Phải cắt trọn tuyến vú vì bơm silicon dạo không rõ nguồn gốc

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Ngực bệnh nhân bị biến dạng nặng vì silicon lỏng (ảnh BV)

Tại Bệnh viện Trưng Vương TP.Hồ Chí Minh, một phụ nữ phải nhập viện với những biến chứng nặng nề vì suốt 10 năm qua làm đẹp bằng cách bơm silicon lỏng vào ngực và mặt.

Ngày 26,9, BS Phạm Trịnh Quốc Khanh – Trưởng khoa Phẫu thuật – Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Trưng Vương cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân bị tai biến vì tự bơm silicon vào vùng mặt và ngực.

Người bệnh là bà N.T.K. (47 tuổi, ở Kiên Giang). Bệnh nhân cho biết, 6 tháng trở lại đây, toàn ngực đau, khó ngủ đã đi khám qua nhiều bệnh viện nhưng không khỏi bệnh. Tại bệnh viện Trưng Vương, các bác sĩ đã kiểm tra vùng ngực cho bệnh nhân nhưng không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, mô tuyến vú 2 bên có nhiều nốt cản quang nằm rải rác rất nhiều mô mỡ, mô tuyến vú. Khai thác lại tiền sử, thì bệnh nhân cho biết năm 2007 đã nhờ một người phụ nữ ở địa phương bơm 6 mũi silicon vào mặt và ngực.

Theo lời kể của bà K, vào năm 2007, vì có mong muốn làm đẹp nên nhờ một người chuyên bơm silicone dạo ở TP.Rạch Giá tư vấn và quyết định bơm 6 mũi silicon lỏng vào mặt và ngực với giá 5 triệu đồng/mũi tiêm. Bà K cho biết do tin tưởng người bơm silicon dạo ở cùng địa phương và chị này cũng tự bơm cho mình nên đã không tìm hiểu nguồn gốc của thuốc: “Sau khi bơm xong thì cơ thể đẹp ra, không có biến chứng gì nên thời điểm đó tôi cảm thấy rất hài lòng. Mỗi mũi tiêm cách nhau chỉ từ 2-3 ngày”.

Xác định đây là tai biến do tự ý tiêm silicon vào cơ thể, ngày 23.9 các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương đã tiến hành phẫu thật ngực cho bệnh nhân để lấy silicon ra khỏi cơ thể. Khi phẫu thuật các bác sĩ buộc phải cắt trọn các mô tuyến vú 2 bên, phát hiện nhiều silicon vón cục. Ngoài ra vùng ngực bệnh nhân còn xuất hiện 2 khối u nhỏ, kích thước 5mm nằm 2 bên ngực. Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Tuy nhiên khối silicon lỏng được tiêm vào cơ thể chưa thể lấy hết và khối u được lấy ra đang được xét nghiệm để xác định u lành hay ác.

Theo BS Phạm Trịnh Quốc Khanh silicon lỏng đã bị cấm dùng trong y học hơn 20 năm qua, đặc biệt là ở lĩnh vực thẩm mỹ vì gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có các cơ sở bơm silicon hoạt động “chui”.

Hàng tuần, Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận nhiều ca bệnh liên quan đến việc tùy tiện bơm silicon lỏng vào cơ thể. Nhiều người sau khi bơm hàng chục năm mới bắt đầu thấy các biến chứng như tắc mạch, biến dạng mô vùng bơm, hoại tử... Ngoài ra, không thiếu trường hợp vừa bơm xong đã thấy ngay hậu quả. BS Khanh cho biết, đối với phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình vùng ngực, hiện 2 biện pháp phổ biến nhất là bơm mỡ tự thân và đặt túi gel ngực với chi phí không quá cao.

* Clip: Những hình ảnh trong ca mổ xử lý biến chứng ngực bệnh nhân bơm dạo silicon vào ngực[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong