Quảng Nam xin giữ lại một phần nguồn thu nội địa phát sinh

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Một điểm trường thuộc huyện miền núi Nam Giang, Quảng Nam.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, trong năm 2011-2016, Quảng Nam là địa phương nhận trợ cấp ngân sách từ Trung ương, riêng năm 2016 được nhận trợ cấp 2.230 tỉ đồng. Năm 2017 là năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách mới 2017- 2020. Theo đó, Quảng Nam sẽ là tỉnh được điều tiết về ngân sách Trung ương. Tuy nhiên, khi còn nhiều vấn đề khó khăn nội tại chưa giải quyết được, việc điều tiết ngân sách về Trung ương cần có sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng.

Trước báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2016, bên cạnh những thành công, tỉnh Quảng Nam cũng đã gặp nhiều thách thức hiện hữu, với nhiều vấn đề đáng quan ngại trong việc phát triển kinh tế.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, sản xuất công nghiệp chỉ tăng ở một số nhóm ngành, chủ yếu như sản xuất ôtô, sản phẩm từ khoáng phi kim, sản xuất đồ uống. Các nhóm ngành sản xuất khác tốc độ tăng chậm hơn so với cùng kỳ như may mặc, chế biến thực phẩm, sản phẩm điện tử. Chỉ số hàng tồn kho còn cao ở một số nhóm ngành.

Đặc biệt, về nông nghiệp, năng suất lúa cả năm giảm 1,4 tạ so với năm trước. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 497.411 tấn, giảm 4% so với năm 2015. Giá caosu giảm đã tạo áp lực lên ngành trồng trọt nhóm cây caosu trong tỉnh, khi sản lượng tăng thêm 3.000 tấn, tăng 100 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh những thuận lợi, địa phương này cũng đang gặp nhiều thách thức khi nguồn thu chủ yếu trên 60% từ nhà máy ôtô Chu Lai - Trường Hải. Chưa hết, địa bàn phân tán rộng, có 9 huyện miền núi, 6 huyện đang hưởng chính sách 30a, 30b... Cơ sở hạ tầng kinh tế, an sinh xã hội còn yếu kém, tỉ lệ hộ nghèo cao, đối tượng chính sách, người có công với cách mạng còn nhiều.

Đà Nẵng sẽ hỗ trợ Quảng Nam hàng chục tỉ đồng mỗi năm là thông tin vừa được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Đình Tùng cho biết trong một hội nghị mới đây vào chiều 3.10. Theo đó, Đà Nẵng hứa sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong vòng 20 năm, mỗi năm hàng chục tỉ đồng.

Trước vấn đề này, ông Tùng cũng cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã yêu cầu các lãnh đạo cấp dưới không được ký riêng giúp cho bất cứ địa phương nào về việc này.

Quảng Nam xin giữ lại một phần nguồn thu nội địa phát sinh ảnh 1
Một bản làng thuộc thượng nguồn sông Vu Gia (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang).

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang