Quảng Nam ra mắt Viện Phan Châu Trinh và thực hiện bộ Toàn chí Quảng Nam

LĐO THÙY TRANG - HỮU LONG
Chia sẻ

Ngày 7.2, UBND tỉnh Quảng Nam ra mắt Viện Phan Châu Trinh với sự tham gia của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, là Chủ tịch danh dự của Viện cùng nhiều nhà văn hóa, khoa học uy tín trên cả nước. Tại buổi lễ, tỉnh Quảng Nam cũng đã giao cho Viện Phan Châu Trình thực hiện bộ Toán chí Quảng Nam với dự kiến thời gian thực hiện là 5 năm.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Hữu Toàn - Phó Viện trưởng Viện Phan Châu Trinh - nói, Viện Phan Châu Trinh ra đời nhằm góp phần phát huy di sản tinh thần to lớn của nhà khai sáng Phan Châu Trinh trong phát triển của đất nước ngày nay.

Bên cạnh đó, Viện mong muốn phấn đấu thành một viện nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách, tập trung vào các lĩnh vực xã hội và văn hóa; ra sức thu hút tinh hoa thế giới và phát huy tinh hoa Việt; ngay từ đầu tự xây dựng cho mình một tinh thần nghiêm túc khoa học trong mọi hoạt động lớn nhỏ của mình.

Ông Toàn cho biết, nhận được sự ủng hộ và sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An, đặc biệt bằng những quan hệ đã có, Viện sẽ ra sức phát triển, thu hút được sự cộng tác của những chuyên gia đầu ngành ở nhiều lĩnh vực khắp trong nước và cả ngoài nước. Từ đó, từng bước và về lâu dài góp phần xây dựng Quảng Nam, và cụ thể Hội An, thành một trung tâm văn hóa của miền Trung, bên cạnh các trung tâm khác.

Đặc biệt, tại buổi ra mắt, Viện Phan Châu Trinh đã được Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam giao nhiệm vụ biên soạn bộ Toàn chí Quảng Nam, được quan niệm như một bộ bách khoa toàn diện về Quảng Nam. Đây sẽ là một bộ sách lớn, dự kiến gồm trên 20 tập, hoàn thành trong 5 năm.

Ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư TP. Hội An, Phó Viện trưởng Phan Châu Trình - nhấn mạnh: “Nhiều người Quảng Nam còn chưa thực sự rõ về nơi này. Trong khi đó nhắc về Quảng Nam là nói về văn hóa, lịch sử của cả một vùng đất chứ không riêng gì một đia phương. Bộ Toàn chí ẽ là tư liệu quý cho thế hệ sau”.

Song song với bộ Toàn chí, trong bước đầu Viện sẽ triển khai công trình nghiên cứu về vai trò của tư tưởng Phan Châu Trinh trong lịch sử tư tưởng cận đại và hiện đại Việt Nam; công trình tổng kết 30 năm phát triển của Hội An và những thách thức mới của Hội An hiện nay; công trình điều tra về xã hội học ở miền đông Quảng Nam trong dư án phát triển vùng đất này …

Tham dự lễ ra mắt ông Lê Văn Thanh - Phó chủ tịch UBND Quảng Nam - bày tỏ sự tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất, tập thể lãnh đạo Viện sẽ hoàn thành nhiều công trình nghiên cứu có chất lượng. Ông Thành cũng đề nghị các cơ quan, ban ngành tích cực giúp đỡ Viện trong mọi hoạt động để hoàn thành mục tiêu trên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cô gái “tung cước” hạ gục tài xế côn đồ ở Anh