VỤ PHÁ RỪNG PƠ MU Ở QUẢNG NAM:

Phải làm rõ trách nhiệm các cơ quan quản lý

LĐ - 199 TRƯƠNG TÂM THƯ
Chia sẻ
Nhiều vấn đề còn bỏ ngỏ về trách nhiệm của cơ quan quản lý địa bàn, về sự liên quan của cán bộ quản lý.

Chiều 25.8, Công an tỉnh Quảng Nam họp báo cung cấp kết quả điều tra ban đầu vụ phá rừng pơ mu tại khu vực vành đai biên giới huyện Nam Giang, giáp ranh với Lào. Cơ quan điều tra xác định, đây là vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức, nhiều đối tượng ở nhiều địa phương tham gia, xảy ra ở khu vực quản lý đặc biệt của nhiều cơ quan. Đến nay, cơ quan điều tra chưa có chứng cứ nào chứng minh có sự tiếp tay, bao che của cán bộ thuộc các cơ quan quản lý nhà nước.

Bắt 9 đối tượng, 11 đối tượng bỏ trốn

Tại buổi họp báo, đại tá Huỳnh Sông Thu - PGĐ, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh - thông báo kết quả điều tra ban đầu của vụ án “vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng” xảy ra tại xã La Dêê (huyện Nam Giang).

Sau khi vụ khai thác trái phép rừng tự nhiên pơ mu tại tiểu khu 351, xã La Dêê, thuộc lâm phận rừng phòng hộ Nam Sông Bung được phát hiện, GĐ Công an tỉnh xét thấy vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nên ngày 25.7 đã quyết định rút vụ án về Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh, thành lập ban chuyên án và tập trung điều tra làm rõ 
vụ việc.

Ngày 28.7, Cơ quan CSĐT phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định có 60 cây gỗ pơ mu bị chặt hạ với khối lượng hơn 115m3 gỗ nhóm 2A, trong đó có 41 gốc gỗ pơ mu bị chặt phá tại khoảnh 5, tiểu khu 351 với khối lượng xấp xỉ 75m3. Tích cực vào cuộc xác minh, các trinh sát nhanh chóng thu thập thông tin về nhân thân, lai lịch quan hệ, hành vi vi phạm và củng cố hồ sơ, ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố, bắt khẩn cấp 9 bị can. Cụ thể, ngày 26.7, Cơ quan CSĐT bắt đối tượng Nguyễn Văn Thắng (SN 1978, trú huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), là nhóm trưởng trực tiếp chặt hạ gỗ.

Ngày 28.7, tiếp tục bắt giữ Nguyễn Văn Sanh (SN 1982, trú tại Bố Trạch, Quảng Bình) là nhóm trưởng trực tiếp vận chuyển gỗ. Tiếp đó, ngày 2.8, cơ quan CSĐT bắt đối tượng Lê Trọng Dương (SN 1968, trú tại Tuyên Hóa, Quảng Bình), là nhóm phó chặt hạ gỗ pơ mu. Đến ngày 4.8, đối tượng Nguyễn Văn Quang, là người tổ chức thuê nhóm khai thác và vận chuyển gỗ, đã bị Cơ quan CSĐT bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Định Quán, Đồng Nai. Đặc biệt, ngày 19.8, Cơ quan CSĐT bắt khẩn cấp đối tượng Tiêu Hồng Tư, là người trực tiếp cung cấp tiền để Nguyễn Văn Quang tổ chức khai thác, vận chuyển gỗ, khi đối tượng này vừa xuống sân bay Đà Nẵng sau thời gian dài lẩn trốn. Ngoài ra, có 4 đối tượng trong nhóm khai thác gỗ trái phép bao gồm Mai Văn Cường, Mai Văn Châu, Phạm Văn Bồng, Lê Hồng Diêu đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT đang truy bắt 11 đối tượng tham gia vận chuyển gỗ đã bỏ trốn.

Làm rõ trách nhiệm các cơ quan quản lý địa bàn

Tại buổi họp báo, có nhiều vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ. Liên quan đến vụ án này, có 3 sĩ quan bộ đội biên phòng và 1 cán bộ hải quan công tác ở khu vực cửa khẩu Nam Giang bị đình chỉ công tác. Đồng thời có nhiều khối lượng gỗ bị phát hiện trong trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu và gần trạm biên phòng cửa khẩu. Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi đặt ra nghi vấn về sự liên quan của các cán bộ thuộc cơ quan quản lý địa bàn. Đại tá Nguyễn Viết Lợi - GĐ Công an tỉnh - cho rằng, hiện công an mới thông tin kết quả điều tra ban đầu. “Cho đến thời điểm này, chưa có tài liệu chứng cứ nào cho thấy có sự bao che, tiếp tay hay tham gia vào vụ phá rừng của các cán bộ thuộc các cơ quan quản lý địa bàn. Đây là vụ án có tổ chức, cơ quan điều tra phải tiếp tục làm rõ trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước, quản lý địa bàn có liên quan hay không, để trả lời việc này” - đại tá Lợi nói.

Về nguồn gốc số gỗ pơ mu phát hiện gần trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Nam Giang, trong khuôn viên trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu, đại tá Nguyễn Viết Lợi cho hay hiện tại cơ quan điều tra đã gửi mẫu trưng cầu giám định để có thể kết luận xem số gỗ trên có liên quan đến vụ chặt phá rừng pơ mu ở khoảnh 5, tiểu khu 351 thuộc vành đai biên giới, đồng thời khẳng định “đây cũng là trách nhiệm mà cơ quan điều tra phải làm rõ”. Vấn đề vai trò, trách nhiệm của trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu, đồn biên phòng cửa khẩu Nam Giang trong vụ việc, liệu có hay không sự tiếp tay cho lâm tặc vẫn chưa được giải đáp.

Đại tá Lợi cho biết, cơ quan điều tra của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang vào cuộc làm rõ vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. “Chúng tôi chưa nhận được kết quả điều tra từ phía Bộ đội Biên phòng nên chưa thể khẳng định trách nhiệm, vai trò của các đơn vị này trong vụ việc”.

Đại tá Lợi cũng cho rằng, trong quá trình điều tra, không có sự ngăn cản của lực lượng bộ đội biên phòng, nhưng “sự phối hợp giữa các cán bộ ở đây là không tốt”.

Theo đại tá Nguyễn Viết Lợi - GĐ Công an tỉnh - đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đao cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh tập trung điều tra làm rõ. Bộ Công an và UBND tỉnh đã giao cho công an tỉnh chịu trách nhiệm thực hiện công tác điều tra.

“Xin khẳng định, dù là cơ quan điều tra của quân đội, biên phòng hay công an, viện kiểm sát đều phải thực thi theo luật, khách quan, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật” - đại tá Lợi nói. Ông cũng cho biết, vụ án “vẫn đang còn nhiều vấn đề cần làm rõ” và cơ quan điều tra sẽ thông tin ngay khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Thế thanh
Chuyện thật như đùa chỉ có ở Việt nam.
Trả lời - -
Củ tam thất
Lúc lâm tặc phá rừng, phá đến ... hết rừng cũng không ai biết. Vậy mà, khi báo chí đưa tin, Thủ tướng lến tiếng thì chỉ vài ngày đã tìm ra thủ phạm. Vậy, hàng ngày chính quyền địa phương, cơ quan chức năng làm gì? Có phải kiểu ... vác ô đến công sở uống nước chè, chém gió?!!!
Trả lời - -
Lê Túc
Làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý để làm gì? Để " rút kinh nghiệm" à?
Trả lời - -
thanh
cơ quan điều tra chưa có chứng cứ nào chứng minh có sự tiếp tay, bao che của cán bộ thuộc các cơ quan quản lý nhà nước?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng