Phú Quốc: Đảo Ngọc đang quá tải rác

LĐO Lục Tùng
Chia sẻ
Một góc bãi rác xã Cửa Cạn.

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ môi trường Kiên Giang, huyện Phú Quốc phát sinh 300 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, nhưng do nhiều lý do, chỉ thu gom được khoảng 150 tấn, đạt khoảng 50%. Trong đó, tập trung thu gom chủ yếu ở thị trấn Dương Đông và An Thới, nhưng việc xử lý rác thải sinh hoạt này cũng đang ở mức quá tải khiến đảo Ngọc đang đứng trước nguy cơ ngập rác.

Cụ thể, rác thải sinh hoạt được đưa tập trung chôn tạm ở hai bãi rác Đồng Tràm (xã Cửa Cạn) có diện tích 3ha và bãi rác ấp 7 (thị trấn An Thới) là 5ha. Tại các bãi rác này, hoạt động phân loại diễn ra theo kiểu tự phát. Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại các bãi rác chủ yếu vẫn là chôn lấp hở, hầu hết đều mang tính chất tạm thời, không hợp vệ sinh, không kiểm soát mùi hôi và nước rỉ rác, không có chống thấm đáy, không có tường bao xung quanh bãi rác.

Trong đó, bãi rác tại khu Đồng Tràm đã quá tải không còn sức chứa, đến mức rác tràn ra 2 bên lề đường, gây mùi hôi khó chịu cho người đi qua. Nhất là vào thời điểm mưa kéo dài như hiện nay, nước rỉ rác tràn tứ tung, rất phản cảm. Riêng bãi rác An Thới, theo đánh giá của ngành môi trường, cũng đang sắp quá tải. Được biết, Sở TN-MT Kiên Giang đã đưa 2 bãi rác này vào danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Clip bãi rác xã Cửa CạnPhú Quốc: Đảo Ngọc đang quá tải rác ảnh 1
Dù chỉ là bãi tạm, nhưng rác ở đây đã cao hơn ngọn cây
Phú Quốc: Đảo Ngọc đang quá tải rác ảnh 2
Những người nhặt rác trở nên bé mọn trước sự "khổng lồ" của bãi rác quá tải.
Phú Quốc: Đảo Ngọc đang quá tải rác ảnh 3
Rác tràn ra 2 bên lề con đường trục chính của huyện Phú Quốc.
Phú Quốc: Đảo Ngọc đang quá tải rác ảnh 4
Cận cảnh quá tải ở bãi rác xã Cửa Cạn.
Phú Quốc: Đảo Ngọc đang quá tải rác ảnh 5
Quy mô quá nhỏ của bãi rác còn gây ra hiện tượng quá tải đối với xe đổ rác.
Phú Quốc: Đảo Ngọc đang quá tải rác ảnh 6
Thậm chí điều này còn gây ra hiện tượng ách tắc giao thông cục bộ trước khu vực bãi rác.
Phú Quốc: Đảo Ngọc đang quá tải rác ảnh 7
Nước rỉ từ lượng rác quá tải đã khiến một số cây nằm trong khu vực bãi rác chết mục.
Phú Quốc: Đảo Ngọc đang quá tải rác ảnh 8
Không chỉ làm xấu con mắt người đi đường, bãi rác xã Cửa Cạn còn làm phiền mũi tất cả những ai qua lại. Điều này sẽ rất phản cảm đối với địa phương được mệnh danh là "Thiên đường du lịch"...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Không cẩn thận vài năm nữa biển Phú Quốc lại ô nhiễm như nước hồ Tây (Hà Nội) thì ....hỏng bét.... Câu hỏi là: Tại sao không quy hoạch và phát triển đồng bộ, tức là phải có chuyên gia nước ngoài họ tính toán bao nhiêu nhà hàng, khách sạn, bao nhiêu con người ăn uống..., xả ra bao nhiêu thì hệ thống xử lý phải như thế nào.... Nên chú ý cả nước thải....không đến lúc biển ô nhiễm thì quá muộn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng