Quảng Ngãi: Tạm dừng việc khai thác cát của doanh nghiệp bị dân chặn xe

LĐO Trần Hóa
Chia sẻ
Dân dựng trại ngăn chặn việc doanh nghiệp khai thác cát quá mức trên sông Trà Khúc. Ảnh: T.H

​UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản yêu cầu Cty TNHH xây lắp Minh Thành tạm dừng việc khai thác cát và di chuyển các phương tiện khai thác ra khỏi khu vực mỏ cát thuộc thôn An Phú, xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi.

Ngày 19.8, ông Đặng Văn Minh-Phó Chủ tịnh UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản yêu cầu Công ty TNHH xây lắp Minh Thành tạm dừng việc khai thác cát và di chuyển các phương tiện khai thác ra khỏi khu vực mỏ cát thuộc thôn An Phú, xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi. Đồng thời đề nghị hoàn thành việc san lấp lại mặt bằng tại khu vực đã khai thác ngoài phạm vi cấp phép và san lấp lại những hố sâu đã khai thác vượt độ sâu cấp phép khai thác trước ngày 20.8.2016.

Cùng với đó, ông Minh giao Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý liên quan đến hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản theo quy định của pháp luật đối với Công ty TNHH xây lắp Minh Thành như khai thác ngoài mốc giới, khai thác vượt độ sâu cấp phép (từ 1m đến 1.5m thành 3 đến 5m) và các vi phạm khác, xử lý theo quy định hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý. Hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25.8.2016.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao cho UBND thành phố Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với các Sở ngành, đơn vị  liên quan và Công ty TNHH xây lắp Minh Thành, tổ chức họp dân thôn An Phú và thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An nhằm thông báo công khai cho người dân địa phương biết đầy đủ thông tin về Dự án đầu tư khai thác mỏ cát thôn An Phú và giải thích cho dân về mức độ tác động của dự án đến cảnh quan môi trường xung quanh, đến khu dân cư thôn An Phú và thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, sáng 7.8, nhiều người dân ở thôn An Phú và thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An (TP. Quảng Ngãi) đã kéo lên khu vực bãi cát thôn An Phú, xã Tịnh An để ngăn chặn việc một doanh nghiệp khai thác cát trên sông Trà Khúc quá mức. Người dân cho rằng, việc khai thác cát quá mức khiến đất sản xuất bị tàn phá, làng mạc bị đe dọa trong khi mùa lũ sắp đến gần.

Được biết, việc khai thác cát bắt đầu tháng 5.2016 đến nay, tập trung ở khu vực đầu thôn An Phú (vị trí dưới chân cầu Trà Khúc 2). Việc xúc cát được doanh nghiệp thực hiện liên tục cả ngày lẫn đêm.

Điều đáng nói, vị trí xúc cát nằm ở đầu xóm Tân Lập và thôn An Phú (nằm giữa sông Trà Khúc) khiến nguy cơ sạt lở mùa lũ rất cao. Hơn nữa, vị trí xúc cát nằm sát khu đất sản xuất của người dân, nhiều điểm doanh nghiệp xúc cát trên đất canh tác của bà con.

Theo ghi nhận tại điểm khai thác cát sáng 7.8, hàng chục xe tải túc trực chở cát đi nơi khác cùng 4 chiếc xe múc nằm cạnh đó. Việc khai thác cát tạo ra nhiều hố sâu được đào bới nham nhở và có độ sâu 2-3m.

ông Trần Vinh - người dân xóm Tân Lập, thôn Ngọc Thạch - nói: "Bây giờ chính quyền cho doanh nghiệp ồ ạt khai thác cát như thế, làm sao thoát khỏi cảnh sạt lở làng xóm mùa lũ tới".

Thôn An Phú, thôn Ngọc Thạch và xóm Tân Lập có hơn 400 hộ dân, nằm lọt thỏm giữa sông Trà Khúc. “Mỗi năm có 4-5 tháng, người dân ở đây phải đi đò, trẻ em phải lội nước qua sông để đến trường. Trước đây, dân phải góp tiền làm con đường qua thôn nhưng mỗi lần nước sông lên, con đường lại hỏng. Bây giờ khai thác cát ở đầu thôn kiểu này thì người dân chúng tôi đi lại làm sao? Trong khi địa phương cho doanh nghiệp khai thác cát không tiến hành họp dân rộng rãi”, ông Vinh bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bãi cát trên do ông Phạm Trường Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi-ký quyết định cấp phép cho Công ty TNHH xây lắp Minh Thành với thời hạn khai thác 36 tháng. Trữ lượng khai thác 81.000m3, diện tích trên 6ha.

Ông Lý Hồng Sơn - Chủ tịch UBND xã Tịnh An - cho biết, vị trí bãi cát trên nằm giáp ranh giữa phường Trương Quang Trọng, TP.Quảng Ngãi và thôn An Phú, xã Tịnh An do UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép và mới đưa vào khai thác. “Trước khi cấp phép, UBND tỉnh đã họp dân ở phường Trương Quang Trọng và những người liên quan ở thôn An Phú, xã Tịnh An. Về phía địa phương, chúng tôi cũng kiến nghị UBND tỉnh cần xem xét cân nhắc việc cấp phép khai thác phải lưu ý đến dòng chảy, tình trạng sạt lở và con đường ra thôn An Phú. Vì thôn An Phú nằm giữa sông Trà Khúc, dễ sạt lở, đi lại khó khăn”, ông Sơn nói.

Quảng Ngãi: Tạm dừng việc khai thác cát của doanh nghiệp bị dân chặn xe ảnh 1
Dân dựng trại ngăn chặn việc doanh nghiệp khai thác cát quá mức trên sông Trà Khúc. Ảnh: T.H
Quảng Ngãi: Tạm dừng việc khai thác cát của doanh nghiệp bị dân chặn xe ảnh 2
Nhiều hố sâu được đào bới nham nhở do việc khai thác cát quá mức. Ảnh: T.H

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình