh hoạt của Cty TNHH Một thành viên Môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh (Cty MT&CTĐT BN).

“Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở TM&MT Bắc Ninh đã cử lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường và lãnh đạo phòng Kiểm soát môi trường - Chi cục Bảo vệ môi trường - đến hiện trường vụ cháy, đồng thời yêu cầu Cty MT&CTĐT BN chủ động chữa cháy”.

Núi rác Bắc Ninh cháy là “sự cố” hay được xử lý bằng công nghệ… đốt? ảnh 1
Trong khi Sở TN&MT Bắc Ninh khẳng định cháy bãi rác là "sự cố" thì người dân Bắc Giang khẳng định bãi rác tổ chức đốt rác thường xuyên.

“Cty MT&CTĐT BN đã sử dụng 6 xe chở nước của Cty và đơn vị ngoài cùng tham gia chữa cháy. Đến 16h chiều ngày 12.10.2016 đám cháy cơ bản được khắc phục không còn lửa bùng phát. Sở TN&MT đã thường xuyên chỉ đạo Cty MT&CTĐT BN tiếp tục khắc phục sự cố và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. Đến ngày 16.10.2016 đám cháy được dập tắt hoàn toàn”.

Cũng theo Sở TN&MT Bắc Ninh, Sở này đã: “Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Cty MT&CTĐT BN tiến hành đóng cửa ô chôn lấp rác thải sinh hoạt bị cháy theo đúng quy trình, quy định và đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt với diện tích khoảng 4ha tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh theo văn bản số 2489/UBND-NN.TN ngày 12/9/2016 của UBND Tỉnh Bắc Ninh”.

“Họ đốt rác thường xuyên”

Trong khi đó ông Nguyễn Đình Thu – Phó Giám đốc Cty MT&CTĐT BN cũng cho rằng: “Hiện tượng bãi rác cháy chưa xác định được nguyên nhân và khói cháy của bãi rác cũng không ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống của nhân dân khu vực xung quanh bãi rác”.

Tuy nhiên qua tiếp xúc với người dân xã Thắng Cương (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) – nơi bị ảnh hưởng môi trường trực tiếp từ bãi rác Đồng Sài (xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, Bắc Ninh), PV Báo Lao Động đã ghi nhận được phản ánh của người dân là bãi rác cháy là do được đốt thường xuyên.

Ngày 10.11, ông Nguyễn Ngọc Lân - Chủ tịch UBND xã Thắng Cương cho PV Báo Lao Động biết: “Cách đây 2 hôm (chiều ngày 8.11) họ lại tiếp tục đốt, tôi có gọi điện cho truyền hình Bắc Giang về quay phim. Thấy có phóng viên quay phim là họ lại dập lửa. Hôm đó chỉ cháy được chừng một tiếng”.

Ông Lân cũng khẳng định: “Từ hai năm nay bãi rác Đồng Sài liên tục tổ chức đốt rác, tháng nào họ cũng đốt. Như vậy không thể nói là do rác tự cháy được”.

Núi rác Bắc Ninh cháy là “sự cố” hay được xử lý bằng công nghệ… đốt? ảnh 2
Ông Lưu Xuân Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường , Sở TN&MT Bắc Ninh.

Theo ghi nhận của Trạm xá xã Thắng Cương, hai năm gần đây người dân trong xã thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp, nhất là trẻ em dưới 15 tuổi. Trong vòng 6 tháng đầu năm trong xã đã liên tiếp phát hiện 4 ca ung thư phổi giai đoạn cuối.

Để làm rõ sự việc PV cũng đã gặp ông Lưu Xuân Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Bắc Ninh. Ông Hùng cho biết cũng đã 2 lần nhận được phản ánh từ Sở TN&MT Bắc Giang và nhân dân huyện Yên Dũng về bãi rác Đồng Sài. Chi cục cũng đã cử người về làm việc với Cty quản lý bãi rác Đồng Sài. Ông Hùng cũng cho biết, hiện Chi cục cũng đang đề nghị cảnh sát môi trường điều tra vụ việc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Môi Trường ????
"Núi rác Bắc Ninh cháy là “sự cố” hay được xử lý bằng công nghệ… đốt?" Cám ơn PV đã có tít cho bài viết đúng suy nghĩ của chúng tôi ngay từ lúc bắt đầu biết tin đống rác bị cháy!!!
Trả lời - -
Ninh hoang
Đến bao giờ người dân mới hết khổ, người chỉ đạo đốt có sống ở đó đâu mà nói không ô nhiễm, không ảnh hưởng.
Trả lời - -
La thị Nga
Quá bức xúc, người dân chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị nhưng họ vẫn đốt. Có hay không việc bao che cho bãi rác chỉ có chức năng chôn lấp?
Trả lời - -
Bế hoang anh
Lừa dối trắng trợn
Trả lời - -
Lê minh sơn
Công nghệ xử lý rác thải tại Việt Nam: "Đốt" vẫn là số 1
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết