Quảng Nam: Vỡ ống dẫn Thủy điện sông Bung 2, 2 người bị cuốn trôi mất tích

LĐO Thanh Hải - Phước Tín
Chia sẻ
Tổng chiều dài hầm dẫn nước công trình thủy điện Sông Bung 2 hơn 9.000m

Thông tin đập thủy điện Sông Bung 2 gặp sự cố làm trôi hàng chục người, khiến người dân trên địa bàn huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam hoang mang, đồn đoán.

Theo thông tin cập nhật lúc 23h, ông Nguyễn Khánh Toàn - Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cùng ông Alăng Mai - Chủ tịch huyện Nam Giang đang lên hiện trường kiểm tra. Ngoài 2 công nhân và 2 xe múc bị trôi mất tích, theo báo cáo của chính quyền 4 xã vùng hạ lưu Thủy điện Sông Bung 2 thì còn hàng chục người dân đi làm rẫy chưa liên lạc được, có 3 nhà dân bị trôi. Trong 12 người ở xã La Êê thì 10 người chưa liên lạc được.
Quảng Nam: Vỡ ống dẫn Thủy điện sông Bung 2, 2 người bị cuốn trôi mất tích ảnh 1
 
Theo dự kiến, tháng 12 thủy điện Sông Bung 2 phát điện tổ máy đầu tiên, trước đó ngày 3.9 đã chặn dòng tích nước. Hôm nay thủy điện hàn khẩu để cắt dòng chảy thì gặp sự cố ống dẫn nước dưới đáy thân đập (van đáy - phương án để đảm bảo thi công, khi chặn dòng sẽ lấp vĩnh viễn van đáy này). Do bão số 4 khiến lượng nước đổ về quá lớn dẫn đến việc Thủy điện sông bung 2 gặp sự cố.
Được biết, lượng nước hồ chứa được là 98 triệu mét khối nước. Thời điểm xảy ra sự cố, đã 28 triệu mét khối nước bị trôi, rất may là dưới hạ lưu có Thủy điện bậc thang Sông Bung 4 có sức chứa hơn 200 triệu mét khối nước nên đã ngăn chặn được những thiệt hại lớn dưới hạ lưu.
Nhiều người dân các huyện Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc hoang mang trước thông tin vỡ đập nên chuẩn bị sơ tán.

Lúc 21h tối 13.9, nguồn tin của PV Lao Động tại hiện trường cho biết, có người đã thương vong khi vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2. "Mực nước khi vỡ đường ống xuống rất mạnh, nhiều phương tiện như xe múc, phương tiện phục vụ thi công ở dưới đã bị cuốn trôi".

"Không biết nước chảy xuống Sông Bung 4 rồi như thế nào nữa. Trời hơi tối, hiện chúng tôi không thấy gì" - nguồn tin của PV Lao Động cho hay.
Cách đây vài ngày đập Sông Bung 2 có biểu hiện rò rỉ nước. Thủy điện Sông Bung 2 cách thị trấn Chaval (huyện Nam Giang) khoảng vài km.
"Những người dân làm vàng dọc sông có bị ảnh hưởng nhưng chưa rõ thiệt hại" - nguồn tin của PV Lao Động cho hay.
Trao đổi với báo chí chiều tối 13.9, ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang xác nhận, đập thủy điện Sông Bung 2 bị vỡ, nước tràn về hạ du. Tuy nhiên hiện chưa nắm được thông tin thiệt hại về người và tài sản. Ngay trong tối 13.9, ông A Lăng Mai và các ngành chức năng tức tốc lên đường đến hiện trường.
Được biết, từ trung tâm huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam lên công trình thủy điện Sông Bung 2 hơn 80 cây số đường rừng nên việc kiểm tra thông tin cần phải chờ thời gian.
Quảng Nam: Vỡ ống dẫn Thủy điện sông Bung 2, 2 người bị cuốn trôi mất tích ảnh 2
Tổng chiều dài hầm dẫn nước công trình thủy điện Sông Bung 2 hơn 9.000m

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng