Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Thanh Hoá: Sẵn sàng mọi phương án ứng phó bão số 3

LĐO Xuân Hùng
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá chuẩn bị ứng phó bão số 3. Ảnh: Xuân Hùng

Trước giờ làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (9h sáng 19.8), mọi công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 3 đã được lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá chuẩn bị khá kỹ. Tuy nhiên, ngay trước khi diễn ra buổi làm việc, Giám đốc Sở NNPTNT đã chuyển hướng chống bão lên các huyện miền núi thay vì các huyện ven biển vì bão vẫn… chưa vào.

Sáng 19.8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá về việc chủ động đối phó với bão số 3. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá đã báo cáo Phó Thủ tướng tình hình chủ động phòng, chống bão. Theo đó, mọi công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 3 đã được lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá chuẩn bị khá kỹ. 

Trước đó, trong các ngày 16 và 18.8, để chủ động đối phó bão số 3, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hoá đã ban hành 2 công điện đến tất cả các ngành, huyện thị.

Sáng 18.8, sau cuộc họp trực tuyến với Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện triển khai đến tất cả các ngành, các huyện thị  và thành lập các đoàn công tác xuống địa bàn các huyện, thị xã ven biển chỉ đạo công tác phòng tránh, ứng phó cơn bão số 3.

Ngay tối 18.8, ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã triệu tập cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cưu nạn tỉnh và 6 huyện, thị xã ven biển chỉ đạo ứng phó với bão số 3, kiên quyết không để thiệt hại về người, yêu cầu tất cả tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn trước 7h ngày 19.8. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã chỉ đạo yêu cầu tất cả tàu thuyền phải vào nơi tránh trú bão an toàn trước 7h ngày 19.8, tổ chức di dời ngay các hộ dân sát mép nước có nguy cơ mất an toàn cao, tránh tâm lý chủ quan. Với các huyện miền núi cần khẩn trương di dời các hộ đang sống tại khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp có nguy cơ xảy ra lũ ống, sạt lở đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã phân công 3 phó chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo địa bàn được phân công xuống các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó với bão.

Đến 16h ngày 18.8, đã kêu gọi được 7.049 phương tiện/24.973 lao động của tỉnh vào nơi tránh trú bão an toàn. Phương án trọng điểm phòng chống lụt bão được các địa phương chuẩn bị vật tư, phương tiện theo phương án được duyệt sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra, đảm bảo tuyệt đối cho các công trình đê điều.

Từ những ngày trước, các ngành như Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Sở NNPTNT, Sở GTVT, Sở Y tế, Công thương, Thông tin truyền thông… đã chuẩn bị rất kỹ về lực lượng, phương tiện hậu cần ứng phó với bão. Theo đó, Sở Công thương đã dự trữ 780 tấn gạo  tẻ, 84.500 thùng mỳ tôm , lương khô; 104.500 thùng nước đóng chai; 1.100 tấn muối iốt; 855.000 lít xăng…

UBND tỉnh Thanh Hoá đã quán triệt đến tất cả các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc các công điện chỉ đạo phòng, chống bão của trung ương; chủ động mọi phương án đối phó với bão số 3 với quan điểm tránh đến mức thấp nhất thiệt hại. Các phương án đã được rà soát nhiều lần, phân công cụ thể, chi tiết.

Theo ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh các trọng điểm phòng, chống bão là các huyện ven biển, các huyện miền núi thường xuyên xảy ra sạt lở đất. Cũng theo ông Quyền, 10 năm qua trên địa bàn không xảy ra bão lớn. Do vậy, Thanh Hoá đã thường xuyên tuyên truyền tránh chủ quan. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, dù 10 năm qua Thanh Hoá không xảy ra bão lớn nhưng không được lơ là, chủ quan vì đã có trường hợp địa phương nhiều năm không xảy ra thiên tai nhưng khi xảy ra lại rất nặng. Đặc biệt, dù có thông báo bão nhẹ đi nhưng không được chủ quan. "Hơn nữa, bão đã lo nhưng lo không kém với hậu quả hoàn lưu của bão, đặc biệt với mưa lũ" - Phó Thủ tướng nói. 

Ngay sau cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác thị sát công tác phòng, chống bão tại huyện Hoằng Hoá. 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Thanh Hoá: Sẵn sàng mọi phương án ứng phó bão số 3 ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá chuẩn bị ứng phó bão số 3. Ảnh: Xuân Hùng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Flores tìm đến cửa đình Nam Chơn, Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp