Ông Nguyễn Sự đã đúng về định hướng ngành du lịch Hội An

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Du khách tham quan tại Hội An.

Tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch diễn ra tại Quảng Nam mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, muốn phát triển du lịch Việt Nam thành ngành kinh tế mũi nhọn phải ứng xử với ngành này theo đúng các quy luật của kinh tế thị trường, không chỉ là đơn thuần vui chơi giải trí, mang nặng tính bao cấp. 

Xuất khẩu du lịch cao gấp 4 lần xuất khẩu gạo

Đó là số liệu báo cáo của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch về tình hình xuất khẩu du lịch Việt Nam trong năm 2015.

Cụ thể, trong năm 2015, xuất khẩu du lịch đạt 8,5 tỷ USD, cao hơn xuất khẩu gạo, cà phê, cao su, rau và hoa quả, xơ và sợi dệt các loại. Tổng thu từ du lịch  trong năm 2015 đạt 338.000 tỷ đồng, đóng góp 6,6% GDP.

Về giá trị tuyệt đối, đóng góp của du lịch Việt Nam xếp hạng thứ 40 thế giới. Về giá trị tương đối (tỷ lệ đóng góp so với GDP), du lịch Việt Nam xếp hạng thứ 55 trên thế giới.

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh đến vấn đề, để phát triển du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn bắt buộc phải thay đổi tư duy, nhận thức về phát triển du lịch.

Tại hội nghị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu phải thay đổi tư duy, xem du lịch là một ngành kinh tế dịch vụ, ứng xử với du lịch phải tuân theo các quy luật của kinh tế thị trường, không đơn thuần chỉ là vui chơi giải trí, mang nặng tính bao cấp. Phát triển du lịch với các chính sách không thoáng thì cũng dễ quay trở lại bao cấp...

Hội An không nên tự mãn!

 Sự phát triển bềnh vững của ngành du lịch Hội An bao năm qua đã minh chứng rất rõ cho hướng đi đúng đắn khi sớm xác định du lịch là ngành kinh tế chủ lực của địa phương.

Đối chiếu với nhiều vấn đề thực tại, Hội An đã sớm nhận thức vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong định hướng phát triển du lịch. Qua đó, cải thiện rất rõ nét tình hình kinh tế, đời sống của người dân Hội An bao năm qua.

Có thể kể đến như, chủ trương cho phép người dân và doanh nghiệp buôn bán, kinh doanh trong khu phố cổ.

Xây dựng các mô hình du lịch sinh thái gắn với cộng đồng người dân tại làng rau Trà Quế, xã Cẩm Thanh, khối An Mỹ, Phường Cẩm Châu...

Chưa hết, quy hoạch xây dựng mô hình du lịch làng chài ven biển Cẩm An vừa giữ gìn cảnh quan vừa thúc đẩy phát triển kinh tế người dân địa bàn này hai năm qua rất rõ nét.

Ngoài ra, mô hình lưu trú home stay, du khách trực tiếp lưu trú, cùng ăn ở sinh hoạt và tìm hiểu văn hóa truyền thống của cư dân Hội An cũng phát triển mạnh, cải thiện đời sống kinh tế người dân....

Tất cả là điểm sáng của ngành du lịch Hội An của hôm nay, nó còn là dẫn chứng cụ thể cho những quyết sách đúng đắn, vừa có tâm vừa có tầm của các lãnh đạo Hội An qua các thời kỳ. 

Đặc biệt phải kể đến là ông Nguyễn Sự, người có hơn 20 năm lãnh đạo đô thị cổ Hội An qua các vị trí từ Chủ tịch đến Bí thư Hội An.

Trong báo cáo tình hình kinh tế- xã hội của Thành phố Hội An 6 tháng đầu năm 2016, du lịch tiếp tục là ngành kinh tế chủ lực.

Theo đó, giá trị sản xuất của ngành du lịch, dịch vụ, thương mại ước đạt 3.338 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 68,03%, có tốc độ tăng trưởng đạt 15,07%.

6 tháng đầu năm 2016, có khoảng 1.271.986 khách đến Hội An, tăng 10,56%. Các số liệu về khách tham quan, khách lưu trú đều tăng trưởng ổn định.

Sự thành công của du lịch Hội An bao năm qua đã nhận được những đánh giá cao của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm quan phố cổ vừa qua và trong cả phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch diễn ra sau đó, cũng tại TP. Hội An, Quảng Nam.

Ông Nguyễn Sự đã đúng về định hướng ngành du lịch Hội An ảnh 1
Du khách tham quan tại Hội An.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước