Quảng Ngãi: Nổ bình ga trên biển, 1 ngư dân tử vong

LĐO H.L
Chia sẻ
Tàu SAR từng cứu nạn các ngư dân gặp nạn trước đây.

Ngày 22.8, ông Nguyễn Thanh - Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, một tàu cá của ngư dân huyện Lý Sơn khi đang đánh bắt trên biển thì bất ngờ bình gas dùng để nấu ăn trên tàu phát nổ, khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Thông tin ban đầu, vụ nổ xảy ra vào tối 20.8, khi tàu cá mang số hiệu QNg 96569 TS do ông Nguyễn Ngữ ( Trú thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn) làm chủ tàu đang hoạt động đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa thì bình gas nấu ăn trên tàu bất ngờ bị nổ.

Vụ nổ làm cho thuyền trưởng Nguyễn Văn Lượng (42 tuổi) và ngư dân Lê Văn Khuân ( 40 tuổi, cùng ở thôn Tây, xã An Hải) bị thương nặng. Riêng thuyền viên Lượng do mất máu quá nhiều, không kịp cấp cứu nên đã tử vong vào rạng sáng 21.8. Cùng ngày, các các ngư dân đang đã đường trở về Lý Sơn.

Chiều 22.8, ông Bùi Tấn Nguyên -  Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) cho biết, vào tối 20.8, Danang MRCC có nhận được thông tin tàu cá cần cứu nạn ở vùng biển Hoàng Sa.

Tuy nhiên,  sau khi trung tâm xác định vị trí tàu gặp nạn  được biết, khu vực tàu đang đánh bắt cách bờ biển Đà Nẵng tổng cộng 370 hải lý. Chính vì phạm vi đánh bắt của tàu cá quá xa nên các tàu SAR (tàu cứu nạn) của trung tâm chỉ hoạt động tầm xa là 270 hải lý không thể ra cứu nạn. “Việc cứu nạn cho tàu cá lúc này vượt quá giới hạn cho phép của Danang MRCC” – ông Nguyên cho biết.

 Mặc dù tàu SAR tại trung tâm không được phép hoạt động quá 270 nhưng theo ông Nguyên, Danang MRCC đã làm hết trách nhiệm, đơn vị vừa phối hợp với Đài duyên hải cùng lực lượng biên phòng để hỗ trợ tàu bị nạn. “Từ khoảng 21h ngày 20.8, Danang MRCC mất liên lạc với tàu cá. Đến sáng hôm sau thì Danang MRCC nhận được thông tin 1 ngư dân trên tàu bị nạn đã tử vong.

 Trong trường hợp tàu cá gặp nạn ở xa thì lực lượng cứu nạn phải tìm các liên lạc với các nước gần để tìm kiếm phương án khác như tìm tàu có phương tiện cứu nạn tại chỗ hoặc đưa trực thăng cứu nạn. Các tàu SAR mặc dù tham gia cứu nạn trên biển nhưng tầm hoạt động cũng hạn chế” – Ông Nguyên thông tin.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hà Anh
Chắc chắn là nổ mìn chứ không phải bình gas. Nếu không tin thì cứ đi hỏi các nhà chuyên môn. Vậy nên báo chí không được khẳng định như ngư dân Lý Sơn nói. Vì hiện còn hơn 100 tàu ở đảo sử dụng 150 kg/chuyến biển.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong