Phản hồi của tỉnh Nghệ An về vụ “Tòa xử một đàng, chính quyền “quyết” một nẻo“

LĐO VP BTB
Chia sẻ

Liên quan đến vụ người dân khiếu nại nghị quyết của HĐND tỉnh thu hồi đất trái luật, vừa qua, HĐND và UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản trả lời công dân, khẳng định việc thu hồi đất là đúng luật.

Ngày 8.1, Báo Lao Động điện tử đăng bài "Nghệ An: Nghịch lý tòa xử một đàng, chính quyền “quyết” một nẻo", phản ánh khiếu nại của ông Lê Văn Hồng (trú TP.Vinh, Nghệ An) về việc HĐND tỉnh Nghệ An đã ban hành nghị quyết đưa diện tích đất của ông vào diện Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án là trái với bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Ngày 10.2, HĐND tỉnh Nghệ An có văn bản số 31/HĐND.TT “V/v thông tin liên quan đến Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất”. Nội dung công văn như sau:

Trong thời gian qua, có một số báo chí phản ánh liên quan đến nội dung: HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất theo quy định tại khoản 3 điều 62 của Luật Đất đai đối với dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp BMC - Vinh Plaza.

Ngày 16.1.2017, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TNMT cũng đã có văn bản số 72/TCQLĐ-CSPC gửi Sở TNMT tỉnh Nghệ An về việc hướng dẫn thu hồi đất và thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại dự án xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp BMC - Vinh Plaza, trong đó khẳng định việc thu hồi đất nêu trên là đúng quy định của pháp luật đất đai (điểm d, khoản 3, điều 62 Luật Đất đai và điểm a, khoản 1, điều 99, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai).

Ngày 18.1.2017, Thường trực HĐND tỉnh đã có Công văn số 25/HĐND.TT chuyển đơn của ông Lê Văn Hồng, trú khối 5, phường Lê Lợi, TP.Vinh khiếu nại Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An ký nghị quyết thu hồi diện tích đất ở của ông để thực hiện dự án nêu trên đến UBND tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 6.2.2017, UBND tỉnh đã có văn bản trả lời. Trong đó khẳng định việc UBND trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết về danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất theo quy định tại khoản 3, điều 62 của Luật Đất đai đối với dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp BMC - Vinh Plaza là đúng quy định của pháp luật về đất đai".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Hoàng Hải
Thông lệ ở 1 Nhà nước pháp quyền thì khi có 1 bản án căn cứ luật đã ban hành thì chính quyền phải tuân thủ (thượng tôn pháp luật), còn không Tòa án có đủ các biện pháp hành chính như đe dọa phạt tiền chính quyền nào không thực hiện bản án. Ở ta đáng tiếc vẫn còn tình trạng Tòa quyết, nhưng địa phương không làm cũng chả sao – lí do có thể hiểu đơn giản nhất là Tòa chưa đủ trọng lượng đối lại chính quyền (hành pháp và có thể cả Cơ quan Đảng) và thiếu cơ chế xử phạt cơ quan nhà nước không thi hành án – trong khi ở nước ngoài 3 cơ quan quyền lực tương đương: HÀNH PHÁP – LẬP PHÁP – TƯ PHÁP. Vì thế lúc này quả bóng nằm ở những người đại diện cho dân (mọi cơ quan quyền lực) cần xử lý được sự éo le, bế tắc này – chứ bản thân Tòa không đủ sức.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ