Pẹc - chạy, những ngày “cấm... đò”

LĐ - 242 Lục Tùng
Sau gần nửa thế kỷ gắn bó với nghề khai thác cá mùa lũ, năm nay ông Nguyễn Văn Lễ quyết định “treo” lọp để tránh thua lỗ lớn vì có thêm lệnh cấm đò.

“Đò bị cấm, không mời được bác sĩ sang, sức khỏe má tôi xấu đi nhiều”, ông Diệp Văn Bích thở dài. Tôi ngước nhìn bà Nguyễn Thị Lành thoi thóp bên giường bệnh mà rớt nước mắt khi nghĩ đến thân phận mong manh, cuộc sống đầy nhọc nhằn của hàng ngàn Việt kiều trên đất Pẹc - chạy (Cỏ Thum, Cần - đan, Campuchia), sát biên giới với tỉnh An Giang. Không chỉ phải lén lút đến trường học chữ trên những chiếc xuồng đầy ắp nguy cơ trước sóng nước đầu nguồn, lệnh “cấm... đò” còn khiến người Việt bên kia con sông Bình Di rơi vào cảnh khốn khổ.

Bệnh tật cũng phải chờ
Sau khi thực hiện phóng sự “Việt kiều hồi hộp đến trường”, trong tôi vẫn anh ách hàng loạt câu hỏi về đời sống, sinh hoạt của hơn 12.000 Việt kiều tại Pẹc - chạy (đối diện xã Khánh An, An Phú, An Giang)... Hiểu ý, một người bạn là “thổ địa” bố trí một chuyến xuất ngoại. Sau khi băng qua sông Bình Di (ranh giới tự nhiên giữa 2 quốc gia), theo kênh Mương Vú, chúng tôi đi sâu vào khu vực có đông Việt kiều sinh sống lâu đời. 2 bên bờ kênh, san sát những ngôi nhà sàn có “chân” dài hơn 2m của bà con Việt kiều dùng để sống chung với lũ. Nhưng do năm nay nước lũ thấp hơn mặt lộ nông thôn hơn 1m nên trông rất lêu nghêu... Đi khoảng hơn cây số, chúng tôi ghé vào ngôi nhà có đông người tụ họp. Đó là căn nhà của bà Nguyễn Thị Lành, tên thường dùng là “Năm La”, thuộc ấp Mương Vú xã Pẹc - chạy. Nghe tin bệnh bà trở nặng, con cháu tụ họp về, nhưng tất cả như bất lực nhìn bà cụ 90 tuổi (sinh năm 1927) nằm bất động trên giường bệnh, toàn thân phù nề, hơi thở thoi thóp. “Bác sĩ đoán cụ ...?”. Không đợi tôi dứt lời, ông Diệp Văn Bích (58 tuổi), con thứ 8 của bà Lành nói ngay: “Ở xứ này làm gì có bác sĩ, chỉ có y tá trị bệnh thông thường, đâu biết chẩn đoán. Mỗi khi bệnh nhiều phải qua Khánh An điều trị. Nếu tuổi cao như má tôi đây, rước bác sĩ sang. Tuy nhiên, mấy tuần nay, khi chính quyền tỉnh Cần - đan ra lệnh cấm đò, bác sĩ không dám sang như mọi khi, sức khỏe má tôi xấu đi nhiều”. Sau hồi trầm ngâm, ông Bích buông tiếng thở dài như lời tiếc nuối: “Không biết có kịp nhận danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng hay không?”. Theo hồ sơ lưu tại gia đình, ngoài Huân chương Kháng chiến hạng III, bà Lành còn có 2 người con là Diệp Văn Ngoán và Diệp Văn Chuôi hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ (được công nhận liệt sĩ năm 1978, 2001). Tuy nhiên, đến 2013 mới làm thủ tục đề nghị phong tặng danh hiệu cao quý này, nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả. Tiếng thở dài của ông Bích khiến tôi không kiềm được nước mắt khi nghĩ về thân phận mong manh, cuộc sống đầy bất trắc của những đồng bào sống trên đất khách. Bởi trước lúc xuất ngoại, tôi đã nghe nhiều, thật nhiều những câu chuyện đau lòng bắt nguồn từ lệnh tạm thời cấm đò qua lại sông Bình Di đoạn xã Khánh An - Pẹc chạy của nhà chức trách bên kia biên giới. Có những chuyện, nghe xong đau như đứt từng đoạn ruột. Chị Nguyễn Thị Phượng, chủ bến đò Cây Me (xã Khánh An) cho biết, mấy hôm trước, gia đình điện thoại báo chị Vân ở Pẹc - chạy đau bụng đẻ nhờ chạy đò sang chở đi sinh gấp, nhưng khi đò sang, lực lượng bên kia cương quyết không cho cập bến. “Thấy chị Vân rên đau, là phụ nữ, tôi hiểu là sắp sinh nên xuống nước năn nỉ, nhưng vẫn không lay chuyển được. Chạy đò không về mà trong bụng đầy bực tức...”, chị Phượng bức xúc.
Đường kiếm sống đang hẹp dần
Thật ra sẽ chẳng lớn gì với chuyện tạm thời cấm đò qua lại tuyến sông Bình Di đoạn Khánh An - Pẹc chạy và gia đình bà Lành cũng chẳng phải bất lực nhìn mẹ, bà mình nằm liệt giường chờ may rủi. Bởi thực tế cho thấy, Việt kiều ở Pẹc - chạy vẫn có thể qua lại biên giới tại bến đò ở xã khác. Duy lần này, lệnh cấm đò lại khác, nói chính xác hơn là đằng sau lệnh cấm này là cả một rừng lệnh cấm mà nhà chức trách nước bạn áp dụng lên Việt kiều. “Lẽ ra bác sĩ bên Khánh An, An Phú vẫn có thể qua Pẹc - chạy bằng đường bến đò Đồng Đức (xã Quốc Thái - An Phú), cách bến đò cũ độ chục cây số, tức mất vài mươi phút đi xe gắn máy, nhưng ngặt nỗi trước đó bên này lại cấm xe biển số Việt Nam nên...”, sau chút ngập ngừng, ông Bích ngước đôi mắt nhìn xa xăm lên nền trời mây đen kịt như cố giấu đi nỗi buồn trĩu nặng trên hàng mi.
Không chỉ bị bó buộc chuyện đi - lại, điều khiến cho trên 12.000 Việt kiều tại Pẹc-chạy nặng gánh lo toan hơn chính là chuyện mưu sinh. Có thể nói “câu chuyện cấm đò” như dấu chấm hết cho công cuộc mưu sinh bằng con đường khai thác sản vật mùa lũ. Là người có gần nửa thế kỷ sống bằng nghề khai thác cá mùa lũ, nhưng năm nay ông Nguyễn Văn Lễ (ấp Mương Vú) quyết định không hành nghề để tránh thua lỗ nặng bởi nghịch lý: Tăng phí, mà nguy cơ thua thiệt lại tăng đến 2 lần. Theo lời ông Lễ, bình quân mỗi người làm nghề cá phải đóng trên dưới 10 khoản phí cho các lực lượng chức năng mới được phép ra đồng khai thác. Với quy mô 70 chiếc lọp (dụng cụ bẫy cá bằng tre với một đầu gắn hom để cá dễ dàng chui vào, nhưng không thể chui ra) như ông, khoản tiền phí này lên đến cả chục triệu đồng. Đặc biệt năm nay, với việc cấm đò qua lại, người làm cá còn có thêm nguy cơ bị tịch thu cá và ghe bất cứ lúc nào nếu bị nhà chức trách phát hiện dùng ghe lén lút “vượt biên” đưa cá tiêu thụ.
Hiện ông Lễ đang ngồi nhà, ăn dần vào số tiền tích cóp được từ nhiều năm trước đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng có của để dành kiểu này, nên đã có không ít Việt kiều tìm cách phá thế bó buộc để mưu sinh. Nhưng hầu hết lại rơi vào kết cục thê thảm hơn trước đó. Đã 5 ngày trôi qua, nhưng ông Nguyễn Văn Cường (50 tuổi, ấp Mương Vú) vẫn như chưa kịp hoàn hồn sau cú sốc khủng: Suýt không thể trở về nhà chỉ sau 1 tuần lên Sài Gòn tìm đường mưu sinh. Sau nhiều ngày trăn trở, cuối cùng ông Cường quyết định mượn tạm 1 triệu đồng rồi theo bạn lên Sài Gòn tìm chỗ làm thuê. Tuy nhiên do không có chứng minh nhân dân Việt Nam và không biết “một chữ bẻ đôi”, ông Cường chấp nhận làm việc “chui” và tất nhiên giá cả cũng vô vàn bất lợi. Theo lời ông Cường, chủ thầu chỉ đồng ý nhận vào làm nếu chấp nhận giá 200.000đ/ngày công, nhưng chỉ được thanh toán sau 1 tuần làm việc. Tuy nhiên, sau 1 tuần làm quần quật, chi xài hết 1 triệu đồng tiền vốn, ông Cường phát hiện chủ thầu đã bỏ trốn. Biết không thể kêu nài vào ai với phận làm việc “chui”, ông Cường chỉ biết nuốt nước mắt vào lòng. Nhưng với đường về nhà thì ông không tài nào nuốt trôi. Túi không một đồng, lại không thể liên lạc bằng điện thoại và cũng chẳng có người thân, ông Cường cô đơn, lạc lõng giữa thành phố đầy người qua lại. Sau 2 ngày nhịn đói, ông vừa đi vừa hỏi đường ra bến xe. May mắn thay, gặp đúng chiếc xe chạy tuyến Khánh An - Sài Gòn mà ông đã đi mấy ngày trước đó. Sau khi trình bày sự tình, ông Cường được lơ xe bảo lãnh chở về với cam kết: Tới Khánh An, mượn tiền người thân trả ngay. “Nghe ổng kêu mang tiền qua Khánh An trả tiền xe, tôi đoán chuyện chẳng lành. Nhìn thấy ổng đen đúa và hốc hác... tự dưng tui khóc như ổng vừa hồi sinh. Bây giờ có cho vàng, tui cũng không cho ổng đi thêm một lần nữa”, bà Diệp Thị Hoa, vợ ông Cường chia sẻ.
Ông Cường đang ôm khoản nợ trên 1 triệu đồng, nhưng không biết đến khi nào mới trả được nợ. Cũng như nhiều Việt kiều nghèo ở Pẹc - chạy, đường kiếm sống đang hẹp dần với rừng lệnh cấm. “Thường sau lũ, Việt kiều thuê đất trồng nông nghiệp kiếm sống, nhưng từ năm nay bên này lại cấm thuê đất”, ông Cường ngao ngán.
Cần lắm tình người
Một ngày lưu lại Pẹc - chạy, đi đâu tôi cũng nghe những ước vọng rất đỗi đời thường: “Mong được nhà nước Việt Nam quan tâm hỗ trợ để yên ổn sinh sống”. Thậm chí ngay bà Lành, người hội tụ đủ tiêu chí “Mẹ Việt Nam anh hùng” cũng bày tỏ nguyện vọng rất đơn sơ: “Mong có được căn nhà tình nghĩa để có nơi ăn, chốn ở, an dưỡng những ngày cuối đời” (trích Tường trình gởi đến ngành chức năng tỉnh An Giang vào ngày 11.8.2016). Kể chuyện này lại cho vị lãnh đạo xã Khánh An, anh buồn buồn: Đã báo cáo cho huyện, tỉnh hết rồi...
Dẫu biết rằng đây là điều không đơn giản về phương diện đối ngoại, nhưng không hiểu sao, khi tận mắt chứng kiến nỗi vất vả nơi đây, tôi vẫn muốn gửi đi thông điệp này: Tuy sống ở hai nước khác nhau nhưng bà con vẫn là người Việt, “tuy rằng khác nước, nhưng chung một dòng”! Bởi theo thống kê của UBND xã Khánh An, hiện có trên 50 gia đình chính sách đang sinh sống tại Pẹc - chạy (do trước năm 1975 nơi đây từng là căn cứ địa cách mạng của tỉnh An Giang). Bà con không chỉ đóng góp tiền của mà còn cả xương máu cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong số đó gia đình bà Lành là một điển hình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thông tin mới nhất về cơn bão số 7: Càng vào gần bờ càng nguy hiểm

Xem tại đây

Theo Trung tâm Dự  báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, lúc 16h ngày 18.10 tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 10; đảo Cô Tô, Cửa Ông gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giật cấp 8.

Hồi 16 giờ ngày 18.10, vị trí tâm bão trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (120-135km/giờ), giật cấp 16.  Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Báo Nhật “bóc mẽ” chuỗi cửa hàng “đội lốt Nhật” bán hàng Tàu ở Việt Nam

Xem tại đây

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết “Chuỗi siêu thị bán lẻ tỉ đô Miniso” Nhật Bản là thương hiệu Trung Quốc?” thì mới đây, tờ Nikkei của Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định, Miniso là công ty "đội lốt Nhật" bán hàng Tàu ở Việt Nam.

Trong bài báo xuất bản ngày 17.10, tờ Nikkei Nhật Bản đã phản ánh về hiện tượng sản phẩm "made in China" bán chạy như tôm tươi bởi nhiều người dùng lầm tưởng đây là thương hiệu danh tiếng của Nhật Bản.

Về hình thức những cửa hàng này có rất nhiều nét giống với chuỗi cửa hàng quần áo nổi tiếng Nhật Bản là Uniqlo, tuy nhiên bên trong lại có nét giống với chuỗi cửa hàng bán lẻ Muji. Khi vào trong các cửa hàng, mọi sản phẩm đều sử dụng logo tương tự và nhãn mác hoàn toàn là tiếng Nhật. Tuy nhiên, chúng là các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Giá vàng ngày 18.10: Vàng tăng trở lại, giới đầu tư vẫn lo

Xem tại đây

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng 18.10, giá mua vàng đang ở mức 35,42 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 35,67 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên trước và chênh lệch giá mua – bán là 250.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 35,57 – 35,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng khi chỉ số USD suy yếu trong lúc giới đầu tư nhìn nhận khả năng Fed căn cứ vào mục tiêu lạm phát để quyết định việc nâng lãi suất. Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm điểm, đặc biệt là giá trái phiếu Mỹ và châu Âu giảm thấp nhất trong 4 tháng qua cũng là yếu tố tác động tích cực đến giá vàng. Ngoài ra, giá vàng tăng còn có tác động từ việc các quỹ ETF vàng tăng lượng mua vào.

Hiện giá vàng giao ngay đã tăng lên 1.255 USD/oz. Giá vàng giao tháng tháng 12 tăng tương ứng lên 1.256 USD/oz. 

Ông Vũ Vinh Phú: “Kết quả khảo sát nước mắm do Vinastas công bố là quá vội vã”

Xem tại đây

Kết quả khảo sát do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) hoang mang, khó hiểu khi có gần 70% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín (asen) vượt cao quá mức cho phép song nhìn chung: “vẫn an toàn vì không phát hiện asen vô cơ”.  Theo chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, công bố này là quá vội vã và vô tình"bóp chết" những doanh nghiệp (DN) làm ăn nghiêm túc.

Theo kết quả thử nghiệm 150 mẫu khảo sát của Vinastas, có tới 101 mẫu có asen tổng không đạt quy định (chiếm 67%). Hàm lượng Asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/l đến 5mg/l. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng Asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l.

Ông Phú thẳng thắn nhìn nhận, đằng sau câu chuyện này chính là lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Điều cốt yếu không phải là công bố kết quả này mà chính là công tác quản lý thị trường. Đặc biệt là phải kiểm tra hàng hóa thật kỹ rồi cho mới lưu hành trên thị trường. Trong đó, tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất lớn và các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều nhất như nước nắm, sữa, đường, dầu ăn… “Đây mới là hành động đi từ gốc! Quản lý của chúng ta vẫn đang đi từ ngọn, “sực nhớ” ra thì mới đi kiểm tra, nay nước mắm, mai mắm tôm rồi ngày kia là dấm… chả khác nào “thả gà ra đuổi” – ông Phú nói.

Giá hoa tại Đà Lạt tăng mạnh, nhiều loại hoa khan hiếm

Xem tại đây

Những ngày này, giá các loại hoa tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh, một số loại hoa trở nên khan hiếm, không còn hàng để cung cấp cho thị trường. Ngày 17-10, nhiều nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên, Xuân Thọ... cho biết, giá các loại hoa ở thời điểm hiện tại tăng mạnh, một số loại hoa chủ lực không còn mặt hàng để cung cấp cho thị trường.

Theo đó, giá hoa hồng đỏ được các nhà vườn bán với giá 4.000 đồng/bông, hoa hồng tím, cam, vàng… giá trung bình từ 3.000 - 3.500 đồng/bông. Một số hoa hồng giống mới như dâu, tím, kem có giá trên 5.000 đồng/bông, cao hơn 3.000- 4.000 đồng so với giá bán hoa ngày thường.

Ông Phạm Minh Khang, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Đà Lạt chuyên cung cấp hoa cho các chợ đầu mối tại TP HCM cho biết, hiện tại giá các loại hoa ở Đà Lạt tăng mạnh là do sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhu cầu sử dụng hoa làm quà tặng của người dân cao và việc thời tiết xấu đã làm giảm sản lượng hoa.

Tái khởi động siêu đô thị “treo” ven sông Hồng: Hiện thực hóa ước mơ trên giấy!

Xem tại đây

Sau 22 năm “nằm trên giấy” qua tay từ nhà đầu tư Singapore đến Hàn Quốc, dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) vừa được UBND TP.Hà Nội tái khởi động. Theo đó, dự án dự kiến sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Ba Đình, Tây Hồ thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Song Hong City. Các cơ quan này phải tổng hợp ý kiến của các đơn vị và đề xuất, báo cáo UBND thành phố để xem xét để thông báo nhà đầu tư lập lại dự án.

Được biết, từ năm 1994, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Nhà đầu tư này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư dự kiến là 240 tỉ đồng. TP.Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án nhưng do có một số vướng mắc, nhất là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa được triển khai.Kinh tế 24h: Bão số 7 tràn về, bóc mẽ” chuỗi cửa hàng Tàu “đội lốt Nhật”