Phát hiện 56 xe biển xanh, biển đỏ vi phạm qua hệ thống camera

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Một chiếc xe ô tô (trong vòng đỏ) bị camera giám sát phát hiện lỗi không chấp hành tín hiệu giao thông.

Qua hệ thống camera giám sát, chỉ trong 5 tháng gần đây, cơ quan chức năng đã xử phạt được 2564 t/h bị xử lý vi phạm; tước GPLX 349 t/h; tam giữ 2215 bộ giấy tờ. Điều đáng nói, qua hệ thống này đã phát hiện và xử lý được 56 trường hợp xe biển xanh, biển đỏ, 4 chiếc xe ô tô đeo biển giả.


Hiện nay, việc xử lý người điều khiển xe vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát đang có hiệu quả rất tích cực. Nhiều trường hợp xe biển giả cũng được phát hiện từ hệ thống này. Việc xử phạt qua camera cũng nâng cao ý thức người vi phạm. Khi được mời lên xử phạt, chính người vi phạm cũng trực tiếp chứng kiến những lỗi cơ bản bằng hình ảnh chân thực rõ nét.

Điều này đã cho thấy, hệ thống camera giao thông trên địa bàn Hà Nội không chỉ giúp lực lượng chức năng kịp thời phát hiện các điểm ùn tắc, các vụ tai nạn giao thông mà gần đây, nhiều lỗi vi phạm tưởng chừng như khó phát hiện đã được thực hiện.

Phát hiện 56 xe biển xanh, biển đỏ vi phạm qua hệ thống camera ảnh 1
 Khi phát hiện xe vi phạm giao thông, cán bộ tại trung tâm điều khiển đèn sẽ thông báo cho các chiến sĩ ở chốt để xử lý. Trường hợp không có các chiến sĩ ở chốt sẽ gửi thông báo về cho các cá nhân vi phạm.

Ngày 25.4, trao đổi với Lao Động trung tá Huỳnh Tấn Nam - Đội trưởng Đội Điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an TP Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng 12.2015 đến ngày 20.4, đơn vị đã xử lý 2564 trường hợp vi phạm qua hệ thống camera giao thông; tước GPLX 349 trường hợp; tam giữ 2215 bộ giấy tờ.

Cũng qua hệ thống camera giám sát phát hiện và xử lý được 56 trường hợp xe biển xanh, biển đỏ. Ngoài ra, cũng qua hệ thống này, cảnh sát đã phát hiện được 4 chiếc xe ô tô đeo biển giả.

“Điều này đã cho thấy, hệ thống camera giao thông trên địa bàn Hà Nội không chỉ giúp lực lượng chức năng kịp thời phát hiện các điểm ùn tắc, các vụ tai nạn giao thông mà gần đây, nhiều lỗi vi phạm tưởng chừng như khó phát hiện đã được thực hiện”, trung tá Nam cho hay.

Theo trung tá Nam, hiện hệ thống camera xử phạt trên đường có độ chính xác tuyệt đối, hình ảnh sắc nét, rõ ràng, quan sát được kỹ từng dấu hiệu vi phạm. Những trường hợp vượt đèn thì việc kiểm tra xử lý rất đơn giản. Tuy nhiên, những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ CBCS của đơn vị sẽ nhanh chóng kiểm tra, xác định ngay BKS của phương tiện đó có phải là giả hay không. Từ những hình ảnh, thông tin này, các tổ công tác tuần lưu trên đường sẽ nhanh chóng dừng xe, kiểm tra, xử phạt.

Phát hiện 56 xe biển xanh, biển đỏ vi phạm qua hệ thống camera ảnh 2
 Hệ thống giám sát qua camera giao thông tại trung trâm.

Cụ thể, một ngày trong tháng 3.2016, qua hệ thống camera giám sát, xử phạt, tổ công tác của Trung tâm Điều khiển thông tin Phòng CSGT đường bộ - đường sắt phát hiện chiếc xe ôtô loại 5 chỗ BKS: 30A-366.35, đang lưu thông trên phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội có dấu hiệu nghi vấn. Qua xác minh, lái xe Nguyễn Nhật Linh (29 tuổi, ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến chiếc xe. Thậm chí, Nguyễn Nhật Linh còn không có giấy phép lái xe.

Cũng theo trung tá Nam, quan điểm của Ban chỉ huy Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an Hà Nội là xử lý nghiêm, không có ngoại lệ. Hiện những trường hợp phương tiện mang BKS giả bị CSGT phát hiện đều đã được chuyển tới các cơ quan chức năng có liên quan như Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, hay Cục Hải quan... để truy nguồn gốc của các phương tiện này.

Phát hiện 56 xe biển xanh, biển đỏ vi phạm qua hệ thống camera ảnh 3
 Hình ảnh xe vi phạm được camera giám sát giao thông ghi lại.

Trong trường hợp xe nhập lậu sẽ bị CSGT tịch thu sung công quỹ. Còn nếu xe được mua bán thanh lý từ các cơ quan ngoại giao mà chủ sở hữu không đóng thuế, sẽ bị truy thu thuế theo quy định.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội đã có hơn 450 camera giao thông được lắp đặt. Việc xử phạt qua camera khiến ý thức người vi phạm đã tăng lên khi được trực tiếp chứng kiến những lỗi cơ bản bằng hình ảnh chân thực rõ nét. Sắp tới, sẽ báo cáo và đề nghị UBND TP. Hà Nội tổ chức lắp đặt thêm hệ thông camera trên các tuyến hướng tâm, vành đai, cổng bệnh viện… Ngoài ra, Phòng CSGT sẽ nghiên cứu cải tiến, nâng cấp các “mắt thần” để có thể định dạng ngay BKS của các phương tiện đi trên đường là thật hay giả.

Video xử lý vi phạm tại trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội:

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện