Quảng Ninh: Cháy phòng ắc quy, 2 tổ máy Nhiệt điện Cẩm Phả tê liệt

LĐO T.N.D
Chia sẻ

Sự cố xảy ra vào lúc hơn 5h sáng ngày 22.11, đã khiến 2 phòng chứa ắcquy cấp điện cho hệ thống điều khiển của Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả (Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam) tại phường Cẩm Thịnh, TP. Cẩm Phả- bị cháy hoàn toàn, hoạt động sản xuất điện của 2 tổ máy bị ngừng trệ. 

Theo lãnh đạo Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả - Vinacomin, sự cố cháy 2 phòng ắcquy được phát hiện và lực lượng chữa cháy tại chỗ của Nhà máy, Trung tâm cấp cứu mỏ TKV và Lực lượng Công an PCCC Quảng Ninh- khống chế sau đó 2 tiếng, nhưng may mắn là không có thiệt hại về người.
Toàn bộ 2 phòng chứa ắcquy có số lượng hàng trăm chiếc dùng cho cấp nguồn khởi động phòng điều khiển 2 tổ máy Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả có tổng công suất 680MW. Nhà máy điện này do nhà thầu là Cty TNHH Công trình điện quốc tế Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) - bàn giao cho Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả - Vinacomin vào tháng 9.2011, với tổng mức đầu tư 500 triệu USD, bằng công nghệ hoàn toàn của Trung Quốc.
Hiện sự cố đã được khống chế. Cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân gây cháy và thiệt hại sẽ là khá lớn do Nhà máy phải ngừng hoạt động trong nhiêu tuần.
Quảng Ninh: Cháy phòng ắc quy, 2 tổ máy Nhiệt điện Cẩm Phả tê liệt ảnh 1
Khu vực  dẫn đến phòng chứa ắc uy gây ra sự cố.

 

Quảng Ninh: Cháy phòng ắc quy, 2 tổ máy Nhiệt điện Cẩm Phả tê liệt ảnh 2
Sự cố  tại khu vực Trung tâm điều khiển

 

Quảng Ninh: Cháy phòng ắc quy, 2 tổ máy Nhiệt điện Cẩm Phả tê liệt ảnh 3
Cảnh sát PCCC và lực lượng chữa cháy của TKV  đã kịp thời khống chế đám cháy

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Với kỹ thuật hiện nay, chưa nói tới mức hiện đại, thì việc quản lý, vận hành hệ thống đó một cách an toàn không phải là khó. Chưa nói đến nguyên nhân gây cháy thì việc gia tăng dòng điện, nhiệt độ tới mức cảnh báo thì hệ thống phải tự động cut off, tức là có thể hệ thống có thể dừng hoạt động nhưng không đến mức phát nổ. Không rõ khâu thiết kế thế nào? Còn về nguyên nhân phải xem công tác vận hành, nhật ký kiểm tra, bảo trì, thay thế ..... Hiện nay, ngay cả các máy biến áp trung thế lớn đã có gắn các thiết bị cảm biến bảo vệ, cảnh báo sớm như khi cách điện giảm tới hạn, độ ẩm tăng, thiếu dầu.... Ngoài thiết kế, chất lượng, thiết bị, ở VN các quy trình, kiểm tra, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng , thay thế chi tiết....cần phải "luật hóa" một cách thật nghiêm khắc để giảm thiểu thiệt hại bởi ngay cả cho dù thiết bị hiện đại đến mấy đi chăng nữa thì yếu tố con người, kỷ luật vẫn là hàng đầu.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"