Phú Yên: 5 người tử vong trong hầm nước mắm của Công ty CP Foodtech

LĐO Thanh Thúy
Chia sẻ
Hiện trường vụ việc.

Ít nhất 5 người tử vong (trong đó có một người Thái Lan) dưới hầm làm nước mắm của Công ty CP Foodtech chi nhánh Phú Yên (đóng tại KCN Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Đây là doanh nghiệp có 100% vốn Thái Lan, hoạt động trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm thủy, hải sản. Hiện cơ quan chức năng đang phong tỏa khu vực xảy ra sự việc, và tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này.
Theo thông tin ban đầu, các nạn nhân tử vong gồm Lê Thành (SN 1987, trú xã Hòa Hiệp Bắc), Huỳnh Văn Nê (SN 1995, trú thị trấn Hòa Hiệp Trung), Nguyễn Văn Vinh (SN 1971, trú khu phố 4, thị trấn Hòa Vinh) và Hồ Viết Nguyên (SN 1981, trú xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa) và ông Siriphong Phiuphu Khieo (SN 1970, chuyên gia người Thái Lan).
Nguyên nhân ban đầu được nghi là do bị ngạt khí trong hầm làm nước mắm. Nguyên nhân chính xác đang chờ cơ quan chức năng điều tra, xác định.

Chiều cùng ngày, LĐLĐ tỉnh Phú Yên đã đến nơi xảy ra tai nạn trao hỗ trợ số tiền ban đầu 5 triệu đồng/người cho các nạn nhân tử vong. Công ty CP Foodtech chi nhánh Phú Yên cũng hỗ trợ ban đầu cho mỗi trường hợp 40 triệu đồng. 

Phú Yên: 5 người tử vong trong hầm nước mắm của Công ty CP Foodtech  ảnh 1
5 người chết trong hầm làm mắm của Công ty Foodtech chi nhánh Phú Yên.
Trước đó, khoảng 10h30 ngày 12.1, một công nhân xuống hầm cá lấy mẫu thử đã bị ngất xỉu. Công nhân khác phát hiện đẵ kêu cứu. Nhiều người đã chạy xuống hầm cá cứa người nhưng cả 4 người xuống đều bị ngất xỉu ngay. Một công nhân thứ 6 xuống được 2 bậc thấy ngạt thở và cả 5 người đang nằm bất động đã ngay lập tức chạy lên nên thoát nạn.
Theo ông Mã Quang Hưng  - Phó Chủ tịch Công đoàn khu công nghiệp Hòa Hiệp, Công ty Công ty CP Foodtech chi nhánh Phú Yên chuyên sản xuất thủy sản đóng hộp xuất khẩu. Nạn nhân thứ 5 là chuyên gia người thái cũng đã tử vong sau khi nhảy xuống cố cứu các nạn nhân.
4 công nhân trên địa bàn đều có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả đều là lao động chính còn nuôi con nhỏ. Cha mẹ già.

Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật về sự việc này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Ngọc Dũng
Những chuyện ngộ độc như thế này xảy ra hoài nhưng vì không đọc báo chí nên cứ bị liên tiếp. Lẽ ra phải đưa vào quy trình giảng dạy những người công nhân là "Không được vào một vùng không gian kín mà không có không khí lưu chuyển vì có thể bị thiếu dưỡng khí, hoặc nhiễm độc khí". Đã có nhiều cái chết thương tâm xảy ra khi xuống giếng, vào hang động kín hay vào hầm có cửa quá nhỏ. Thường cái nguy hiểm không phải là thiếu dưỡng khí mà do xuất hiện những chất khí trong đó có những thành phần độc có thể gây liệt tay chân, hô hấp làm cho người hít phải không thể chạy thoát kịp. Một số trường hợp khi chui vào một thùng to hay một căn phòng kín để sơn, hơi thoát ra của dung môi sơn gây ngộ độc giết chết người thợ sơn. Cách đề phòng của người xưa khi xuống giếng là thả một cây đèn đang cháy xuống .Nếu đèn tắt thì là thiếu dưỡng khí. Cách này chỉ là đo độ bão hòa oxy trong vùng không gian đó, chứ không đo được có khí độc hay không vì đèn vẫn cháy nếu đủ oxy, trong khi người vẫn ngộ độc như thường. Cách thứ hai là thả lồng chim chứa chim sống xuống, nếu chim chết là không thể xuống được. Cách này khá khó khăn vì kiếm lồng chim không dễ và chủ chim cũng không dễ chịu hi sinh con chim. Kinh nghiệm thường làm là dùng quạt điện đặt trước cửa hầm thổi thật mạnh vô, sau một lát mới vào hay chui xuống, trong khi đó vẫn quạt liên tiếp suốt thời gian thao tác. Khi phát hiện có người ngất dưới giếng không nên nhảy xuống ngay để cứu mà phải kiếm một sợi dây ống nước dài ngậm vào miệng để thở một đầu, đầu kia đặt trên mặt đất rồi hãy xuống. Hoặc là dùng cành lá cây buộc thành chùm thật to có kích thước gần bằng miệng giếng, thả xuống giếng tới đáy rồi kéo lên nhiều lần để xua tan hết khí đọng ở đáy (khí độc thường nặng hơn không khí nên nằm dưới đáy) .Trong khi có người xuống giếng, những người bên trên nên làm động tác bơm liên tục để đẩy khí độc lên và thay khí trời xuống. Trường hợp nếu phát hiện có người ngất trong hầm kín, hãy nín thở xông vào và khiêng người ngất ra nhanh nhất khi có thể (ngay cả cứu người trong đám cháy cũng nên nín thở khi xông vào cứu). Nín thở có thể giúp ta chịu đựng được vài chục giây còn nếu hít khí độc thì lập tức sẽ ngất ngay.
Trả lời - -
Lê Tuấn
Thật tội cho các công nhân và chuyên gia Thái Lan. Tết nhất đến nơi rồi. Liệu mọi điều kiện an toàn lao động có được đảm bảo? Đề nghị công ty có sự hỗ trợ thích hợp cho gia đình các công nhân.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video sốc: Rắn hổ mang khổng lồ “mò” vào nhà dân